Chính sách và cuộc sống

“Lá chắn” an toàn cho thế hệ tương lai

08:08 | 19/06/2019
Chỉ tính riêng trong quý I.2019, cả nước đã phát hiện hơn 300 vụ xâm hại trẻ em với 312 đối tượng và gần 330 trẻ em bị xâm hại, trong đó, xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện là 253 vụ với 260 đối tượng và 274 nạn nhân. Đó mới chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ. Con số trên thực tế sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Nhưng bấy nhiêu vụ việc, đặc biệt là tính chất ngày càng phức tạp của các vụ việc xâm hại trẻ em cũng đã cho thấy, từ hồi chuông “cảnh báo” của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ 7 năm trước và gần đây nhất là của Ủy ban Tư pháp vào 2 năm trước vấn đề này đã thực sự trở nên báo động.

Năm 2012, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tiến hành giám sát về “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2008 - 2010”. Từ chuyên đề giám sát này, nhiều kiến nghị đã được cơ quan của QH đưa ra. 5 năm sau đó, vào cuối tháng 3.2017, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã cùng nhau trở lại chủ đề này bằng việc tổ chức một cuộc họp chung với các cơ quan hữu quan về “việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em”. Một thành viên Ủy ban Tư pháp nhớ lại, lúc ấy, thậm chí còn có ý kiến cho rằng, liệu có phải Ủy ban Tư pháp đang đẩy bức xúc lên quá không, thực tế liệu có báo động đến mức như thế hay không. Nhưng kết quả cuộc làm việc đã cho thấy, quả thực, những con số về xâm hại tình dục trẻ em được nêu trong các báo cáo của cơ quan chức năng mới chỉ là một phần của thực tế.

Ngay sau cuộc họp kể trên, một bản kiến nghị đã được Ủy ban Tư pháp gửi tới các bộ trưởng, trưởng ngành và người đứng đầu các tổ chức hữu quan để chỉ đạo xem xét, giải quyết. Tháng 4.2019, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức một cuộc làm việc với các cơ quan để đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban năm 2017 về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

2 năm - khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để đo đếm được những chuyển động thực tế trong việc thực hiện các kiến nghị mà cơ quan của QH đã nêu ra. Dù vậy, đến nay, xâm hại trẻ em và đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối mà ở đó, không chỉ có sự bức xúc, phẫn nộ của xã hội trước những hành vi phạm tội mà còn là nỗi đau, sự ám ảnh đi theo suốt cuộc đời của những trẻ bị xâm hại và gia đình.

QH đã lựa chọn “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” là chuyên đề giám sát tối cao duy nhất trong năm 2020, đích đến của chuyên đề giám sát này không gì khác là thiết lập một “lá chắn” chắc chắn hơn để bảo vệ sự an toàn và phát triển lành mạnh cho trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước - cả về thể chất và tinh thần.

Từ nay đến Kỳ họp thứ Chín, tháng 5.2020, Đoàn giám sát của QH sẽ có gần 1 năm để thực hiện giám sát với phạm vi mở rộng hơn so với các chuyên đề đã được các cơ quan của QH tiến hành khảo sát, giám sát, giải trình… trước đây. Có rất nhiều câu hỏi phải trả lời, nhiều vấn đề phải xem xét, phân tích và soi chiếu từ nhiều góc độ, từ khuôn khổ pháp lý đến nhận thức, văn hóa, đạo đức xã hội, từ sau cánh cửa của mỗi gia đình đến môi trường học đường và ngoài xã hội…

Có một câu hỏi mà Đoàn giám sát của QH dứt khoát phải yêu cầu các cơ quan hữu quan giải trình rõ là, vì sao có những lỗ hổng, những khoảng trống pháp lý đã được cơ quan của QH chỉ ra từ mấy năm trước nhưng đến nay vẫn rất chậm, thậm chí là chưa được khắc phục? Đơn cử như sự thiếu vắng một quy trình đặc biệt để xử lý tội phạm xâm hại trẻ em, từ xử lý tố giác, tin báo, điều tra, kiểm sát, giám định tư pháp... Hay việc thiếu văn bản hướng dẫn một số quy định trong các luật để bảo đảm việc áp dụng, xử lý thống nhất; việc có khoảng trống trong pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm hại tình dục dẫn đến sự lúng túng hoặc khiên cưỡng, thiếu chính xác trong việc xử lý các vụ việc cụ thể, thậm chí là lợi dụng pháp luật để bao che, bỏ lọt tội phạm…?

Nguyễn Bình