Cơ hội cho 230 ứng viên điều dưỡng đa khoa đi học và làm việc tại CHLB Đức

14:56 | 09/05/2019
Đó là thông tin được Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) đưa ra tại Hội nghị thông tin về Chương trình tuyển chọn điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng đa khoa tại CHLB Đức.

Đây là bước triển khai tiếp theo của Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) về Dự án Triple Win "Ba bên cùng có lợi - tuyển sinh học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức", vừa được ký kết ngày 3.5 tại Hà Nội.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Đặng Sĩ Dũng phát biểu

Mục tiêu của dự án là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức làm việc trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững; mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Theo đó, ngay trong đầu tháng 7, sẽ tiến hành tuyển chọn đợt 1 với 230 học viên điều dưỡng đa khoa (chăm sóc người già, người bệnh và trẻ em) tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều dưỡng đa khoa 3 năm tại CHLB Đức. Hoàn thành khóa đào tạo, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại CHLB Đức theo quy định pháp luật, nếu có 5 năm làm việc tại đất nước này. Và khi được cấp Chứng chỉ quốc gia của CHLB Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức.

Dự  kiến, các đợt hai và ba sẽ tiếp tục tiến hành trong giai đoạn từ nay đến tháng 8.2020. Tổng 3 đợt sẽ có khoảng 500 ứng viên được làm việc tại CHLB Đức.


Giám đốc quốc gia Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức Jasper Abra Mowsk phát biểu

Các ứng viên khi đủ điều kiện (là công dân Việt Nam, tuổi từ 20-26, đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, ĐH chuyên ngành điều dưỡng hoặc hoàn thành ít nhất 2 năm chương trình trung cấp, cao đẳng, ĐH điều dưỡng tại Việt Nam), nộp hồ sơ sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức 13 tháng trình độ B2 tại Hà Nội. Ứng viên không phải chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 và B2. Được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của dự án. Đặc biệt, ứng viên được miễn phí tiền ở, được hỗ trợ tiền ăn 36 Euro/tháng (khoảng 928.000 VNĐ). Ứng viên đươc hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.


Toàn cảnh Hội nghị
Về phần học viên, mỗi học viên chỉ phải đóng góp cho cơ sở dạy tiếng một phần chi phí của khóa học tiếng bằng tiền Việt tương đương 70 Euro/tháng (khoảng 1,8 triệu VNĐ) và đóng một lần cho Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là 100.000 đồng/ học viên theo quy định.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.050 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu VNĐ), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 31 triệu VNĐ) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu VNĐ).

Đức Kiên