ĐỒNG NAI - PHÁT HUY SỨC MẠNH TOÀN DÂN TRONG THỰC HIỆN TAM NÔNG

Đất lành thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

08:03 | 03/06/2019
Những năm qua, cơ cấu kinh tế nông nghiệp của Đồng Nai tiếp tục chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành tiềm năng, thế mạnh để ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững trong tương lai.

Hình thành nhiều vùng sản xuất quy mô lớn

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 26, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần người dân nâng cao rõ rệt. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Huỳnh Thành Vinh cho biết, Đồng Nai đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn. Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt và chăn nuôi cũng đã được các cấp, ngành và địa phương đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, đã có sự chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang hình thành các vùng sản xuất tập trung; nhiều loại cây ăn trái như xoài, chuối, sầu riêng đứng đầu cả nước về diện tích. Kết quả, tỉnh đã có 18/33 dự án cánh đồng lớn được phê duyệt, với hơn 6.000ha; đã thực hiện 47 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản, chăn nuôi và thủy sản…


Mô hình trồng bầu theo hướng GAP ở Đồng Nai Ảnh: Lê Hòa

Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố cũng đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao, phục vụ xuất khẩu như xoài ở Vĩnh Cửu, Định Quán, Xuân Lộc; cà phê ở Định Quán, Tân Phú, Cẩm Mỹ; hồ tiêu ở Xuân Lộc, Cẩm Mỹ; sầu riêng ở Cẩm Mỹ, Long Khánh, Tân Phú; ca cao ở Thống Nhất. Đến nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có chỉ dẫn địa lý như bưởi Tân Triều, chôm chôm Long Khánh… Đồng thời, tái cơ cấu ngành chăn nuôi cũng được tỉnh chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng đàn gà, ổn định đàn lợn và thúc đẩy chế biến. Đồng Nai là tỉnh duy nhất xây dựng được nhiều vùng chăn nuôi tập trung; đồng thời ứng dụng nhanh khoa học kỹ thuật, tự động hóa vào chăn nuôi, qua đó hình thành các chuỗi liên kết. Hiện, đàn lợn đạt hơn 2,2 triệu con, đàn gà gần 24 triệu con, tăng gấp nhiều lần 5 năm trước.

Với kết quả nổi bật của Đồng Nai, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương khẳng định: Sau hơn 10 năm tiến hành tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh đã xác định đúng các nhóm sản phẩm chính để phát huy lợi thế và tổ chức sản xuất theo chuối khép kín, từ xây dựng vùng nguyên liệu đến chế biến, tìm đầu ra. Đây cũng là địa phương đứng đầu trong triển khai Nghị quyết 26, với những cách làm sáng tạo, tạo ra nhiều mô hình hay.

Tạo được cơ chế thu hút đầu tư

Có thể khẳng định, với những nỗ lực trong việc tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là về hạ tầng giao thông nông thôn, Đồng Nai đang có nhiều lợi thế thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước vào nông nghiệp, nông thôn... Đặc biệt vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai trên nền tảng là Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học. Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có chức năng nghiên cứu, ươm tạo, phát triển, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công.

Thực tế, để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, Đồng Nai cũng đã đề ra nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, đặc biệt khuyến khích nông dân và mạnh dạn ứng dụng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao… ‘‘Lãnh đạo Sở khuyến khích nông dân mạnh dạn tham gia đầu tư sản xuất các mô hình ứng dụng công nghệ cao nhằm tranh thủ những chính sách hỗ trợ này, mở ra hướng đi mới cho quá trình đầu tư, sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, hiệu quả và nâng cao giá trị kinh tế. Đây cũng là một vấn đề quan trọng để giúp nông dân nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung trụ vững trong bối cảnh hội nhập hiện nay’’, người đứng đầu Sở NN - PTNT tỉnh chia sẻ.

Theo đó, trong năm 2018, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của Đồng Nai ước đạt hơn 40,7 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 4,4% so với cùng kỳ năm 2017. Nông nghiệp Đồng Nai không chỉ tăng mạnh về lượng mà còn được chú trọng đầu tư về chất. Hiện, các giống cây trồng chủ lực của Đồng Nai đều sử dụng giống mới, năng suất cao, chất lượng tốt. Nhiều loại nông sản đã được cấp chứng nhận VietGAP, Global GAP như: tiêu, bưởi, xoài, chôm chôm, sầu riêng… Toàn tỉnh cũng đã xây dựng được 3 vùng GAHP (vùng thực hành sản xuất chăn nuôi tốt) với 821 hộ chăn nuôi tham gia các tổ GAHP. Trong đó, hàng chục tổ hợp tác, trang trại chăn nuôi được cấp chứng nhận VietGAHP… ‘‘Với những đầu tư đúng hướng, cùng chiến lược đúng đắn chắc chắn trong thời gian không xa Đồng Nai không chỉ là tỉnh công nghiệp hiện đại mà còn là tỉnh có nền nông nghiệp có trình độ công nghệ cao, hiện đại và phát triển bền vững’’, đại diện Sở NN - PTNT chia sẻ.

Mới đây, khi trực tiếp về Đồng Nai khảo sát, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 về tam nông, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định: Đồng Nai thuộc tốp đầu cả nước về đầu tư cơ sở hạ tầng cho nông thôn, trong tái cơ cấu nông nghiệp và việc triển khai chính sách phát triển nông nghiệp đều có những bước đột phá. Tỉnh cũng đã tạo được cơ chế để thu hút nguồn đầu tư, tạo nên sức bật mới từ tiềm năng đã có; nhất là thu hút được doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

TRUNG NGUYÊN