Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên

22:14 | 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, với việc xây dựng Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Chính phủ kỳ vọng sẽ thúc đẩy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên. Phó Thủ tướng mong muốn thế hệ trẻ sẽ là tầng lớp đưa đất nước phát triển lớn mạnh và khi mỗi người trẻ có khát vọng, họ sẽ dám dấn thân, không sợ thất bại để có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, trang bị kiến thức về khởi nghiệp để làm giàu cho quê hương, đất nước. Lãnh đạo các trường cùng các thầy cô giáo cũng cần thay đổi mạnh mẽ hơn nữa, nỗ lực cùng sinh viên nghiên cứu khoa học để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo. Các cơ sở giáo dục, trường đại học, cao đẳng cần có các biện pháp kết nối và hỗ trợ cần thiết để nuôi dưỡng ý tưởng của học sinh, sinh viên. Đây chính là nơi sản sinh ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thành công. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng sẽ có nhiều hơn những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên và những ý tưởng đó được sự hỗ trợ, nuôi dưỡng từ nhiều nguồn lực, nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động được tổ chức như: Diễn đàn “Nguồn cảm hứng khởi nghiệp của học sinh sinh viên”; Hội thảo “Nghiên cứu khoa học, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học”; Hội thảo “định hướng xây dựng hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đối với học sinh Trung học phổ thông”; Diễn đàn “Động lực giúp sinh viên khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0”. Điểm nhấn của Ngày hội là vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018” và lễ tổng kết, trao giải cuộc thi. Trong số 15 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết, có nhiều dự án đã được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu đã có thành công. Bên cạnh đó, khoảng 80 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau được trưng bày tại Ngày hội, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như học sinh, sinh viên.

Nhật Chung