Bầu cử liên bang Australia

Liên minh cầm quyền bất ngờ giành chiến thắng

07:51 | 20/05/2019
Liên minh bảo thủ cầm quyền Australia gồm đảng Tự do và đảng Dân tộc của Thủ tướng Scott Morrison đã giành chiến thắng bất ngờ trước Công đảng đối lập, trong cuộc bầu cử liên bang ngày 18.5.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, liên đảng Tự do - Dân tộc giành được 74/151 ghế trong Hạ viện; Công đảng đối lập giành được 65/151 ghế và 12 ghế còn lại chưa xác định được chủ nhân. Kết quả này trái với nhiều dự đoán trước đó, khi phần lớn các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trước thềm bầu cử cho thấy, liên minh cầm quyền có thể thất bại trong cuộc bầu cử này.

Phát biểu trước cử tri ủng hộ tại thành phố Sydney, Thủ tướng Morrison gọi chiến thắng của liên minh cầm quyền là phép màu. Ông tuyên bố, “những người Australia trầm lặng” đã tạo nên lực lượng đẩy lùi làn sóng dân túy, từng gây nên cơn địa chấn trong các cuộc bỏ phiếu tại Mỹ, Anh và nhiều nước khác. Chủ tịch Công đảng đối lập Bill Shorten đã gọi điện cho Thủ tướng Scott Morrison chúc mừng chiến thắng của liên minh bảo thủ cầm quyền; đồng thời thừa nhận, Công đảng đã không giành đủ số ghế trong cơ quan lập pháp để thành lập Chính phủ liên minh.

Với kết quả trên, liên minh bảo thủ dự kiến sẽ thành lập Chính phủ cho nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, do vẫn còn một số ghế trong Hạ viện chưa xác định thuộc về đảng nào, nên không loại trừ khả năng Thủ tướng Morrison có thể sẽ phải lãnh đạo Chính phủ thiểu số.

Giới quan sát cho rằng, kết quả bầu cử Australia đã thách thức những dự báo trước đó và chứng tỏ người dân Australia chưa sẵn sàng cho một sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước. Nhà báo kỳ cựu Patricia Karvelas của tờ The Australians cho rằng, Liên minh cầm quyền giành chiến thắng là nhờ có chiến dịch tranh cử nhất quán và kỷ luật. Nội dung tranh cử của liên minh không có nhiều ý tưởng táo bạo, không cam kết nhiều chính sách mới, nhưng là những lựa chọn an toàn, không hề có rủi ro. Trong khi đó, Công đảng thất bại là do đã đặt cược rủi ro chính trị vào cuộc bầu cử, khi đưa ra các mục tiêu quá lớn về thuế và tín dụng; liên tục thay đổi các chủ đề tranh cử từ sức khỏe, tiền lương đến biến đổi khí hậu... Theo nhà báo này, những ý tưởng của Công đảng rất đáng quan tâm, nhưng rủi ro lớn và cử tri không muốn đặt cược tương lai của mình vào may rủi.

Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy, cử tri Australia quan tâm nhất tới các vấn đề kinh tế, trong đó có việc giá cả sinh hoạt tăng, đặc biệt là giá nhà ở; thu nhập không tăng qua các năm mặc dù kinh tế vẫn tăng trưởng... Biến đổi khí hậu nổi lên là vấn đề “nóng” trong kỳ bầu cử năm nay, do Australia ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng từ tình trạng này. Bên cạnh đó, mạng lưới an sinh xã hội cũng được nhiều cử tri quan tâm. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Morisson tập trung vào các lời hứa tạo việc làm, tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và siết chặt chính sách nhập cư.

N.Khánh