Mỹ - Mexico tiếp tục căng thẳng vấn đề biên giới

08:00 | 05/06/2019
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez Colin đã cảnh báo khả năng đáp trả nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Mexico, nhằm gây sức ép lên nước láng giềng giải quyết căng thẳng biên giới ở phía nam Mỹ.

Bộ trưởng Marquez Colin còn cho biết, Mexico đang nghiên cứu sử dụng cơ chế thương mại của các tổ chức đa phương để giải quyết vấn đề thuế quan với Mỹ. Tuy nhiên, bà hy vọng không phải sử dụng cơ chế này và hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm duy trì hội nhập thương mại, tránh tổn hại tới các chuỗi giá trị của khu vực Bắc Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp cao Mỹ và Mexico đang tiến hành các cuộc thương lượng tại Washington, nhằm giải quyết cẳng thẳng nhập cư ở biên giới hai nước. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, hai bên đã thảo luận vấn đề thuế quan và các bước tiếp theo của hiệp định thương mại song phương, như một phần trong các biện pháp nhằm giải tỏa căng thẳng biên giới.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo khả năng áp thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, nếu nước láng giềng không nhanh chóng giải quyết tình trạng người di cư tự do từ Trung Mỹ đổ dồn về biên giới giữa hai nước. Theo Tổng thống Donald Trump, lệnh áp thuế này có thể tăng lên 25% trong năm nay. Trước sức ép của Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Mexico cho rằng, việc áp thuế lên hàng hóa Mexico sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ 50 bang của Mỹ, gây tổn hại cho chuỗi giá trị, người tiêu dùng, công ăn việc làm liên quan đến thương mại và cả hai quốc gia. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico Victor Villalobos, khả năng Mỹ áp thuế lên hàng hóa Mexico có thể gây thiệt hại kinh tế tới 117 triệu USD mỗi tháng cho ngành nông nghiệp hai nước

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter khi đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh, Tổng thống Donald Trump cho hay, “Mexico đã gửi một phái đoàn lớn để thảo luận về biên giới. Tuy nhiên, vấn đề là họ đã thảo luận suốt 25 năm qua. Chúng tôi muốn hành động chứ không phải nói chuyện”. Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho rằng, hai quốc gia cùng hợp tác mới là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Mexico cho biết, chỉ tiến hành ngăn chặn đánh thuế và đã loại bỏ thỏa thuận là “bên thứ ba an toàn” cho phép người tị nạn nhập cảnh vào nước này trước khi tìm đường sang Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ muốn Mexico có biện pháp hữu hiệu hơn nhằm chấm dứt tình trạng dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên sang Mỹ.

N.Khánh