Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh

17:32 | 23/04/2019
Đây là chủ đề của Hội nghị quốc tế đầu tiên về ngành đo đạc do Việt Nam đăng cai tổ chức khai mạc sáng nay, 23.4 tại Hà Nội. Hội nghị do Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam phối hợp với Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế tổ chức.

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa; Chủ tịch Hội Trắc địa -  Bản đồ - Viễn thám Việt Nam Trần Bạch Giang; Chủ tịch Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế Rudolf Staiger; cùng gần 800 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các thành viên của Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế.


Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết: Việt Nam vinh dự lần đầu tiên được chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng đối với ngành đo đạc và bản đồ toàn cầu, tiếp theo sau thành công của Hội nghị FIG cấp vùng được tổ chức tại Việt Nam năm 2009.  Việc tổ chức hội nghị lần này còn mang một ý nghĩa đặc biệt đó là hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam và chào mừng 30 năm ngày thành lập Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia Hiệp đoàn Đo đạc Quốc tế từ năm 1992. Thông qua các hoạt động của Hiệp đoàn, ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trao đổi học hỏi kinh nghiệm đối tác quốc tế trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Năm 2018, Luật Đo đạc và bản đồ Việt Nam được QH thông qua, trong đó một số nội dung quan trọng đã được xác định nhằm hiện đại hóa lĩnh vực đo đạc và bản đồ, đáp ứng nhu cầu thực tiễn và xu thế phát triển hiện nay. Cụ thể gồm, hiện đại hóa hạ tầng đo đạc của Việt Nam phục vụ cuộc cách mạng công nghiêp 4.0; phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia phục vụ công tác quản lý Chính phủ điện tử; xây dựng mô hình thành phố thông minh; ứng dụng dữ liệu không gian địa lý trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, của ô nhiễm môi trường...


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam Trần Bạch Giang cho biết: Hội nghị FIG Working Week 2019 là cơ hội cho các nhà trắc địa Việt Nam tiếp xúc với các nhà trắc địa trên thế giới nhằm trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, đặc biệt là với các nhà trắc địa trẻ. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu, nước biển dâng, quản lý vùng bờ... vốn là những vấn đề “nóng” và còn khó khăn với các nhà trắc địa Việt Nam. 


Chủ tịch Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam Trần Bạch Giang phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế Rudolf Staiger cho rằng: “Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh” là chủ đề hết sức ý nghĩa thể hiện rõ ràng những tri thức, kỹ năng, sản phẩm của ngành đo đạc, bản đồ. Đây là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy những thành tựu và tiến bộ trong lĩnh vực khảo sát, lập bản đồ, viễn thám và dữ liệu không gian địa lý.


Chủ tịch Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế Rudolf Staiger

Hội nghị FIG Working Week 2019 sẽ có 3 phiên họp toàn thể với 9 báo cáo đề dẫn của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế; 60 phiên họp kỹ thuật với 305 báo cáo theo các nội dụng khoa học của 10 chuyên đề khác nhau. Hội nghị còn có các chương trình triển lãm về chủ đề đo đạc bản đồ với 5 gian hàng; tham quan kỹ thuật tại các cơ sở về viễn thám, đo đạc, tài nguyên môi trường ở Việt Nam; Đêm văn hóa Việt Nam...

Tin và ảnh: Phạm Mạnh