Khu vực Duyên hải phía Bắc

Biến lợi thế thành kết quả tăng trưởng

08:09 | 04/04/2019
Khu vực duyên hải phía Bắc với 5 địa phương như 5 cánh của một ngôi sao hội tụ đầy đủ các lợi thế để phát triển. Thời gian qua, đây là khu vực có lượng thu hút FDI lớn, chất lượng càng tăng theo từng năm và cũng là khu vực có chỉ số năng lực cạnh tranh khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Có thể thấy, mỗi địa phương đều có thế mạnh riêng, nếu tăng cường liên kết thì sẽ hình thành một thế mạnh chung, tạo ra điểm đột phá để các tỉnh, thành phố trong khu vực xây dựng chiến lược phát triển kinh tế vùng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước những năm tới.

Diễn đàn Kinh tế Khu vực duyên hải phía Bắc 2019 vừa diễn ra tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), tiếp nối ngay sau sự kiện Lễ Công bố bảng xếp hàng chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) 2018. Với sự tham gia của hơn 600 đại biểu, diễn đàn mang đến rất nhiều cơ hội để các tỉnh, thành phố trong khu vực (Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên) chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược phát triển kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

Liên kết là tất yếu

Từ nhiều năm trở lại đây, liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội được nhiều địa phương trong cả nước đặc biệt quan tâm. Có nhiều minh chứng cho hiệu quả của những cái “bắt tay” giữa các địa phương trong một vùng/khu vực để cùng phát triển, mà ngay tại khu vực duyên hải phía Bắc, Quảng Ninh - Hải Phòng là một ví dụ hết sức sinh động. Cùng chung lợi thế về vị trí trọng yếu trong kinh tế và quốc phòng - an ninh, đồng thời, cũng là cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, một trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước, từ năm 2013 đến nay, Quảng Ninh - Hải Phòng đã có sự trao đổi hợp tác liên kết rất chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, phải kể đến những phối hợp mang tính chiến lược, dài hạn, triển khai thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận của Trung ương với từng địa phương; thống nhất kiến nghị với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, Trung ương về những vấn đề tương đồng giữa hai địa phương.


Cầu Bạch Đằng - điểm nhấn trong phối hợp phát triển hạ tầng giao thông giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng

Điểm nhấn trong phối hợp của 2 địa phương gần đây là hoàn thiện công trình cầu Bạch Đằng, kết nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hải Phòng và Hạ Long còn 30 - 40 phút. Công trình đã góp phần hoàn chỉnh tuyến kết nối tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, hoàn thiện hạ tầng giao thông tuyến cao tốc ven biển vùng duyên hải Bắc Bộ; giảm tải lưu lượng cho QL18 và QL10. Đồng thời, tạo liên kết chuỗi đô thị phát triển năng động, phát huy thu hút đầu tư, tạo động lực trong phát triển của 2 địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, liên vùng.

Không dừng lại ở đó, hai địa phương cũng tích cực phối hợp, triển khai liên kết trên các lĩnh vực: Du lịch, nông nghiệp, thương mại, kinh tế biển, văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, bảo vệ môi trường. Quảng Ninh và Hải Phòng hiện nằm trong top những địa phương có tăng trưởng kinh tế cao của phía Bắc; thu ngân sách tăng trưởng cao, đóng góp về cho Trung ương và bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tại địa phương; môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn...
Nhìn từ cách làm của Quảng Ninh và Hải Phòng thời gian qua có thể thấy, liên kết đang là xu hướng phát triển tất yếu giữa các địa phương, nhất là các địa phương nằm chung một khu vực, với những điểm tương đồng về lợi thế. Với khu vực duyên hải phía Bắc, TS. Vũ Tiến Tộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đặc biệt đánh giá cao triển vọng phát triển giữa các địa phương. Với những lợi thế về không gian phát triển, tiềm năng con người, cận kề biển, hạ tầng có những bước tiến mạnh mẽ…

Chính quyền và doanh nghiệp phải nói thật, làm thật

Với 5 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải phía Bắc, việc cùng ngồi lại tại Diễn đàn Kinh tế Khu vực năm 2019, bên cạnh thể hiện quyết tâm hướng đến những mục tiêu chung, việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn cũng đem đến cơ hội để mỗi địa phương tự hoàn thiện mình. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng, chìa khóa thành công của Quảng Ninh là chủ động xây dựng đồng bộ hệ thống quy hoạch trọng điểm của tỉnh với sự tư vấn, tham gia lập quy hoạch của các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới; tháo gỡ nút thắt về cơ sở hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm; đa dạng hóa hình thức đầu tư và mạnh dạn đề xuất Chính phủ cho phép huy động các nguồn vốn hợp pháp để triển khai các dự án trọng điểm, nhất là các dự án hạ tầng giao thông động lực.

Trong khi đó, theo lãnh đạo thành phố Hải Phòng, yếu tố giúp địa phương này trở thành trung tâm dịch vụ hàng hải và vận tải biển lớn của cả nước là việc chính quyền thành phố đã tập trung nhiều vào các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Liên tục từ năm 2016 đến nay, Hải Phòng lựa chọn chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Từ năm 2016, TP Hải Phòng đã ký Bản Cam kết với VCCI về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Trong đó, cam kết thực hiện các chỉ tiêu rất cụ thể về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, thông quan, tiếp cận điện năng, tăng cường mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến…

Với Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Quỳnh lại nhấn mạnh đến hiệu quả của việc đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư; kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư kế hoạch trung hạn công và kế hoạch hàng năm; tập trung bố trí vốn đầu tư công vào những ngành, lĩnh vực đem lại lợi ích cho xã hội mà khu vực tư nhân trong nước và khu vực FDI không tham gia hoặc tham gia với hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình thi công và nghiệm thu dự án bảo đảm chất lượng và đúng thiết kế được duyệt; chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Theo đánh giá của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, các địa phương trong khu vực duyên hải phía Bắc có mối liên hệ chặt chẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Việc tạo được một thế mạnh chung, điểm đột phá cho các tỉnh, thành thuộc khu vực sẽ là tiền đề quan trọng để các địa phương xây dựng chiến lược phát triển kinh tế vùng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào khu vực trong những năm tới. “Sau diễn đàn này, các địa phương nên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, giữa các sở, ban ngành với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hãy tập hợp những kiến nghị gửi VCCI, sau đó VCCI sẽ là cầu nối đưa những kiến nghị đó tới Chính phủ, Quốc hội. Cả chính quyền và doanh nghiệp đều phải nói thật và làm thật”, ông Lộc nhấn mạnh.

TUẤN NGUYÊN