Campuchia

Tăng cường giáo dục về biến đổi khí hậu

08:00 | 10/06/2019
Học sinh Campuchia là những người trải nghiệm trực tiếp nhất ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Lần thứ hai trong vòng 4 năm qua, giờ học ở nước này đã phải cắt giảm trên phạm vi toàn quốc do những đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa khô. Chính vì vậy, các em học sinh đang trở thành một phần quan trọng của nỗ lực đi tìm giải pháp cho mối đe dọa hiện hữu mang tính thời đại này.

Giáo trình hướng tới tương lai   

Theo World Economic Forum, biến đổi khí hậu có khả năng đẩy 100 triệu người trở lại nghèo đói trong 15 năm tới. Nó đã trở thành mối đe dọa lớn đối với các nền kinh tế và xã hội, khi nhiệt độ và thiên tai ngày càng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống y tế, an ninh và thực phẩm toàn cầu.

Người ta đã đề cập nhiều đến số tiền khổng lồ để giải quyết biến đổi khí hậu. Hàng nghìn tỷ USD sẽ phải chi cho các cơ sở hạ tầng chống biến đổi khí hậu, hệ thống nông nghiệp và y tế để chúng trở nên linh hoạt hơn và đầu tư công nghệ carbon thấp. Nhưng các nước đang phát triển phải đối mặt với một rào cản lớn khác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu: Tài chính chỉ có thể được sử dụng tốt nếu có kiến thức và kỹ năng cần thiết để đánh giá các mối đe dọa của khí hậu cũng như phát triển và thực thi những giải pháp sáng tạo. 

Vì vậy, ở Campuchia, một quốc gia phát triển nhanh nhưng lại dễ bị tổn thương bởi khí hậu, việc tăng cường giáo dục môi trường và khí hậu đã được tiến hành như là một phần trong nỗ lực thúc đẩy khoa học và công nghệ. Với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, Thụy Điển và Chương trình Phát triển LHQ, Campuchia tích hợp chủ đề biến đổi khí hậu vào một chương trình giảng dạy khoa học Trái đất mới cho các trường trung học phổ thông, dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2020.

Theo đó, học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 sẽ được học và tìm hiểu về các yếu tố gây ra biến đổi khí hậu cũng như những quốc gia dễ bị tổn thương. Các em cũng sẽ tìm hiểu về phương pháp và công nghệ quan trọng để thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu và giảm phát khí thải nhà kính.

Ngoài ra, Bộ Môi trường và Bộ Giáo dục đã cùng nhau đưa ra khái niệm trường học sinh thái, như một cách để kết nối giới trẻ và giới chức giáo dục trong các vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường. Trong 15 trường thí điểm được Liên minh Chống biến đổi khí hậu Campuchia (CCCA) hỗ trợ, học sinh được giảng dạy thêm về biến đổi khí hậu và cùng làm việc với giáo viên về các dự án phục hồi như trồng cây và phát triển nông nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường. Cách tiếp cận đó, kết hợp giảng dạy chính thức và tham gia thực tế của thanh, thiếu niên, đóng vai trò rất quan trọng để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Hai phần ba dân số Campuchia dưới 20 tuổi, do đó thế hệ này có tiềm năng rất lớn để định hình hành trình phát triển đất nước. Được giáo dục và tham gia đầy đủ, họ có thể tạo ra nhu cầu về các giải pháp carbon thấp, linh hoạt hơn, cũng như định hình các quyết định đầu tư từ cả khu vực tư nhân lẫn khu vực công.

Tạo ra cơ hội từ thảm họa

Ở Campuchia, những lợi ích của giáo dục và nỗ lực nâng cao nhận thức đã được thể hiện rõ ràng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, 85% số người được hỏi có hiểu biết cơ bản về nguyên nhân của biến đổi khí hậu, trong khi 98% có thể xác định một số tác động của nó. Tuy nhiên, những lỗ hổng nghiêm trọng vẫn nằm trong kiến thức về các phản ứng tiềm năng, với 37% người được hỏi không thể xác định bất kỳ lựa chọn giảm thiểu hoặc thích ứng nào đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngoài thúc đẩy nhu cầu hành động, giáo dục khí hậu cũng nâng cao nhận thức về các cơ hội việc làm trong nền kinh tế thông minh thích ứng với khí hậu. 65 triệu việc làm mới có thể được tạo ra vào năm 2030 trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế này. Sự chuyển đổi đó sẽ tạo ra những thay đổi trong nhu cầu công việc giữa các ngành, nhưng cũng đòi hỏi kỹ năng mới cho công việc hiện tại.

Dự đoán những thay đổi nói trên và việc cung cấp giáo dục chất lượng cao cho thị trường mới này là một thách thức lớn. Nhờ Chính phủ hỗ trợ, 6 trường đại học ở Campuchia đã bắt đầu kết hợp chủ đề biến đổi khí hậu vào chương trình giảng dạy có liên quan, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy nghiên cứu về khí hậu thông qua học bổng và quan hệ đối tác với các tổ chức học thuật quốc tế. Tất cả các biện pháp đó đều đi đúng hướng, thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ nhằm tận dụng tiềm năng của thế hệ tiếp theo để chuyển sang một nền kinh tế carbon thấp, linh hoạt hơn.

Hành động quyết định trong vài năm tới sẽ rất quan trọng để bảo đảm rằng 1,2 tỷ thanh niên - những người sẽ tham gia thị trường lao động ở các nền kinh tế đang phát triển vào năm 2030, trong đó có 3 triệu thanh niên Campuchia - sẽ được trang bị đầy đủ để đóng góp và hưởng lợi từ cơ hội việc làm của nền kinh tế thông minh thích ứng với khí hậu. 

Ngọc Minh