Câu chuyện đại biểu

Gắn bó và trách nhiệm với nhân dân

08:11 | 08/04/2019
Với anh Lê Văn Hải, Chủ tịch UBND - đại biểu HĐND xã Đăk Lua, huyện Tân Phú, Đồng Nai: Làm đại biểu HĐND xã trước hết là nhiệm vụ, nhưng quan trọng hơn đó là phải gắn bó và trách nhiệm với nhân dân. Khi được hỏi bí quyết thành công về của Đăk Lua, anh khiêm tốn trả lời: Bí quyết chung của toàn xã là sự đoàn kết và tin tưởng để phát huy được sức mạnh của nhân dân.

Xã Đăk Lua nằm ở vị trí địa đầu của tỉnh Đồng Nai, giáp với hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Phước, nhiều năm trước đây là một xã nghèo, khó khăn nhiều mặt, nhất là vào những năm 2000 - 2001, lũ lụt hoành hành cắt ngang đường giao thông, khiến xã bị cô lập hoàn toàn. Nhưng đến nay, xã đã hoàn toàn thay da đổi thịt. Đi qua cây cầu dẫn vào xã, một màu dâu xanh trải dài hút tầm mắt, những vuông kén tằm óng ánh dưới nắng, những đoạn đường trải phơi lúa bắp vàng ươm… mang đến một khung cảnh bình yên, sung túc.

Thực sự có lợi cho người dân

Chuyến đi tìm hiểu về nông thôn mới ở Đăk Lua, xã nằm ở điểm xa nhất của tỉnh Đồng Nai đã cho chúng tôi, những hội viên của Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai nhiều cảm xúc. Anh Lê Văn Hải đã dành một buổi đưa đoàn đi thực tế khắp xã. Với sự mộc mạc, chân chất, anh nói chuyện khá cặn kẽ về những bước chuyển mình của địa phương. Anh là người hiểu hết gia cảnh, những thuận lợi, khó khăn của từng hộ trong xã, đi đến đâu bà con cũng vui mừng gọi anh, chia sẻ những thông tin mới mẻ trong chuyện làm ăn của gia đình, xóm ấp.


Đại biểu Lê Văn Hải tại hộ dân nuôi tằm dệt vải ở xã Đăc Lua

Đăk Lua vốn là xã thuần nông, người dân trước đây sống trong cảnh nghèo và khó khăn chồng chất; chủ yếu là do thông thương kém, lại bị áp lực từ thượng nguồn sông Đồng Nai với nhiều nguy cơ thiên tai, mất mùa. Người dân có tập quán sống dựa vào rừng, nhưng tài nguyên rừng cũng ngày càng cạn kiệt, mưu sinh rất khó khăn. Những người dân bám trụ lại được nơi này là những người chịu thương chịu khó và luôn có niềm tin vào sự đổi mới, phát triển của mảnh đất quê hương. Những điều đó đã thúc đẩy anh cũng như các đại biểu HĐND, lãnh đạo xã và các đoàn thể… phải có những chiến lược, quyết sách đúng đắn để giải quyết những bài toán khó của Đăk Lua. “Tôi có một “lợi thế” là người đại diện cho người dân nên có thể kiến nghị, đề xuất đến với các cấp chính quyền nhanh hơn; vấn đề là những ý kiến và kế hoạch tham mưu của mình phải có chất lượng, hiệu quả và thực sự có lợi cho người dân” - anh tâm sự.

“Không dựa vào rừng, dựa vào chính mình, mở rộng con đường mới” - tâm huyết của anh Lê Văn Hải, cũng là hướng đi các đại biểu HĐND xã đưa ra được nhân dân ủng hộ hoàn toàn, trở thành mục tiêu phấn đấu chung của toàn xã. Đến năm 2016, những bài toán ấy cơ bản đã được giải quyết với thành quả xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (lễ công bố diễn ra ngày 30.3.2017). Cây cầu Đăk Lua đã được khánh thành tháng 1.2017 trong sự vui mừng của biết bao người…

Điều người dân tâm đắc chính là nhờ cây cầu mới đã giúp mua bán, chuyên chở hàng hóa nông sản thuận lợi hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, nhờ có trạm xá hiện đại mà người dân không phải sang sông tìm thầy thuốc mỗi khi đau bệnh nữa. Những ngôi trường khang trang đủ chỗ cho tất cả trẻ em trong xã, giúp cha mẹ, ông bà yên tâm làm việc… Đi thăm những hộ dân ở Đăk Lua, chúng tôi thấy những người dân luôn tự hào vì diện mạo mới của địa phương mình, hiểu và tự tin về những công việc mình đang làm. Không còn sống dựa vào rừng nữa, họ dựa vào chính bàn tay và khối óc của mình. Như hộ của cựu chiến binh Nguyễn Văn Lành ăn nên làm ra nhờ nghề trồng dâu, nuôi tằm và sản xuất kén tằm; hộ ông Bùi Văn Bảy sản xuất lúa rơm và bán vật tư nông nghiệp; hộ ông Dương Hữu Sanh sản xuất kén tằm và lụa dệt… Mọi người đều nhắc đến “chú Hải” với sự tin tưởng, gần gũi, vì luôn thấy “chú Hải” có mặt trên khắp xã, mọi lúc mọi nơi.

Đau đáu với những vấn đề dân sinh

Sự tin tưởng lớn dành cho người đại biểu HĐND - Chủ tịch UBND xã cũng rất dễ hiểu. Vừa đưa đoàn đi thực tế tại nhiều điểm trong xã, anh Lê Văn Hải vừa giải quyết nhiều công việc khác: Anh có thể vừa kể chuyện nông thôn mới của xã một cách rành rẽ, vừa tranh thủ dừng lại hỏi thăm bà con đang làm việc trên đường, và nhanh nhẹn phụ giúp một tay như một người nông dân thuần thục. Đi trên cầu Đăk Lua, phát hiện có ghe chở cát lậu, anh đã gọi điện chỉ đạo nhanh cho xã; và trong buổi sáng hôm ấy, anh đã xử lý xong. Tuy anh không nói gì về vụ việc, nhưng qua quan sát, chúng tôi thầm cảm phục một vị đại biểu năng động và quyết đoán, có phong cách làm việc nhanh gọn và chu đáo.

Khi được hỏi bí quyết thành công về mọi mặt của xã Đăk Lua, anh Lê Văn Hải khiêm tốn trả lời: Bí quyết chung của toàn xã Đăk Lua chúng tôi là sự đoàn kết và tin tưởng. Bản thân tôi chỉ là một cá thể nhỏ của cộng đồng; đạt được những thành quả này là nhờ vào sức mạnh của nhân dân. Đăk Lua là xã vùng sâu vùng xa, xuất phát điểm thấp, nếu không có sự thống nhất cao trong Đảng và nhân dân, không vận động tốt và phát huy được tiềm lực phát triển với sự quyết tâm cao, thì không có một Đăk Lua như ngày nay. Nhưng những gì đang có cũng cần nâng lên một bước nữa, trong nghị quyết của HĐND xã, cũng như trong quy hoạch, chiến lược phát triển của huyện, của tỉnh…

Anh đau đáu nhắc đến việc mong sớm đầu tư hệ thống kênh mương làm trung tâm cho phát triển của các ấp trong xã (hiện giờ vẫn là hệ thống tưới tiêu tạm). Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của bà con cử tri trong xã. Ngoài ra, HĐND xã còn mong mỏi quy hoạch một khu chăn nuôi có quy mô lớn phù hợp với năng suất nông sản trong vùng. Với cây cầu Đăk Lua, tuy đã bảo đảm thông thương giữa xã với các nơi, song vẫn còn khá xa nhiều điểm thu mua nông sản, vật liệu. Anh Lê Văn Hải mong muốn tỉnh cho phép làm thêm cầu treo hoặc bến phụ để hỗ trợ bà con tốt hơn.

Khi được hỏi về cá nhân, anh nói: “Cần phải rèn luyện tâm, đức để phục vụ cho nhân dân, không để sai phạm bất cứ điều gì dù nhỏ. Không chỉ bản thân tôi, mà các đại biểu HĐND xã và cơ quan quản lý đều không ngừng thi đua để xã Đăk Lua luôn phát triển, người dân có cuộc sống vui vẻ, an lành và “so kè” với các xã khác xung quanh!”.

TRẦN THU HẰNG