Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc

Bắc Kinh đáp trả

08:00 | 03/06/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang lên danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” gồm những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài không tuân thủ quy luật thị trường, vi phạm tinh thần chung của hợp đồng hoặc cản trở nguồn cung của các công ty Trung Quốc vì lý do phi thương mại. Đây là động thái đầu tiên của Trung Quốc nhằm đáp trả các lệnh cấm của Mỹ nhằm vào doanh nghiệp nước này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho hay, những doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân bị đưa vào danh sách trên có thể sẽ phải chịu biện pháp hạn chế hoặc trừng phạt của Chính phủ Trung Quốc. Theo người phát ngôn Cao Phong, động thái này nhằm bảo vệ các quy tắc kinh tế thương mại quốc tế và thể chế thương mại đa phương, phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại, bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp nước này. Các biện pháp trên sẽ được công bố và áp dụng trong tương lai gần.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ gần đây đã đưa 70 công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, vào danh sách các thực thể cần được cấp phép đặc biệt để mua công nghệ và linh kiện do Mỹ cung cấp. Các chuyên gia cho rằng, nếu Trung Quốc áp dụng biện pháp đáp trả trên, nhiều doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán online, đám mây điện toán và công ty công nghệ có sự hiện diện lớn ở Trung Quốc, sẽ “gánh đòn”. Cả Google và Microsoft đều có hệ thống nghiên cứu và phát triển tương đối quy mô ở Trung Quốc; hệ điều hành Android và Windows của hai công ty này cũng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh Trung Quốc. Google và Android nhiều khả năng sẽ thất thu hàng tỷ USD doanh thu quảng cáo từ các công ty Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với 5.000 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, với tổng trị giá 60 tỷ USD, sau khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nhiều mặt hàng trong đó đã có tên trong danh sách bị Trung Quốc áp thuế quan trả đũa Mỹ hồi năm ngoái, với thuế suất 10% hoặc 5%. Trong đợt đánh thuế này, thuế trả đũa sẽ nâng lên từ mức cũ đối với những mặt hàng đã bị áp thuế từ năm ngoái. Bên cạnh những mặt hàng bị áp thuế 25%, có những sản phẩm bị đánh thuế bổ sung ở mức 20%, 10% hoặc 5%.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc thương lượng nhằm giải quyết bất đồng thương mại Mỹ - Trung Quốc lâm vào bế tắc, sau 11 vòng đàm phán. Giới quan sát lo ngại, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang, gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu.

Nhật An