Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX

23:51 | 11/04/2019
Chiều 11.4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội, đã khai mạc triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”. Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm nhiếp ảnh về hậu phương miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết.

Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” nhằm tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa và tôn vinh giá trị của tài liệu nói chung và tài liệu ảnh nói riêng trong đời sống xã hội và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua những tác phẩm ảnh, giúp công chúng hiểu hơn về cuộc sống bình dị, đời thường của nhân dân miền Bắc, về hậu phương lớn cho cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của một dân tộc bất khuất kiên cường, khát khao và yêu chuộng hòa bình.

Các tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết không chỉ phần nào tái hiện bức tranh sinh động về lịch sử dân tộc giai đoạn 1954 - 1975 trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ, mà còn phản ánh một dân tộc có khát vọng độc lập, tinh thần chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, thống nhất đất nước.

Sau triển lãm, tác giả Mầu Hoàng Thiết sẽ bàn giao cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV những tác phẩm được sử dụng trong triển lãm và những phim gốc mà ông còn lưu trữ tại gia đình.

T. Minh