Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

01:26 | 06/06/2019
Sáng 5.6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức cách mạng, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là dịp để các học sinh, sinh viên, giáo viên tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người, nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam. Từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Cuộc thi năm nay có một số điểm mới như bên cạnh hai bảng là bảng A dành cho học sinh trung học, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, bảng B dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm, ban tổ chức bổ sung thêm bảng C, dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi) tham gia dự thi. Về hình thức dự thi, thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn. Thí sinh sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Trong đó, riêng vòng loại có tới 3 đợt thi. Giải thưởng sẽ được trao theo từng đợt thi và từng vòng thi.

Nội dung thi xoay quanh những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm “Dân vận,” tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung thi cũng đề cập đến những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986 - 2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 là hoạt động thiết thực thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030; góp phần triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Với 4 lần tổ chức, Cuộc thi ngày càng thu hút đông đảo thí sinh tham gia.

Tin và ảnh: Khải Minh