Tên gọi mới, lãnh đạo mới

07:59 | 07/05/2019
Kết quả vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống tại Cộng hòa Bắc Macedonia đã tìm ra người chiến thắng. Đó là ông Stevo Pendarovski, 56 tuổi, ứng cử viên chung của liên minh cầm quyền gồm đảng Liên minh Dân chủ xã hội (SDSM) và đảng Liên minh Dân chủ vì hội nhập (DUI).

Với gần 52% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên Pendarovski, vốn là một giáo sư khoa học chính trị, đã vượt qua đối thủ nặng ký là bà Gordana Siljanovska-Davkova thuộc Liên minh Tổ chức cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ Đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE). Nữ chính trị gia này chỉ nhận được 44,7% và đã thừa nhận thất bại. Phát biểu sau chiến thắng, Tổng thống đắc cử cam kết “sẽ là Tổng thống của toàn dân… và làm việc vì lợi ích của nhân dân”. Ông đồng thời khẳng định sẽ củng cố đường lối hướng về Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước phát triển, cũng như đưa Bắc Macedonia trở thành thành viên các liên minh nói trên.

Theo thỏa thuận lịch sử được Hy Lạp và Macedonia ký kết tháng 6.2018, Macedonia sẽ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, chấm dứt tranh cãi về tên gọi đất nước kéo dài nhiều thập niên qua giữa hai quốc gia láng giếng. Đổi lại, Athens sẽ ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên NATO và EU của Macedonia. Đến ngày 12.2 vừa qua, Chính phủ Macedonia tuyên bố thỏa thuận trên bắt đầu có hiệu lực, sau khi những thay đổi về Hiến pháp được công bố trong Công báo. Trước đó, hôm 6.2, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập NATO tại Brussels, đánh dấu bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên thứ 30 khối quân sự này vào năm 2020. Trong khi đó, các cuộc đàm phán gia nhập EU dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Ngay sau khi biết kết quả bầu cử, cả ông Pendarovski và Thủ tướng Zoran Zaev đều hứa sẽ tập trung vào một danh sách dài các vấn đề vốn là gánh nặng của quốc gia trong hàng thập kỷ qua. Đó là nền kinh tế èo uột, tỷ lệ thất nghiệp cao, nạn tham nhũng có hệ thống, chủ nghĩa gia đình trị và một nền hành chính công rối ren. Mặc dù, chức vụ Tổng thống chỉ là vị trí mang tính nghi lễ ở Bắc Macedonia nhưng ông Pendarovski vẫn có vai trò quan trọng, từ “sửa chữa” các chính sách của Chính phủ đến chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang hay ký ban hành luật…

Được biết, số lượng cử tri đi bỏ phiếu vòng hai vừa qua đạt khoảng 46,6%, trên ngưỡng 40% cần thiết để kết quả bầu cử Tổng thống được coi là hợp lệ. Tuy nhiên, tỷ lệ đó vẫn là thấp khiến nhiều nhà phân tích suy đoán rằng nguyên nhân bắt nguồn từ sự chán nản của cử tri đối với tốc độ cải cách trong nước. Từng là một phần của Liên bang Nam Tư trước đây, Macedonia đã tách ra độc lập trong hòa bình vào năm 1991, nhưng sau đó gần như rơi vào nội chiến năm 2001 khi người Albania thiểu số phát động cuộc nổi dậy có vũ trang để tìm kiếm quyền tự trị lớn hơn. Cuộc chiến kết thúc với sự can thiệp của NATO. Theo Hiệp định Ohrid, Chính phủ Macedonia lúc đó đồng ý trao nhiều quyền chính trị rộng rãi hơn cho người Albania cũng như công nhận những đóng góp văn hóa của họ. Ngược lại, người Albania ngừng hoạt động ly khai chống Chính phủ và giao nộp vũ khí cho NATO.

Ngọc Minh