Cải thiện chính sách thị thực

07:06 | 16/06/2019
Cải cách chính sách thị thực, chủ động cung cấp thông tin trong cấp thị thực điện tử là những đề xuất của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm góp phần tăng năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch.

Chính sách kém hấp dẫn

So với các quốc gia trong khu vực, chính sách thị thực của Việt Nam được đánh giá kém hấp dẫn hơn. Trong khi các nước như Singapore, Malaysia, Indonesia đã thực hiện miễn visa cho khoảng 160 nước thì Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho 24 quốc gia. Bên cạnh đó, hiện nay các nước Đông Nam Á thường miễn thị thực từ 30 đến 90 ngày cho du khách, trong khi Việt Nam chủ yếu chỉ miễn thị thực trong 15 ngày, ngắn hơn cả thời gian trung bình đi tour du lịch của du khách. Vì vậy, nhiều khách quốc tế đi du lịch Việt Nam vẫn phải thực hiện thủ tục xin visa dài ngày mà không được hưởng cơ hội miễn thị thực.

Trong bối cảnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì một trong những điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam là: Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày. Quy định này, không đem lại giá trị hay lợi ích gì cho việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh cũng như du lịch.

Để đạt được các mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo đề xuất của TAB và Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC thì du lịch Việt Nam cần phải gia tăng số lượt khách đến từ các thị trường xa để giúp thay đổi thành phần tổng hợp khách du lịch hiện tại và nâng mức chi tiêu bình quân cho mỗi khách du lịch. Theo đó, việc miễn thị thực cho công dân của 5 quốc gia châu Âu có tác động đáng kể về lượng khách đến từ các quốc gia đó. Vì vậy, ngoài 24 nước đã được miễn thị thực, cần tiếp tục miễn thị thực cho công dân các quốc gia Australia và New Zealand, Canada, Bỉ, Hà Lan và Thụy Sĩ. Đồng thời, nâng thời hạn miễn thị thực lên tiêu chuẩn 30 ngày; dỡ bỏ điều kiện về thời điểm nhập cảnh phải cách thời điểm xuất cảnh theo diện miễn thị thực trước đó ít nhất 30 ngày.

Thị thực điện tử

 Kiến nghị của TAB và Hội đồng tư vấn cải cách TTHC để tạo thuận lợi cho du khách, nên nghiên cứu, sửa đổi quy định cấp miễn thị thực theo hướng kéo dài thời hạn đến 5 năm và gia hạn ít nhất là 6 tháng trước khi hết hạn để khách du lịch từ các thị trường xa lên kế hoạch trước; cấp thị thực quá cảnh 48 hoặc 72 giờ cho khách du lịch ở thị trường xa.

Chủ trương thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là bước đột phá về cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh. Ngay sau khi chủ trương này được thực hiện đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở cả trong và ngoài nước và hiện có 41 nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử Việt Nam.  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên thì việc thực hiện chủ trương này vẫn tồn tại một số vấn đề bất cập cần sớm được tháo gỡ. Theo khảo sát của nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch thì việc truy cập www.immigration.gov.vn thường xảy ra lỗi hết thời gian khi khách đang cố gắng truy cập (do tốc độ đường truyền chậm). Đặc biệt, khi truy cập trang web tiếng Anh www.immigration.gov.vn tại Việt Nam thường gặp phải hiển thị “Trang này không an toàn”, “Có khả năng trang web này bị đối tượng nào đó cố gây hại hoặc đánh cắp thông tin gửi tới máy chủ”. Bên cạnh đó, nhiều trang web có địa chỉ dễ gây nhầm lẫn với trang web chính thức; các trang web này cũng cung cấp dịch vụ cấp thị thực và tính phí cho khách các khoản phụ phí không cần thiết.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của TAB và Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC thì quá trình thực hiện thị thực điện tử còn thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan, nhất là thiếu chủ động trong việc thông tin cho công dân các quốc gia được miễn thị thực hoặc có thể được cấp thị thực điện tử hoặc thị thực tại cửa khẩu. Chẳng hạn, Đại sứ quán Việt Nam không cập nhật thông tin gần đây về việc mở rộng danh sách các nước được cấp thị thực điện tử; ở một số nước sử dụng tài khoản thư điện tử để liên lạc với khách du lịch mà không dùng địa chỉ email chính thức của Đại sứ quán.

Từ thực tế này, thiết nghĩ cần sớm nâng cấp trang web chính thức cho việc nộp đơn xin cấp thị thực điện tử để nâng cao tính an ninh và tốc độ truy cập; chỉ sử dụng một tên miền chính thức được công bố rộng rãi và đăng tải rõ ràng trên tất cả các trang web Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời, cho phép nộp đơn xin cấp thị thực điện tử nhập cảnh nhiều lần và thị thực 90 ngày; giới hạn quy trình cấp thị thực chỉ được thực hiện trên trang web chính thức; phát huy tối đa và sử dụng hiệu quả nhất các kênh marketing để tiếp thị chương trình thị thực điện tử.

Phạm Hải