Cùng “Con chim xanh” đi tìm hạnh phúc

08:20 | 17/05/2019
“Con chim xanh” - một trong những kiệt tác của nhà văn người Bỉ nói tiếng Pháp Maurice Maeterlinck - đã được đạo diễn Sĩ Tiến dàn dựng lại và ngày 19.5 tới, các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ sẽ bắt đầu công diễn phục vụ khán giả Thủ đô. Đây là một cuộc phiêu lưu hấp dẫn nhưng cũng xúc động và đầy tính nhân văn.

“Con chim xanh” từng được biểu diễn năm 2017 trong khuôn khổ hợp tác giữa Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) và Nhà hát Tuổi trẻ. Đạo diễn Xavier Lukowski (Viện Nghệ thuật phát hành, Bỉ) đã được mời sang Việt Nam để cùng đạo diễn Sĩ Tiến (Nhà hát Tuổi trẻ) dàn dựng vở diễn. Khi đó, dung lượng vở kịch đã được rút gọn còn 90 phút (thông thường khoảng 2 tiếng 30 phút). Tuy nhiên, theo đạo diễn Sĩ Tiến, nó vẫn quá dài so với tâm lý và thói quen thưởng thức nghệ thuật của trẻ em Việt Nam. Hơn thế, quan điểm về văn học giữa người châu Âu và châu Á có quãng nhất định. Để giải thích cho trẻ em châu Á, trong đó có trẻ em Việt Nam, hiểu các cốt tích của châu Âu tương đối phức tạp.

“Thực tế, “Con chim xanh” không hẳn dành cho trẻ em, mà ý tưởng là mượn nhân vật trẻ em, thông qua hành trình đi tìm con chim xanh, để nói câu chuyện của người lớn. Đó là một khó khăn trong quá trình dàn dựng, đòi hỏi phải đơn giản hóa các tích mà tác giả viết cách đây hơn 100 năm, trên cơ sở giữ nguyên tinh thần cốt lõi của vở kịch” - đạo diễn Sĩ Tiến chia sẻ.

Vì thế, trong phiên bản lần này, vở diễn tiếp tục được rút gọn, chỉ còn 60 phút, mạch lạc, rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu hơn; đồng thời tăng thêm trải nghiệm, trò diễn trong lớp lang mà kịch bản sẵn có, để vừa giữ được hồn cốt tác phẩm mà vẫn khiến trẻ em thích thú. “Chúng tôi bổ sung rất nhiều hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, cảm giác xem kịch như bước vào phòng chiếu 3D. Trẻ em vừa hiểu về mặt văn học, thích thú với câu chuyện của một đứa trẻ trên hành trình khám phá thế giới, và cũng thấy mình trong đó”.

“Con chim xanh” là hành trình của Tyltyl và Mytyl, con một gia đình tiều phu, thực hiện nhiệm vụ mà bà tiên Bérylune nhờ cậy, đi tìm con chim xanh - sứ giả của tình yêu và hạnh phúc, thứ duy nhất có thể chữa lành căn bệnh đang gặm nhấm con gái bé bỏng của bà. Hành trình của hai em diễn ra trong một giấc mơ kỳ diệu. Các em được trải nghiệm và đến với thiên nhiên, lâu đài bóng tối bí hiểm, khu vườn hạnh phúc nhiều cám dỗ... từ đó học được những bài học vô cùng quý báu. Đó là chỉ có lòng dũng cảm và hy sinh vì người khác mới mang lại hạnh phúc cho chính mình. Đó cũng là tinh thần của vở kịch: “Con chim xanh” không ở đâu xa khi ta biết quan tâm và chia sẻ. Tinh thần đó vẫn còn giá trị thời đại và đậm tính toàn cầu.

Anh Minh