“Phiên họp giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội”

Không để tái diễn vi phạm

09:16 | 29/03/2019
Tại phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn, lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ đều khẳng định sẽ làm hết trách nhiệm để không tái diễn các trường hợp vi phạm trong thời gian tới. Đồng thời thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, xử lý nghiêm lãnh đạo những đơn vị nào để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực TTXD.

Xử lý kỷ luật hàng chục lãnh đạo UBND phường, xã

Tại phiên giải trình, trước những sai phạm trong lĩnh vực TTXD xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây, đại biểu Nguyễn Hoài Nam yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ cho biết “Sở đã tổ chức thanh tra công vụ trách nhiệm trong lĩnh vực quản lý đất đai đã làm chưa? Kết quả như thế nào? Từ cuộc giải trình này thì có hướng khắc phục ra sao?”. Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng khẳng định trách nhiệm về quản lý TTXD và xử lý các công trình vi phạm sai phép, không phép trước hết thuộc về Thanh tra Sở Xây dựng cũng như các Đội Quản lý TTXD quận, huyện, thị xã và UBND các phường, xã, thị trấn. “Nhiều năm qua, nhằm đảm bảo kỷ cương hành chính, UBND thành phố đã thành lập Đoàn thanh tra công vụ gồm đại diện các Sở Nội vụ, Xây dựng, Tư pháp và các sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra thường xuyên và đột xuất trong lĩnh vực trật tự đô thị nhằm bảo đảm kỷ cương hành chính” - Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh.


Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi chất vấn tại phiên giải trình
Ảnh: P.Long

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố đã đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc 45 vụ việc liên quan trực tiếp công tác quản lý TTXD, đô thị theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố. “Chỉ tính riêng trong năm qua, qua thanh tra, kiểm tra công vụ, Sở Xây dựng đã xử lý kỷ luật theo thẩm quyền với 28 công chức thanh tra xây dựng, UBND thành phố đã xử lý kỷ luật theo thẩm quyền với 41 cán bộ công chức, viên chức, trong đó có không ít người là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn Thủ đô với hình thức xử lý từ khiển trách đến cách chức” - ông Trần Huy Sáng thông tin thêm.

Để khắc phục những bất cập này, Sở Nội vụ đã kiến nghị UBND thành phố, Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình cũng như việc tự kiểm tra, thanh tra của Thanh tra Sở, các quận, huyện. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm thanh tra công vụ đối với các vụ việc tồn tại được dư luận và báo chí quan tâm.

Cả năm 2018 không xử lý được trường hợp tồn đọng nào

Cũng tại phiên giải trình, có nhiều câu hỏi của các đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở Xây dựng về việc vẫn tồn đọng nhiều công trình vi phạm TTXD qua nhiều năm mặc dù về cơ bản chúng ta đã có đầy đủ chế tài xử lý. Trên thực tế, tại kỳ họp HĐND thành phố năm 2017, Hà Nội có 413 công trình tồn đọng, thế nhưng đến nay vẫn còn 80 công trình. Đáng chú ý, trong cả năm 2018, Hà Nội không xử lý được thêm bất kỳ trường hợp nào. Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đã thẳng thắn nhận trách nhiệm của mình khi để xảy ra tình trạng trên. “Sở Xây dựng đã đề ra kế hoạch trong tháng 4.2019 sẽ phấn đấu giải quyết, đôn đốc, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong thẩm quyền và đề ra tiến độ xử lý đối với 80 trường hợp còn tồn đọng. Đặc biệt, chúng tôi đề nghị phải có giải pháp xử lý, giám sát chặt chẽ với những công trình vi phạm phát sinh; đồng thời làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sở, ngành, quận, huyện… trong việc xử lý vi phạm” - Giám đốc Sở Xây dựng cam kết.

Riêng đối với những sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra khá phổ biến tại một số quận, huyện của thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết: Trong năm 2014, Sở đã thành lập 11 đoàn thanh tra, năm 2016 thành lập 3 đoàn, năm 2017 thành lập 5 đoàn thanh tra tại các địa phương. Đến nay, Sở đã có kết luận thanh tra đối với vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Tất cả kết luận này Sở đã tổng hợp, báo cáo UBND và HĐND thành phố.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm: Trong kiến nghị xử lý về công tác cán bộ, Sở đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm theo quy định đối với 58 chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; tạm dừng điều hành 7 chủ tịch UBND xã thuộc 3 huyện và kiến nghị kiểm điểm 61 công chức địa chính tại 58 xã, phường, thị trấn. Tới đây, Sở sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm theo kết luận thanh tra. “Riêng đối với các trường hợp vi phạm sau ngày 1.1.2014 thì Sở yêu cầu phải xử lý nghiêm, không hợp thức để cấp giấy chứng nhận và khi GPMB sẽ không được bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách. Chúng ta không thể chạy theo các vi phạm của cơ sở, mà cần xử lý nghiêm để không xảy ra vi phạm” - ông Nguyễn Trọng Đông khẳng định.

PHI LONG