Giảm “gánh nặng” thanh kiểm tra cho doanh nghiệp

14:22 | 11/06/2019
Báo cáo sơ kết 1 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển DN của VCCI cho thấy, mặc dù Nghị quyết 35 của Chính phủ yêu cầu chỉ được thanh, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần/năm, song theo trên thực tế vẫn diễn ra tình trạng, không ít doanh nghiệp 1 năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, thậm chí có doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh phải tiếp tới 138 đoàn/năm.

Nhiều địa phương vi phạm quy định thanh tra 1 lần/năm

Tại bản báo cáo này, VCCI cho biết, nhiều doanh nghiệp (DN) ghi nhận đã gặp thuận lợi hơn trong thực hiện thủ tục hành chính từ những giải pháp rất cụ thể của Nghị quyết 35 như: “Kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra, trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng” hay “giải quyết thủ tục hành chính cho DN theo nguyên tắc khi cần yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thông báo một lần bằng văn bản cho DN, nhà đầu tư về toàn bộ các nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung đối với mỗi bộ hồ sơ”.Từ đây DN đã mạnh dạn có quyền nêu ý kiến của mình khi đón tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra hay thực hiện thủ tục hành chính. Mặc dù những tinh thần và quy định này chưa được thực hiện đều khắp ở các địa phương, bộ ngành nhưng bước đầu đã tạo ra những hiệu ứng hết sức tích cực.

Tuy nhiên, tình trạng DN than phiền về việc các thủ tục hành chính chậm trễ, gây khó khăn, phiền hà cho DN vẫn còn nhiều. Nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm như Nghị quyết 35 đã đề ra. Không ít DN một năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, thậm chí trên 10 đoàn chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức. Mặt khác, nhiều DN có ý kiến về công tác đối chiếu thuế, lỗi do phần mềm thuế cập nhật chậm dẫn đến tình trạng DN đã đóng thuế nhưng vẫn bị thông báo là nợ thuế.

Đáng chú ý là các đợt kiểm tra chuyên ngành, nhất là đối với DN chế biến thực phẩm đang trở thành gánh nặng do phải chịu giám sát của nhiều bộ ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cấp chính quyền địa phương.


Dự án Khu đô thị Hải Yến thuộc Công Ty Phi Long chậm trễ nhiều năm vì thủ tục chậm trễ, thanh kiểm tra nhiều lần.

TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh công tác thanh kiểm tra

Mới đây, ĐBQH Phạm Phú Quốc (đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi liệu có phải do thủ tục hành chính và môi trường đầu tư ở TP không tốt nên các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về các tỉnh hay không? Còn ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê, phó đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trình các thủ tục về bồi thường hết sức khó khăn và doanh nghiệp mệt mỏi vì bị thanh kiểm tra liên tục. "Tôi vừa nhận thông tin có một đơn vị ở TP Hồ Chí Minh mà một năm phải tiếp tới 138 cuộc làm việc của các đơn vị thanh tra, kiểm tra ", ông Khuê cho biết.

Trường hợp ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê nêu trên là Cty TNHH Tư vấn đầu tư Phi Long. Ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Cty Phi Long cho biết, công ty mệt mỏi vì bị thanh kiểm tra quá nhiều. Có nhiều cuộc thanh kiểm tra, lãnh đạo công ty chưa nhận được giấy mời, hoặc giấy mời đến chậm thì đoàn kiểm tra đến làm việc khiến doanh nghiệp không kịp chuẩn bị. Cụ thể, Dự án An Khánh 2 do Công ty triển khai theo quyết định của UBND TP bị Chủ tịch UBND phường Bình An, Quận 2 chỉ đạo thanh kiểm tra 26 lần; Phòng Quản lý Đô thị Quận 2 thanh kiểm tra 6 lần; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận thanh kiểm tra 7 lần; Văn phòng Đăng ký đất đai thanh kiểm tra  15 lần… Đồng thời, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM chỉ đạo và chủ trì đã thanh kiểm tra 3 lần; Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 4 lần nhưng không lập biên bản…

Ngoài ra, các dự án của Cty trên địa bàn quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh cũng phải trải qua hàng loạt cuộc thanh, kiểm tra của cơ quan quản lý chức năng từ TP cho đến phường xã. Theo Văn bản số 330 ngày 21/11/2018, Phi Long phải trải qua 138 cuộc thanh kiểm tra các dự án do công ty làm chủ đầu tư. Điều đáng nói là sau các cuộc thanh tra, kiểm tra, những vướng mắc, thủ tục, khó khăn của công ty kiến nghị không được giải quyết. Đến nay, nhiều người dân mua nhà đất các dự án vẫn chưa làm sổ hồng, sổ đỏ, tiến độ dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Hiện hàng loạt dự án của Phi Long đang vướng mắc nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý như chưa được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, hay chuyển đổi công năng… dẫn đến hệ lụy là hàng ngàn tỉ đồng vốn của doanh nghiệp đang bị “chôn chân”, đẩy doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, gây khó khăn cho đời sống của nhiều người dân tại dự án. Có dự án như Dự án Chung cư Miếu Nổi, đến nay 22 năm vẫn chưa hoàn thành. Còn trong vấn đề đổi tên chủ đầu tư tại các dự án, Công ty gửi đến cơ quan chức năng nhưng hơn 1 năm chưa được giải quyết. 

Trước phản ánh trên, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP đã ký văn bản chỉ đạo Thanh tra TP tìm hiểu, làm rõ để xử lý, giải quyết. Vừa qua, Thanh tra TP HCM đã có buổi làm việc với Phi Long để lắng nghe những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp này nhằm tổng hợp báo cáo lãnh đạo TP.

Còn theo đề nghị của VCCI, trong thời gian tới, cần tăng cường việc kế thừa kết quả kiểm tra giữa các cơ quan để giảm bớt sự chồng chéo trong nội dung kiểm tra, giảm gánh nặng về thời gian,công sức và tài chính cho doanh nghiệp.

Đức Minh