Cần nâng cao nhân lực Y tế cơ sở

15:14 | 14/12/2018
Mạng lưới y tế cơ sở, nhất là tuyến xã có vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân. Là tuyến gần dân nhất, các trạm y tế là nơi phát hiện bệnh dịch và bảo đảm cho người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí hợp lý. Thế nhưng nhiều trạm y tế vẫn còn thiếu hụt về cơ sở kỹ thuật, trình độ chuyên môn và chưa có được niềm tin của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Trạm Y tế có vai trò như “người gác cổng” nhưng phần lớn trạm y tế tuyến xã mới chỉ làm được công tác y tế dự phòng chưa thực hiện đầy đủ chức năng của tuyến cơ sở. Ngoài ra, trình độ của nhân viên trạm y tế còn hạn chế, danh mục thuốc, kỹ thuật ít... khiến người dân chưa thật sự tin tưởng đến trạm y tế khi ốm đau và thường vượt lên tuyến trên khám, chữa bệnh. “Trong số những bệnh mà con người mắc phải, có tới 80% là những chứng bệnh đơn giản, tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng mình sẽ đến trạm xá hay cơ sở y tế gần nhất, thậm chí có nhiều người còn lên tận bệnh viện tuyến trung ương để thăm khám. Đây chính là một vấn đề nhức nhối hiện nay trong khám chữa bệnh ở Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.


Bộ trưởng Bộ Y tế thăm trạm Y tế xã Quỳnh Phụ, Thái Bình

Trước thực trạng này, các chuyên gia y tế cho biết, mạng lưới y tế cơ sở cần phải cải thiện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, giúp giảm chi phí khám chữa bệnh và tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên. Theo đó, đội ngũ chăm sóc sức khỏe ban đầu cần có đủ khả năng cung cấp dịch vụ y tế toàn diện, liên tục cho từng cá nhân và gia đình. Đồng thời duy trì mối quan hệ tin cậy và lâu dài với người bệnh. Chính vì vậy, mục tiêu nâng cao chất lượng y tế cơ sở đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó, đào tạo nhân lực đang được coi là ưu tiên hàng đầu. Sở dĩ nó được ưu tiên hàng đầu không chỉ bởi vai trò quan trọng của đội ngũ nhân lực mà còn do những hạn chế của đội ngũ này tại các trạm y tế, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Để khắc phục những tồn tại này Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y Tế phục vụ cải cách Y tế (HPET), triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ cho đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở. Đội chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở bao gồm bác sỹ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và dược tá đều được tập huấn một cách đồng bộ theo ê kíp và liên tục.

Dự án HPET do Bộ Y tế thực hiện từ 2014 tới 2020, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Liên minh Châu Âu, nhằm tăng cường năng lực cho 1.000 trạm y tế xã, hàng trăm trung tâm y tế huyện và cơ sở đào tạo tại 15 tỉnh khó khăn ở miền núi phía Bắc và Tây nguyên. Sau khi hoàn tất, Dự án này sẽ góp phần tăng cường số lượng, chất lượng nguồn nhân lực cho mạng lưới y tế cơ sở ở các vùng khó khăn, tăng cường chăm sóc sức khỏe một cách liên tục, lồng ghép và toàn diện cho cá nhân gia đình và cộng đồng.

Dương Lê