Nhiều chất vấn về lĩnh vực đất đai

09:30 | 02/11/2018
Lĩnh vực đất đai là một trong những nội dung được nhân dân và cử tri Thủ đô quan tâm. Chính vì vậy, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV, nhiều chất vấn được các ĐBQH đoàn TP Hà Nội gửi tới Chính phủ cũng như “tư lệnh” ngành tài nguyên và môi trường (TN - MT) làm rõ trách nhiệm và giải pháp.

Thiếu vốn thực hiện dự án Đại học Quốc gia Hà Nội

Chất vấn Chính phủ, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu cho biết: Hai dự án Đại học Quốc gia Hà Nội và khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được triển khai 20 năm trong sự mong đợi của cử tri huyện Thạch Thất (TP Hà Nội). Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc làm việc về hai dự án này nhưng đến nay kết quả triển khai vẫn rất hạn chế. “Đề nghị Chính phủ cho biết các giải pháp để giải quyết vấn đề này thời gian tới?”.

Trả lời chất vấn của ĐBQH Ngọ Duy Hiểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chủ trương quy hoạch và xây dựng khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội đã có “tuổi đời” hơn 20 năm, là dự án hết sức quan trọng và hiệu quả về lâu dài. Sau gần 2 thập kỷ đầu tư nhỏ giọt thì đến năm 2014 - 2015, Chính phủ, các bộ, ngành và đặc biệt là UBND TP Hà Nội đã quyết liệt tập trung giải quyết, thực hiện giải phóng mặt bằng. Đến nay, chỉ còn 200/1.500ha chưa được giải phóng mặt bằng. Về nguồn vốn thực hiện, chúng ta đã tìm được nguồn tài trợ ODA của Nhật Bản với số tiền khoảng 200 triệu USD để xây dựng hạ tầng, gồm 3 khu là: Công nghiệp, nghiên cứu - phát triển, đào tạo. “Khu công nghiệp đến giờ phút này đã tấp nập, sau hơn 2 năm chúng ta đã thu hút được 66 dự án với tổng đầu tư khoảng trên 3 tỷ USD là những dự án công nghệ cao” - Phó Thủ tướng cho biết.

Riêng đối với dự án Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện đã cơ bản giải phóng mặt bằng nhưng vẫn đang gặp khó khăn về vốn. Theo đó, trong suốt thời gian vừa qua mỗi năm chỉ đầu tư được vài chục tỷ đồng, trong khi nhu cầu vốn để xây dựng một trường đại học ước tính khoảng 2 tỷ USD. Vì vậy, hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư, xây dựng.


Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc đã đi vào hoạt động với nhiều dự án  
Ảnh: P.Long

Cấp “sổ đỏ” là nhiệm vụ quan trọng

Cũng liên quan đến lĩnh vực đất đai, ĐBQH Nguyễn Thị Lan chất vấn: “Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, tôi có hỏi Bộ trưởng Bộ TN - MT về các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ” cho người dân. Hiện các giải pháp đã triển khai và kết quả đạt được như thế nào?”. Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ TN - MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây là vấn đề nhiệm kỳ trước chúng ta đã quyết liệt và thực hiện được 94,6%, nhiệm kỳ này chúng ta đặt mục tiêu phải cấp sổ đỏ 100% để tiện cho công tác quản lý, đưa nguồn lực đất đai vào thị trường bất động sản tốt hơn. “Tuy nhiên, đối với phần còn lại (gần 6%) trên thực tế vướng rất nhiều vấn đề. Cụ thể, chúng ta vướng mắc về vấn đề lịch sử hay những nội dung liên quan đến nguồn gốc sử dụng, mua - bán đất đai dưới dạng trao tay, hoặc vướng trong công tác quy hoạch... Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã hết sức quan tâm và đã tháo gỡ bằng việc ban hành Nghị định 01 năm 2017. Trong đó, cụ thể hóa các trường hợp mà trước đây chưa thể cập nhật hết nhằm giải quyết những bất cập, tồn tại” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin thêm.

Đặc biệt, năm 2018 Chính phủ đã ban hành năm Chỉ thị 01 nhằm chấn chỉnh công tác quản lý đất đai. Trong đó, tập trung đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là tập trung tiến hành thanh tra trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực này, bởi trên thực tế có nhiều nơi, nhiều đối tượng có biểu hiện nhũng nhiễu, gây chậm trễ trong việc cấp “sổ đỏ”. “Với những biện pháp cụ thể, làm rõ, phân nhóm các đối tượng, tập trung thanh tra, kiểm tra, nêu rõ trách nhiệm chính trị của chính quyền các địa phương trong lĩnh vực quản lý đất đai thì chưa đầy 2 năm, chúng ta đã cấp được thêm 3,7 triệu “sổ đỏ”, tức là đạt được trên 97,2%” - Bộ trưởng Bộ TN - MT khẳng định.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn dẫn chứng việc TP Hà Nội công bố cuối năm nay sẽ bảo đảm cấp “sổ đỏ” 100%. “Nếu Hà Nội làm được thì các địa phương khác cũng làm được. Vấn đề ở đây là xác định rõ vai trò trách nhiệm của các cấp, đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc, phải xác định việc cấp “sổ đỏ” là nhằm mục tiêu cao nhất là tăng cường công tác quản lý đất đai một cách có hiệu quả”.

LONG HUỲNH