Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai

Nỗ lực vì mục tiêu an sinh xã hội

08:00 | 20/10/2018
Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, nhân sự thiếu và gặp không ít khó khăn khi triển khai nhiệm vụ, song nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam; cùng với sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, BHXH Đồng Nai đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả mặt công tác, trong đó, có những nhiệm vụ trọng tâm hoàn thành vượt mức, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu

Về công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), ngành BHXH tỉnh đã đạt kết quả vượt bậc, ba năm liên tục (2015 - 2017) hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, năm 2015 vận động được 2.004.420 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ dân số tham gia 70,6%. Năm 2016 vận động được 2.232.567 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ dân số 77,83%. Năm 2017, vận động được 2.387.537 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 81,6% dân số toàn tỉnh, vượt 3,4% so với chỉ tiêu giao của Thủ tướng Chính phủ, vượt 2% so với nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và chỉ tiêu giao của UBND tỉnh.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp
Nguồn: ITN

Đáng chú ý, để người lao động hiểu hơn về những ích lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, cơ quan bảo hiểm địa phương đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tại các khu nhà trọ công nhân vào buổi tối; in tờ rơi để cấp cho người lao động; tuyên truyền miệng tại các hội nghị báo cáo viên với sự tham gia của cán bộ công đoàn cơ sở các công ty, doanh nghiệp. BHXH tỉnh cũng đã ký kết với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh để tuyên truyền cho lao động nữ tại các địa phương trong tỉnh về chế độ, chính sách của BH. Từ đó, giúp chị em cân nhắc, lựa chọn việc hưởng chế độ bảo hiểm sao cho có lợi nhất, bảo đảm tốt vấn đề an sinh xã hội.

Bên cạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHYT, các mặt công tác trọng tâm khác cũng đạt kết quả cao, như công tác thu Quỹ BHXH, BHYT năm 2015 đạt tổng số tiền trên 11.933 tỷ đồng, đạt 103,7% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; năm 2016 đạt 101,84% kế hoạch năm; năm 2017 đạt tổng số tiền là 16.811,76 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 22 năm thành lập ngành BHXH Đồng Nai, đạt 101,7% kế hoạch năm.

Song song với đó, công tác giải quyết các chế độ BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia và thụ hưởng. Công tác thực hiện chính sách BHYT đạt kết quả quan trọng, bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia, còn từng bước kiểm soát được chi phí khám chữa bệnh.

Trong bối cảnh cả nước có nhiều tỉnh, thành phố bội chi Quỹ BHYT, nhưng BHXH tỉnh Đồng Nai không chỉ cân đối mà còn có kết dư Quỹ BHYT. Trong đó, năm 2015 kết dư 300 tỷ đồng, năm 2016 kết dư 600 tỷ đồng, năm 2017 kết dư trên 500 tỷ đồng. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành.

Chú trọng cải cách thủ tục hành chính

 Phát triển đối tượng được xác định là nhiệm vụ hàng đầu mà BHXH Đồng Nai đặt ra, phấn đấu từ nay đến hết năm 2018 đạt trên 84,5% dân số tham gia BHYT; thực hiện số thu đạt trên 55% kế hoạch năm trở lên, lũy kế số thu cả năm đạt trên 100% kế hoạch năm, giảm nợ xuống mức 1,46%.

Song song với công tác giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin cũng được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi, đi lại, giảm chi phí cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc liên quan đến BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Hiện có 100% đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT; trên 99% đơn vị sử dụng chữ ký số; 100% cơ sở khám chữa bệnh kết nối liên thông dữ liệu, gửi dữ liệu lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT được thực hiện hàng ngày.

Đây là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian qua, được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao. BHXH Đồng Nai đã đoạt giải Nhất toàn ngành BHXH Việt Nam về thành tích xuất sắc trong giao dịch hồ sơ điện tử.

Sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và những kết quả đạt được trong nhiều năm qua của BHXH Đồng Nai không chỉ bảo đảm quyền lợi đối với hàng triệu người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp mà còn góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương.

Văn Chuông