Ngày làm việc thứ mười sáu, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV:

Thảo luận về dự án Luật Trồng trọt

14:30 | 09/11/2018
Sáng 9.11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và thảo luận về dự thảo Luật Trồng trọt.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành Phiên họp sáng 9.11  Ảnh: Lâm Hiển

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, dự luật được xây dựng trên 6 quan điểm chỉ đạo, trong đó, ưu tiên bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân, gia đình và xã hội; giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do sử dụng rượu, bia gây ra; phòng ngừa, giảm bớt các hậu quả về xã hội, gánh nặng kinh tế để khắc phục hậu quả do sử dụng rượu, bia; thể chế hóa các quan điểm, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là Nghị quyết số 20 – NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, góp phần quan trọng để đạt các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; khắc phục những hạn chế, bất cập, khoảng trống của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia hiện nay; huy động nguồn lực tài chính và sự tham gia tích cực của toàn xã hội, cơ quan, tổ chức, cá nhân để bảo đảm thực hiện luật hiệu quả, bảo đảm phù hợp, hài hòa với pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.

Dự luật chỉ điều chỉnh đối với rượu, bia vì đây là 2 sản phẩm phổ biến nhất, chiếm khoảng 99,7% thị phần tại Việt Nam, các tác hại cũng chủ yếu từ hai sản phẩm này và phù hợp với thực tiễn, khả năng quản lý hiện nay. Để phù hợp với mục tiêu của luật là bảo vệ sức khỏe người dân, dự luật quy định các biện pháp, cách thức cụ thể để phòng, ngừa, hạn chế và giảm thiểu tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe, các hệ lụy xã hội khác trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia. Đây cũng là biện pháp, cách thức mà đa số các nước đều đang thực hiện, đồng thời chú trọng thêm các quy định đặc thù cho sản xuất rượu thủ công.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia  
Ảnh: Lâm Hiển

Trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, Ủy ban Về các vấn đề xã hội cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành luật; nhấn mạnh sự cần thiết thể chế hóa quan điểm chỉ đạo nhất quán của Đảng về “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trực tiếp thể chế hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; kịp thời, chủ động ứng phó với thực trạng sử dụng rượu, bia đang ở mức cao, có xu hướng gia tăng nhanh, ở mức có hại đáng báo động, trong bối cảnh thị trường đồ uống, đặc biệt là rượu, bia được dự báo tăng trưởng mạnh theo lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu khi Việt Nam tham gia sâu hơn vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Phát triển sản xuất hàng hóa hiện đại, lấy thị trường làm mục tiêu

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trồng trọt do Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày. Đa số ĐBQH tán thành với phạm vi điều chỉnh của Luật. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị bổ sung nội dung, bảo đảm quá trình canh tác, quản lý chất lượng sản phẩm vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật. UBTVQH cho rằng, các nội dung mà các ĐBQH nêu đã được thể hiện trong các chương, điều của dự thảo Luật theo chuỗi giá trị, từ sản xuất, quản lý giống và phân bón đến quá trình canh tác, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, thương mại và quản lý chất lượng sản phẩm cây trồng. Do vậy, UBTVQH giữ phạm vi điều chỉnh như dự thảo Luật.

Về quản lý giống cây trồng, có ý kiến đề nghị quy định rõ về loài cây trồng chính và tiêu chí xác định loài cây trồng chính. UBTVQH đã bổ sung giải thích khái niệm loài cây trồng chính tại Khoản 5, Điều 2. Còn tiêu chí về mức độ phổ biến, tầm quan trọng của loài cây trồng chính sẽ do Bộ trưởng Bộ NN và PTNT xác định cho phù hợp với từng thời kỳ và ban hành Danh mục loài cây trồng chính để áp dụng thống nhất trên cả nước (khoản 6, Điều 13).

 ĐBQH Quàng Văn Hương (Sơn La)phát biểu tại hội trường  Ảnh: Lâm Hiển

Các ĐBQH Quàng Văn Hương (Sơn La), ĐBQH K’Nhiễu (Lâm Đồng), ĐBQH Phạm Văn Tuân (Thái Bình) cơ bản nhất trí với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật; cho rằng, việc ban hành luật sẽ tạo hành lang pháp lý đầy đủ hơn trong quản lý, kiểm soát, toàn bộ quá trình sản xuất theo chuỗi từ khâu giống cho đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ và tạo thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên, để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và tạo lợi thế cạnh tranh, ĐBQH Trần Văn Huynh (Kiên Giang) lưu ý, tình trạng được mùa, mất giá có nguyên nhân chủ yếu từ khâu chế biến, bảo quản sản phẩm không tốt, song dự thảo Luật chưa quan tâm đúng mức đến công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm để phát triển trồng trọt, quy định này trong dự thảo luật còn đơn giản. Vì vậy, đại biểu Trần Văn Huynh đề nghị, ban soạn thảo quan tâm hơn nữa đến công nghệ này để nước ta thực sự vươn lên sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, vươn ra thị trường thế giới.

Liên quan đến nguyên tắc trồng trọt, ĐBQH Nghiêm Vũ Khải (Hải Phòng) đề nghị Điều 3 cần quy định ngắn gọn, xúc tích hơn, dễ hiểu, dễ thực hiện, thay vì quy định mang tính nguyên tắc như dự thảo. Đại biểu Nghiêm Vũ Khải cho rằng, nguyên tắc trồng trọt cần được quy định phù hợp với chiến lược phát triển trồng trọt, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các nguồn tài nguyên khác, bảo đảm an ninh lương thực, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hiệu quả tiết kiệm, bền vững tài nguyên đất đai, đa dạng sinh học, nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của nền trồng trọt tiên tiến, hiện đại, chủ động dự báo phòng, chống thiên tai… ĐBQH Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) bổ sung nguyên tắc hoạt động trồng trọt phải thể hiện quan điểm của Đảng, QH là chuyển đổi, cơ cấu lại nền kinh tế nước ta, nhất là trong bối cảnh nước ta gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương thì cần quy định phát triển trồng trọt thành nền sản xuất hàng hóa hiện đại, lấy thị trường làm mục tiêu.

ĐBQH Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) phát biểu tại hội trường  Ảnh: Lâm Hiển

Điều 15 quy định về mẫu giống lưu, cần có kết quả khảo nghiệm bảo đảm tính khác biệt, tính thống nhất, tính ổn định của giống, theo đại biểu Nguyễn Việt Thắng, thống kê cả nước chỉ có 10 cơ sở đang thực hiện khảo nghiệm giống cây trồng mới, trong đó chỉ có 1 cơ sở ở khu vực Nam Bộ đáp ứng yêu cầu khảo nghiệm giống của các cây lâu năm. Hơn nữa để khảo nghiệm giống, cơ sở phải có mẫu chuẩn của các giống cùng loài để làm giống đối chứng. Điều kiện này không phù hợp với giống cây trồng lâu năm. Ban soạn thảo cần cân nhắc để bảo đảm tính khả thi của luật, đại biểu đề nghị.

Hoàng Ngọc