Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

17:50 | 14/05/2019
Tính tới tháng 12.2018 cả nước đã có hơn 700 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Số doanh nghiệp thành lập trong 3 năm gần đây tăng nhanh, dự kiến năm 2020 cả nước sẽ có 1 triệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này có phát triển lành mạnh, có đủ sức khỏe, đủ năng lực cạnh tranh khi ra sân chơi toàn cầu trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay hay không, lại là một câu hỏi lớn và là điều đáng quan tâm.

Một trong những điều đáng lo đối với đội ngũ doanh nghiệp Việt, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME ) là chưa quan tâm công tác quản trị hệ thống, hầu như buông lỏng công tác kiểm soát nội bộ. Nhiều doanh nghiệp còn hoàn toàn không có bộ phận kiểm soát nội bộ, giao nhiệm vụ này cho kế toán viên, thậm chí còn nhầm lẫn giữa quản trị và quản lý. Chủ doanh nghiệp chỉ biết quản tiền vào tiền ra mà không có khái niệm gì về quản trị dòng tiền, hay sử dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu hóa tài chính doanh nghiệp và giảm bớt phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Càng hoạt động, doanh nghiệp Việt càng bộc lộ rõ những điểm yếu của mình. Đó là:  thiếu vốn và sử dụng vốn thiếu hiệu quả, thiếu nhân lực được đào tạo chuyên sâu, không cập nhật được chính sách của nhà nước và thiếu hẳn tư duy quản trị hệ thống, quản trị rủi ro, quản trị nguồn lực. Một điểm yếu cốt tử của doanh nghiệp Việt, chính là mất năng lực quản trị và không thể kiểm soát hoạt động của mình. Phần lớn các doanh nghiệp đều quản trị theo niềm tin, hay bằng kinh nghiệm sơ sài, lẫn lộn giữa quản trị hệ thống với quản lý từng vụ việc.


Các đại biểu dự Đại hội đại biểu lần thứ nhất Ban Vận động Hội Quản trị và Kiểm soát nội bộ Việt Nam.

“Trong hơn 30 năm phát triển kinh tế thị trường của Việt nam, doanh nghiệp Việt đang ngày càng hoàn thiện và phát triển, sẽ đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020”.

Kể cả những vấn đề sống còn như  tài chính, chiến lược phát triển, thương hiệu, sản phẩm, hay lập kế hoạch kinh doanh… cũng là những vấn đề rất mơ hồ đối với nhiều chủ doanh nghiệp. Chính vì thế, khi doanh nghiệp còn nhỏ, nằm ở qui mô tài chính khoảng 10  – 50 tỷ đồng vốn cố định và lưu động, thì chủ doanh nghiệp còn kiểm soát được tình hình. Khi qui mô doanh nghiệp lớn lên, vượt ra khỏi “ cái áo chật ” của tư duy kinh tế tùy tiện, thủ công, quản lý bằng niềm tin, thì doanh nghiệp bắt đầu gặp nhiều rủi ro, cả về tài chính lẫn rủi ro nhân sự, thậm chí gặp cả khủng hoảng chiến lược sản phẩm, khủng hoảng thương hiệu, khủng hoảng truyền thông… Đó là một trong những lý do khiến “Doanh nghiệp Việt không chịu lớn” ! Thậm chí, họ không biết bắt đầu quản trị từ đâu, không biết vì sao rủi ro này lại đến với doanh nghiệp mình. Nhiều doanh nghiệp để cho “bệnh nặng” tới mức “hết thuốc chữa” thì đành buông xuôi, phó mặc cho thị trường. Và con đường tất yếu của những doanh nghiệp đó sẽ là “mất tích” khỏi thị trường. Đây cũng là lý do khiến mỗi năm số doanh nghiệp mới thành lập cũng lớn, nhưng số doanh nghiệp giải thể phá sản còn cao hơn nhiều. Như vậy, để doanh nghiệp SME tồn tại cũng đã khó, nói gì đến cạnh tranh, nói gì đến vươn ra biển lớn?
 
Nhận thức được những điểm yếu “chết người” của Doanh nghiệp SME Việt Nam, một nhóm các nhà tư vấn độc lập, các chuyên gia thương hiệu, các nhà quản trị doanh nghiệp, đã cùng nhau thành lập Ban Vận động Hội Quản trị và Kiểm soát nội bộ Việt Nam và được Hội Kế toán và Kiểm toán Việt nam (VAA ) ký quyết định thành lập ngày 24.1.2019. Hội Quản trị và Kiểm soát Nội bộ đã tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ nhất vào ngày 12.5.2019 vừa qua, và bầu ra Ban chấp hành gồm 39 người, đại diện cho tất cả những lĩnh vực quản trị mà một doanh nghiệp cần quan tâm.

Chia sẻ về mục đích tôn chỉ của  Hội, Bà Bùi Thị Lệ Phương, Chủ tịch Hội Quản trị và Kiểm soát nội bộ cho biết: “Nhiều năm qua, khi tư vấn và làm việc với doanh nghiệp, chúng tôi, một số anh chị em chuyên gia và quản lý nhận thấy một điều: Điểm yếu cốt lõi của doanh nghiệp Việt, chính là quản trị và kiểm soát nội bộ. Chứng kiến nhiều sai sót trong quản trị, nhiều lỗ hổng trong điều hành doanh nghiệp, chúng tôi đều thấy xót xa, thương cho các doanh nhân trẻ, thương cho doanh nghiệp Việt”.

Chính vì thế, bà Bùi Thị Lệ Phương nhấn mạnh, Hội Quản trị và Kiểm soát nội bộ đặt ra mục tiêu trên hết là giúp đỡ doanh nghiệp Việt nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác quản trị và kiểm soát nội bộ, nhằm nâng cao sức cạnh tranh khi ra thương trường. Hội viên của Hội sẽ được cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm, bài học về quản trị, quản lý và kiểm soát chính doanh nghiệp của mình, được “khám bệnh và hội chẩn”, được khuyến cáo những lỗ hổng có thể gây sập đổ để giúp cho doanh nghiệp Việt khắc phục, vượt qua khó khăn, tiến tới lớn mạnh, và phát triển bền vững”. Hội Quản trị và Kiểm soát nội bộ cũng là một trong những Hội nghề nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực Quản trị hệ thống, kiểm soát rủi ro toàn diện cho doanh nghiệp, hoạt động theo phương châm “lấy thực tiễn để kiểm nghiệm chân lý”, tức là đi sâu vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp để bắt mạch, hội chẩn, khám bệnh và tìm ra phương pháp điều trị. Cái đích cuối cùng là làm sao cho các Doanh nghiệp Việt Nam có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, từ đó mới nâng cao thể trạng và nâng được sức cạnh tranh trên thương trường ngày càng khốc liệt.

Thu Liên