Xây mới 100 trường chuẩn quốc gia trong năm 2019

08:32 | 05/04/2019
Với mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ trường mầm non và phổ thông công lập chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 70%, dự kiến chỉ riêng trong năm 2019, Hà Nội quyết tâm xây dựng mới 100 trường chuẩn quốc gia.

Kiến nghị thu hồi dự án “treo” để xây trường học

Phát biểu tại cuộc họp giao ban về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Quang cho biết: Trong năm 2018, toàn thành phố có 121 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt 151% kế hoạch năm, nâng số trường đạt chuẩn của toàn thành phố lên 1.493 trường trong tổng số 2.711 trường. Trong số này, số trường công lập đạt chuẩn là 1.457 trường trong tổng số 2.183 trường (chiếm 66,7%). Năm 2019, Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 100 trường chuẩn quốc gia và thẩm định, xem xét công nhận lại 190 trường. Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, Hà Nội cần xây mới 87 trường, cải tạo 284 trường học, tập trung ở cấp mầm non.


Hà Nội quyết tâm xây mới 100 trường chuẩn quốc gia trong năm 2019
Ảnh: P.Long

Bên cạnh đó, ngành giáo dục Thủ đô phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành chỉ tiêu của thành phố đặt ra tỷ lệ trường mầm non và phổ thông công lập chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 70%. “Đối với việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, trong khi các huyện ngoại thành gặp khó khăn trong vấn đề kinh phí thì các quận nội thành lại gặp khó khăn về quỹ đất để mở rộng trường do số học sinh tăng. Ngoài ra, công tác công nhận lại đối với trường thuộc các quận nội thành được thành phố thực hiện chặt chẽ hơn so với các huyện nội thành nên tiến độ công nhận ở những trường nội thành thường chậm hơn” - ông Lê Ngọc Quang đánh giá.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã đã tập trung thảo luận về những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xây mới trường đạt chuẩn quốc gia và thẩm định, công nhận lại đối với những trường đã quá thời hạn, đồng thời đề xuất UBND thành phố chỉ đạo thu hồi các dự án đối với các nhà đầu tư chậm xây dựng trường học; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với các dự án trường học trong quy hoạch; hỗ trợ kinh phí cho các huyện khó khăn…

Hỗ trợ kinh phí cho các huyện ngoại thành khó khan

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết trong năm 2019, việc công nhận trường chuẩn quốc gia sẽ được thực hiện theo thông tư mới, quy trình được siết chặt nhất là với những trường mới thành lập. Vì thế, thành phố đề nghị Sở GD-ĐT và UBND quận, huyện, thị xã căn cứ vào chỉ tiêu thành phố giao để xây dựng kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia và có lộ trình đầu tư cụ thể đến năm 2020 nhằm quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu. Với những huyện khó khăn, có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia thấp, thành phố đã có chủ trương hỗ trợ. “Riêng với những trường công nhận lại, nếu sau một năm không kịp thời bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí theo quy định, đề nghị các đơn vị đưa ra ngoài danh sách trường chuẩn, không công nhận lại đối với những trường này” - ông Ngô Văn Quý chỉ đạo.

Về kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học đạt chuẩn quốc gia, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị cần triển khai ngay từ bây giờ, kể các danh mục đến năm 2020 bởi nếu không chủ động sớm thì sẽ rất khó để hoàn thành mục tiêu 70% trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2020. Huyện ngoại thành khó khăn về kinh phí cần có đề xuất cụ thể với thành phố.

Đáng chú ý, do hiện nay mới chỉ có 78% số trường công lập có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, thành phố yêu cầu từ nay tới năm 2020, các trường cần xây mới gần 2.500 nhà vệ sinh để bổ sung những trường còn thiếu và cải tạo hơn 8.500 nhà vệ sinh đã cũ. UBND thành phố yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá lại toàn bộ hiện trạng cơ sở vật chất nhà vệ sinh, xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp nhằm bảo đảm đáp ứng các quy định hiện hành, phấn đấu 100% trường có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn vào cuối năm nay.

L.HUỲNH