Góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

15:11 | 06/06/2019
Ngày 6.6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Phát biểu tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành đã được thực thi từ năm 2011, sau gần một thập kỷ, Luật đã bộc lộ một số điểm bất cập như quy định về đối tượng hành nghề còn hẹp; hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa thống nhất; chưa có quy định cụ thể về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh… Những bất cập này đã kìm hãm sự phát triển của hoạt động khám, chữa bệnh, ảnh hưởng nhất định tới hiệu quả chăm sóc sức khỏe của người dân. Trên cơ sở đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đang được sửa đổi nhằm khắc phục những hạn chế hiện tại. Dự kiến Luật sửa đổi sẽ đưa ra một khung khổ pháp lý mới trong việc quản lý hành nghề, quản lý điều kiện cung ứng dịch vụ và quản lý hoạt động chuyên môn kỹ thuật của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu đều nhất trí cao về nội dung cơ bản của dự thảo. Tuy nhiên một số ý kiến cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu thêm để có thể giải thích khái niệm “người hành nghề”, “sự cố y khoa không mong muốn”, “chăm sóc sức khoẻ dài hạn”... một cách đầy đủ và khoa học hơn. Các đại biểu cũng đề nghị cần xem xét bổ sung nguyên tắc phải đào tạo liên tục để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt, về giấy phép hành nghề, nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung cấp giấy phép tạm thời cho các đối tượng sẽ được cấp giấy phép chính thức nhưng còn trong giai đoạn thực hành chưa đủ thời gian thực hành để cấp giấy phép chính thức.

Ngoài ra, việc cấp giấy phép hành nghề cho một số đối tượng như dự thảo nêu là phù hợp, song các đại biểu cho rằng không nên cấp giấy phép tạm thời cho học viên, sinh viên, học sinh chuyên ngành y, vì những đối tượng này phần lớn là kiến tập và thực hành một số kỹ năng dưới sự hướng dẫn của người có giấy phép hành nghề. Đồng thời nên thay thế giấy phép tạm thời bằng giấy phép hành nghề có thời hạn...

Tin và ảnh: Nhật Phương