Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar

20:02 | 07/04/2019
Sáng 7.4, bên lề Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140) tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam trở lại thăm đất nước Qatar xinh đẹp và tham dự IPU - 140; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của Ban Tổ chức IPU - 140 và nước chủ nhà Qatar ngay từ khi Đoàn đặt chân tới Doha.

Chủ tịch QH đánh giá, Lễ khai mạc IPU-140 đã được tổ chức rất long trọng với phần phát biểu chào mừng của Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. Nhiều đại biểu tham dự rất khen ngợi công tác tổ chức IPU-140 lần này.

Thủ tướng Qatar cảm ơn và chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã tới Qatar tham dự IPU-140; cảm ơn QH Việt Nam đã ủng hộ Nghị viện Qatar đăng cai tổ chức IPU-140. Nhấn mạnh Đại hội đồng IPU có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ giữa các Quốc hội/Nghị viện thành viên, Thủ tướng Qatar cũng cho rằng, đây là dịp để Qatar tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ giữa Qatar với các nước bạn bè.

Thủ tướng Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani hy vọng, thời gian tới, Qatar và Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương; nhấn mạnh, Qatar rất coi trọng việc tìm ra phương hướng, biện pháp để thúc đẩy và tăng cường quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Theo Thủ tướng Qatar, hai nước vẫn còn rất nhiều cơ hội và lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Qatar đã đạt được trên tất cả các mặt; chúc mừng Qatar là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và chúc mừng đội tuyển bóng đá quốc gia Qatar đã giành ngôi vô địch Cúp bóng đá châu Á năm 2019 (ASIAN Cup 2019), chúc đội tuyển Qatar tiếp tục giành thắng lợi mới trong các giải đấu quốc tế sắp tới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác rất quan trọng ở khu vực. Hai nước đã có hợp tác rất hiệu quả. Nhắc lại những kỷ niệm sang thăm, làm việc tại Qatar khi còn là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch QH nhấn mạnh, nhiều công trình xây dựng rất hiện đại tại Qatar hiện nay có sự đóng góp của người Việt Nam.

Giới thiệu với Thủ tướng Qatar một số nét chính về tình hình Việt Nam hiện nay, Chủ tịch QH cho biết, Việt Nam hiện đang là quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế khá cao với mức tăng trưởng đạt 7,08% năm 2018. Việt Nam hiện đang thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán, ký kết 4 FTA khác.

Nhắc tới sự kiện năm 2018, Hãng hàng không Qatar Airways đã mở đường bay tới Hà Nội và TP Đà Nẵng của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch; đồng thời, mong Thủ tướng Qatar tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đầu tư tại Qatar. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương, sự điều hành của Thủ tướng, đất nước Qatar sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Nhất trí với đề nghị Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Qatar nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Về hợp tác lao động, Thủ tướng cho biết, hiện nay có rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar; mong muốn sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang Qatar làm việc ở nhiều lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực y tế, chứ không chỉ chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng như hiện nay.

Thủ tướng Qatar cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ làm việc với nhau trên những lĩnh vực cụ thể để Qatar góp vốn đầu tư sang Việt Nam.

Giới thiệu với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về việc Qatar sẽ là nước chủ nhà của World Cup 2022, Thủ tướng Qatar bày tỏ hy vọng sẽ được chứng kiến đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Giải này. Để chuẩn bị cho World Cup, Qatar có rất nhiều việc phải làm, nhất là thực hiện các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng. Theo Thủ tướng Qatar, Việt Nam và Qatar có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi và lời mời sang thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Qatar. Thủ tướng Qatar cho biết rất mong đợi thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới, kể cả thăm chính thức và sang du lịch.

Tin và ảnh: Phạm Thúy (từ Doha, Qatar)