Góc nhìn

Nhận diện vi phạm để tránh

07:28 | 05/12/2018
Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh sáng 4.12, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ rõ 6 vi phạm dễ gặp mà cán bộ, công chức thành phố cần phải nhận biết rõ để tránh.

6 vi phạm được người đứng đầu Thành ủy Hồ Chí Minh chỉ ra: Một là, vi phạm về giao đất cho dự án triển khai mà không đấu thầu. Hai là, giá đất phải được tính đúng và có hội đồng thẩm định giá phê duyệt. Việc định giá đất cần minh bạch, nếu giao đất giá rẻ là vi phạm pháp luật. Ba là, khi yêu cầu doanh nghiệp làm và thanh toán dự án cần xác định giá trị đầu tư của dự án. Thực tế, có một số trường hợp xác định mức đầu tư không đúng gây thiệt hại cho ngân sách. Bốn là, khi doanh nghiệp tăng vốn và bán cổ phần phải xác định giá nào, bán phải công khai, mang tính cạnh tranh. Để xác định giá khởi điểm cần phải thuê cơ quan xác định giá khởi điểm nhưng lại xác định sai. Năm là, dự án được phê duyệt rồi nhưng vật tư sử dụng không đúng chuẩn, máy móc không hiện đại như đăng ký ban đầu dẫn đến giảm chi phí lẫn chất lượng. Sáu là, quy trình triển khai dự án khu đô thị không đúng như quy định. Đơn cử, việc giao đất phải có đề án được duyệt, nếu đề án chưa được duyệt mà đã giao đất là không đúng.

Những vi phạm mà Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra không chỉ dành cho cán bộ, công chức của TP Hồ Chí Minh mà bất kỳ cán bộ, công chức nào cũng phải “nằm lòng” để tránh. Nếu tránh được những “điểm đen” này cán bộ, công chức không phải chịu rủi ro cho chính bản thân và sẽ không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Thời gian qua, không ít cán bộ, lãnh đạo đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí có người đã vướng vòng lao lý. Vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011 vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai… Đây chỉ là một trong những trường hợp vi phạm đáng tiếc xảy ra. Điều đáng nói là, những người vi phạm pháp luật trong những trường hợp này đều là những người có trình độ, hiểu biết pháp luật và từng là lãnh đạo địa phương.

Hàng loạt cán bộ bị xử lý kỷ luật thời gian qua cho thấy, công tác cán bộ của chúng ta còn bị buông lỏng. Công tác thanh tra, kiểm tra công vụ của chúng ta chưa được thực hiện thường xuyên, chưa phát hiện kịp thời vi phạm để ngăn chặn. Ngoài ra, một số cán bộ không lo tu dưỡng, rèn luyện, chỉ mong được ngồi vào vị trí lãnh đạo để biến mình thành những “ông vua con”, cấu kết với kẻ xấu để thu vén cá nhân, làm giàu bất chính.

Không quá khó để chúng ta nhận diện ra các vi phạm này bởi trong các quy định của pháp luật thường có những điều cấm cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị không được làm. Điều quan trọng là cán bộ, công chức có đủ tỉnh táo để không bị rơi vào vòng xoáy của các điều cấm ấy không? Liệu cán bộ có đủ bản lĩnh để bước qua các cám dỗ vật chất hay không? Tiếc rằng, không ít trường hợp vì lợi ích trước mắt mà nhắm mắt làm liều, vướng vòng lao lý, trả giá đắt cho các hành vi vi phạm của mình.

Để không bị “mất cán bộ”, rất cần cơ chế bổ nhiệm cán bộ công khai, minh bạch. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra công vụ, cơ chế tự kiểm tra, phát hiện vi phạm trong nội bộ mỗi cơ quan, đơn vị. Thời gian qua, các sai phạm của cán bộ, công chức đã được xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm. Do đó, cán bộ, công chức cần coi đó là bài học để để tu dưỡng rèn luyện. Cán bộ, công chức phải tỉnh táo để lựa chọn đường đi của mình là phục vụ nhân dân, đất nước hay là giam mình trong song sắt nhà tù?

Lê Hùng