Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì

Tăng cường giám sát các dự án trọng điểm

08:26 | 07/07/2019
Bên cạnh đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV vừa qua với nhiều vấn đề đã được các ĐBQH đưa tới nghị trường, cử tri quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì kiến nghị QH tăng cường giám sát đối với các dự án trọng điểm của quốc gia; đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tạo cơ chế khuyến khích người dân cùng tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí...

Sớm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Vui mừng với những kết quả tích cực của công cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước thời gian qua, tuy nhiên cử tri Nguyễn Thị Bích Như (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) cho rằng: Việc người dân cùng tham gia phòng, chống tham nhũng đang gặp nhiều khó khăn, bất cập. Đơn cử, nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân gửi đến cơ quan chức năng đã lâu chưa được giải quyết, thậm chí nhiều trường hợp còn bị chính quyền cơ sở làm khó khi đến làm thủ tục hành chính chỉ vì tích cực trong đấu tranh phòng chống tham nhũng tại địa phương. Cử tri kiến nghị ngành chức năng sớm giải quyết đơn thư KNTC, tạo điều kiện khuyến khích người dân tích cực tham gia tố cáo các hành vi tham nhũng.

Cùng quan điểm với cử tri Như, cử tri Lê Thư (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) cho rằng, việc tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC của một số cán bộ chưa đúng mực, nhiều kiến nghị không được ghi nhận gửi tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, gây bức xúc, tác động xấu đến lòng tin của nhân dân vào hoạt động của chính quyền. Trong đó, thanh tra của thành phố làm việc chưa đúng chức trách nhiệm vụ, nhiều thanh tra viên đã cố tình viết sai báo cáo về những dự án đền bù đất của người dân gây bức xúc trong dư luận. Cử tri kiến nghị, QH tăng cường giám sát việc xử lý vụ việc sau khi có kết luận thanh tra và việc thực thi công vụ của các thanh tra.

Cử tri Dương Công Sự (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) cho rằng, việc QH thông qua Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia được người dân đồng tình đánh giá cao, vì thời gian qua việc lái xe tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia có xu hướng ra tăng, gây ra nhiều vụ tai nạn kinh hoàng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó, nhiều dự án trọng điểm của quốc gia thời gian qua mặc dù được triển khai đã lâu nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động, gây lãng phí lớn và mất lòng tin trong nhân dân. Điển hình như Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã 8 lần lỡ hẹn nhưng vẫn chưa được đưa vào hoạt động chính thức, dự án đội vốn lên cao đã ảnh hưởng lớn đến nợ công của quốc gia. Cử tri băn khoăn về việc sắp tới Dự án Cao tốc Bắc Nam sẽ triển khai như thế nào với tình trạng như hiện nay; đồng thời, kiến nghị QH tăng cường hơn nữa vai trò giám sát đối với dự án trọng điểm của quốc gia, đặc biệt là dự án đường cao tốc có trạm thu phí BOT.


Cử tri quận Hoàng Mai phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH thành phố  
Ảnh: Khánh Duy

Hạn chế xây chung cư ở nội đô

 Liên quan đến vấn đề đô thị, cử tri Vũ Khắc Mẫn (phường Định Công, quận Hoàng Mai) cho rằng: Dự án đường 2,5 đi qua quận Hoàng Mai được thành phố phê duyệt triển khai không đúng với Quyết định 104 của UBND thành phố, công tác giải phóng mặt bằng không đúng với quy hoạch dự án đã được phê duyệt. Vì vậy, nhiều nhà của người dân đã bị thu hồi không đúng, gây bức xúc. Nhiều đoạn chủ đầu tư đã chủ động điều chỉnh quy hoạch không đúng với hồ sơ được duyệt. Cử tri kiến nghị cần tăng cường đối thoại giữa người dân với chính quyền để giải quyết vướng mắc liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng đoạn đường 2,5 đi qua địa bàn quận. Qua đó, việc thực hiện chính sách sẽ công khai, minh bạch, tạo lòng tin của người dân vào Đảng, chính quyền.

Trước tình trạng nhiều khu đô thị sau khi được quy hoạch đã bị phá vỡ do chủ đầu tư tự ý xây dựng sai phép so với thiết kế ban đầu, cử tri Trần Thị Thanh Hương (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) kiến nghị, bên cạnh xây dựng các khu chung cư đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà ở của người dân, cần chú ý đến quy hoạch đô thị và xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho người dân. Cùng với đó, theo cử tri, hiện trong khu vực nội thành Hà Nội dân số tăng nhanh đã gây tình trạng quá tải về hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị. Vì vậy, thành phố cần đặc biệt lưu ý đến việc cấp phép xây chung cư cao tầng trong các quận nội thành.

Trả lời kiến nghị của cử tri Trần Thị Thanh Hương về việc thành phố có biện pháp hạn chế và dừng việc cấp phép xây chung cư trong các quận nội thành, ĐBQH Nguyễn Phi Thường cho biết: Tình trạng quá tải hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc dân số tăng nhanh. Vì thế, thời gian qua UBND TP đã hạn chế việc xây dựng nhà cao tầng trong khu vực nội đô, ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Đồng thời, khẩn trương thực hiện các dự án hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn như: Cầu vượt An Dương, đường vành đai 3 Nguyễn Xiển... và từng bước hoàn thiện hạ tầng đồng bộ đáp ứng nhu cầu dân sinh.
Đến nay, việc lập các dự án đầu tư xây dựng công trình cao tầng đặc biệt trong nội đô đều phải căn cứ quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc được duyệt. Trong quá trình kiểm tra, chấp thuận quy hoạch đối với các công trình, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải tính toán, cân đối quy mô công trình với hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát thực hiện xây dựng theo đúng quy hoạch chung của Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân Thủ đô.

Sớm ban hành quy hoạch hành lang thoát lũ

 Trên địa bàn huyện Thanh Trì, một số xã ngoài bãi nằm trong hành lang thoát lũ, cơ sở hạ tầng nhiều nơi đã xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Theo cử tri Nguyễn Văn Thanh (xã Vạn Phúc): Một số trường học thiếu lớp giáo dục thể chất cho các em, mặc dù quỹ đất đã có nhưng do nằm trên hành lang thoát lũ nên không được xây dựng. Để đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất cho người dân, cử tri đề nghị cần có cơ chế đối với các xã vùng bãi. Bên cạnh đó, Chính phủ sớm ban hành quy hoạch hành lang thoát lũ đối với đoạn sông đi qua địa bàn huyện, để người dân có thể sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất, sớm ổn định cuộc sống.

Cử tri Vũ Nguyên Loan (xã Liên Ninh) phản ánh trên địa bàn xã có gần 300 hộ gia đình thuộc quy hoạch Dự án Khu Công nghiệp Ngọc Hồi đã được quy hoạch hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa được triển khai. Hiện nay, nhà cửa của các hộ gia đình thuộc quy hoạch dự án đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa, xây mới.

Cử tri Vũ Nguyên Loan kiến nghị chính quyền sớm có kết luận đối với việc có hay không triển khai dự án để người dân được biết. Đồng thời, đề nghị di dời cơ sở công nghiệp ô nhiễm và nghĩa trang Văn Điển ra khỏi địa bàn khu dân cư. Cử tri cho rằng, cần có quy hoạch tổng thể, tầm nhìn dài hơi đối với những nơi được chọn là khu công nghiệp và nghĩa trang. Tránh việc vừa quy hoạch được một thời gian ngắn đô thị phát triển, lại phải di dời đến nơi khác.

KHÁNH DUY