Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2019)

Phác họa chân dung một chính khách

16:54 | 19/05/2019
Cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ sự kiện Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước, đã được đạo diễn Pháp Gérard Guillaume tái hiện trong bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”. Phim vừa được mua bản quyền sử dụng bản sao và công chiếu lần đầu tiên tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

50 năm hoạt động cách mạng

Mở đầu bằng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, phim đưa khán giả trở về lịch sử Việt Nam năm 1920. Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Viện kể lại cuộc đời của Hồ Chí Minh và khẳng định, từ khi tuổi đời còn trẻ, Người đã nhận ra cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam đang rơi vào ngõ cụt. Bởi vậy, Người đã đến châu Âu tìm đường cứu nước. Thời gian Người ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, được thuật lại thông qua các bức ảnh. Ở đó, Người nhận thấy tầng lớp công nhân cũng tồn tại ở châu Âu (bên cạnh thực dân) và hiểu rằng, các dân tộc bị áp bức phải đoàn kết lại...


Hình ảnh trong phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”

Bộ phim, sản xuất năm 1973, cũng tái hiện những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người tham dự Đại hội Tours, tìm ra Chủ nghĩa Mác - Lênin, thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, cho đến các hoạt động từ đấu tranh tự phát sang làm cách mạng, đưa đất nước giành được độc lập; rồi tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ... cho đến lúc từ trần năm 1969. Bộ phim kết thúc bằng Di chúc của Bác, kêu gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đã 50 năm kể từ ngày Người đi xa, nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Người vẫn luôn là chủ đề được nhiều học giả trong và ngoài nước quan tâm khai thác, nghiên cứu. Nhận thấy giá trị, ý nghĩa nội dung của bộ phim, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã ký hợp đồng với cơ quan Ciné-Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp) để mua bản quyền sử dụng bản sao bộ phim; đồng thời phối hợp với Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam làm hậu kỳ phim để giới thiệu đến đông đảo công chúng dịp này.

Chân thực, khách quan

 Gérard Guillaume (1931 - 2015) đã đạo diễn nhiều phim tài liệu, phóng sự về Việt Nam như: Phim tài liệu “Thế giới của Khoa” (Le monde de Khoa) phản ánh cái nhìn của một đứa trẻ đến từ đồng bằng sông Hồng về cuộc chiến tại miền Bắc - bộ phim đã mang về cho ông giải thưởng Paul Vaillant-Couturier; phóng sự “Những con đường dẫn đến chiến thắng” (Les chemins de la victoire); phóng sự về cuộc điều tra của Jane Fonda về những ảnh hưởng của các vụ thả bom của Mỹ; và đặc biệt là phim tư liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”.

Quyền sử dụng bản sao bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” của đạo diễn Gérard Guillaume được mua trong khuôn khổ đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”, qua đó giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng Việt Nam có thêm góc nhìn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc cách mạng giành độc lập, thống nhất đất nước của Đảng và nhân dân ta. Cùng với bộ phim này, từ năm 2012 đến nay, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã thực hiện nhiều hoạt động khảo sát và sưu tầm nhiều tài liệu, trong đó có các bộ phim tư liệu: “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”, “Việt Nam 30 ngày ở Sài Gòn”, “Việt Nam cuộc trường chinh tới hòa bình”, “Hòa bình cho Việt Nam”…

Theo Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Nguyễn Thị Nga, dựa trên danh mục tài liệu đã khảo sát nhiều năm trước, và mối quan hệ hợp tác song phương với các đơn vị lưu trữ quốc gia Pháp và Viện Phim Quốc gia Pháp, cán bộ Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tìm được trong kho lưu trữ phim ảnh của nước bạn bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”; thấy rằng bộ phim có ý nghĩa đặc biệt trong năm 2019, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Quá trình đàm phán bắt đầu vào năm 2018 và kéo dài gần 1 năm, từ khi lấy bộ phim từ danh mục, xem nội dung và đối chiếu với các cơ quan quản lý phim ảnh ở Việt Nam để bảo đảm phim chưa từng công chiếu trong nước, và có những nội dung quý, có giá trị về lịch sử. Mặt khác, đây là bộ phim tư liệu dựa trên tài liệu lưu trữ, có những quy định rất chặt chẽ về bản quyền.

“Bằng nhiều hình thức email, điện thoại, kết hợp các chuyến công tác xem trực tiếp trích đoạn phim, chúng tôi đã ký được hợp đồng vào tháng 12.2018, và nhận được bản sao đầy đủ bằng tiếng Pháp. Sau đó là các công đoạn hậu kỳ, dịch phim từ tiếng Pháp sang tiếng Việt, lồng tiếng, biên tập phim cũng như mời các chuyên gia lịch sử thẩm định nội dung phim, để bảo đảm phim đem đến cho công chúng nội dung chân thực nhất. Rất nhiều hình ảnh trong bộ phim lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam” - bà Nguyễn Thị Nga cho biết.

Đúng như tên gọi, bộ phim phác họa chân dung chính khách, danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh. Đạo diễn đã thể hiện góc nhìn thông qua tài liệu lưu trữ, phỏng vấn các nhân vật lịch sử ở thời kỳ ấy, như nhà khoa học Nguyễn Khắc Viện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình, Tướng Chu Văn Tấn - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một số người dân ở Pác Bó... Theo bà Nguyễn Thị Nga, “đó là những nhận định, đánh giá từ nhiều tầng lớp về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ phim đã thành công khi đưa lại quan điểm, đánh giá khách quan về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác”.

Thảo Nguyên