Khói thuốc lá tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

09:22 | 26/03/2019
Theo các bác sĩ, từ khi mang thai nguy cơ phơi nhiễm khói thuốc lá với thai nhi và khi ra đời rất lớn nhưng nhiều người không biết điều đó, vô tình khiến con mình tử vong do thói quen xấu của bố mẹ.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ ghi nhận nhiều trường hợp không ít trẻ bị hen, viêm phế quản vì bố và mẹ hút thuốc lá. Nhiều bé vào viện do viêm phế quản mãi không dứt và nguyên nhân chủ yếu đó là bố và ông cháu hút thuốc. Dù họ không hút trước mặt cháu bé nhưng theo các bác sĩ nó vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ và đặc biệt là nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và chỉ rõ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới rất cao, nhiều trường hợp nam giới hút thuốc lá vẫn coi thường sức khỏe của những người xung quanh khiến tình trạng phơi nhiễm thuốc lá thụ động cũng nhiều chẳng khác nào hút thuốc lá chủ động.

Theo các chuyên gia, phụ nữ càng hút thuốc nhiều trong thời gian mang thai, thì cân nặng của trẻ khi sinh càng thấp. Trẻ có mẹ hút thuốc trong suốt thời gian mang thai có cân nặng thấp hơn mức trung bình xấp xỉ 200 - 250g so với trẻ mới sinh của phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc tăng nguy cơ (hơn 50% ở người hút thuốc ít và trên 100% ở người nghiện thuốc) cân nặng của trẻ sẽ ít hơn 2,500g. Chẳng hạn những trẻ em được gọi “nhẹ cân khi sinh” có thể phải chịu các ảnh hưởng xấu, bao gồm các vấn đề sức khoẻ lúc mới sinh, đẻ non, và chết khi nhỏ. Mối tương quan cũng thấy rõ giữa trọng lượng trung bình giảm khi lượng tiêu dùng thuốc lá tăng trong thời gian mang thai. Thậm chí tiêu dùng ít thuốc lá, ít hơn 5 điếu một ngày vẫn có thể giảm cân nặng của trẻ xấp xỉ 100g.

Đặc biệt, các bác sĩ đã ghi nhận hội chứng chết đột tử ở trẻ em mới sinh có mẹ nghiện thuốc cao hơn xấp xỉ 2 - 3 lần so với trẻ mới sinh có mẹ không hút thuốc. Tỷ lệ tử vong do hội trứng chết đột tử cao ở New Zealand đã thúc đẩy sự phát triển các nghiên cứu về vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tiến hành trên 128 trường hợp chết đột tử so sánh với 503 trường hợp đối chứng. Trường hợp tiếp xúc với khói thuốc thụ động được đánh giá qua bảng hỏi cha mẹ về thực trạng sử dụng thuốc lá. Một sự liên quan đáng kể được chỉ ra giữa hành vi hút thuốc của người mẹ và hội chứng trẻ chết đột tử. Khi quan sát giữa lượng hút thuốc của người mẹ mang thai và hội chứng trẻ chết đột tử thì thấy mối tương quan: càng sử dụng nhiều thuốc mỗi ngày thì nguy cơ hội chứng trẻ chết đột tử càng cao.

Đối với trẻ em bị hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài cũng sẽ bị ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe và trí tuệ. Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện gần đây, hơn 40% trẻ em tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Nếu phải thường xuyên hít khói thuốc lá trong môi trường sống, trẻ có thể phải đối mặt với nhiều rắc rối.

Ngoài nguy cơ bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), bệnh hô hấp (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, hen) và nhiễm trùng tai trong năm đầu đời cao hơn. Bé cũng có thể bị suy yếu chức năng phổi và giảm dung tích phổi, cũng như tăng nguy cơ sâu răng sau này. Những nguy cơ này đều cao hơn so với những em bé không tiếp xúc với khói thuốc khác.

Thanh Nguyên