Tân Uyên phát huy lợi thế sườn phía Tây dãy Hoàng Liên

07:47 | 10/10/2018
Trong quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, việc tìm ra được hướng đi đúng trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh của mỗi địa phương là rất quan trọng. Huyện Tân Uyên nằm về phía Đông - Nam của tỉnh Lai Châu có diện tích tự nhiên gần 90 nghìn hec ta, trong đó đất nông nghiệp là 40 nghìn hec ta, đất quy hoạch cho sản xuất nông, lâm nghiệp trên 45 nghìn hec ta ở với độ cao từ 500 - 3.100m so với mực nước biển, phân bố trên các vùng sinh thái với các điều kiện thổ nhưỡng, tiểu khí hậu, thủy văn khác biệt nên có nhiều tiềm năng phát triển các loại cây lâm nghiệp, công nghiệp, cây ăn quả, cây thực phẩm, thảo dược và nhất là những loại cây đặc sản riêng có của mình.

Xác định sản xuất nông lâm nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, các cấp ủy Đảng và chính quyền huyện Tân Uyên đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên nhiều nguồn lực cho đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa. Chủ tịch HĐND huyện Phan Văn Nguyên cho biết, hiện nay cây chè đang là sản phẩm chủ lực có uy tín lâu năm của tỉnh với trên 1.000ha, có chỉ dẫn địa lý, thương hiệu tốt như chè Kim Tuyên, Shan Tuyết, chủ yếu dành cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Trung Đông đang tiếp tục được mở rộng vùng chè nguyên liệu và thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong các sản phẩm lúa gạo thì ngoài lúa hàng hóa, huyện còn nổi tiếng với các loại gạo đặc sản như nếp ruộng Cò Giàng, nếp nương Khẩu Hốc, gạo tẻ có Khẩu Ký, Séng Cù... Ngoài ra, các cây quế, sơn tra (táo Mèo), mắc ca, cây dược liệu, cây ăn trái, rau màu và hoa cũng đều có triển vọng phát triển.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Sỹ Cảnh, hiện nay huyện đang nghiên cứu phát triển và xây dựng thương hiệu cho một số cây dược liệu có giá trị cao như sa nhân, tam thất, nhân sâm, cỏ nhung hay còn gọi là lan kim tuyến vì có lá màu lấp lánh... Cỏ nhung được cho là loại dược liệu có nhiều hoạt chất tốt tác dụng giải độc cao, tái tạo tế bào gan bị hư tổn, giá bán tới 1,8 - 2 triệu đồng/kg cỏ tươi. Đây là những loại dược liệu chỉ có thể trồng và thu hoạch ở độ cao trên 2.000 mét với tiểu vùng khí hậu đặc thù của sườn phía Tây dãy Hoàng Liên. Hay như cây thất diệp nhất chi hoa rất quý, mà đồng bào dân tộc quen gọi là cây rắn cắn, vì nếu bị rắn độc cắn, chỉ cần hái lá, vò rồi đắp vào vết thương là giải độc được. Những loại dược liệu quý này mãi sau này khi người nước ngoài vào thu mua đến mức gần tuyệt chủng thì chúng ta mới biết để giữ gìn, bảo vệ nguồn gene quý hiếm và bắt đầu tìm cách tổ chức sản xuất cây dược liệu có giá trị cao này. Từ ý tưởng đến hiện thực là một quãng thời gian dài nhưng Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Sỹ Cảnh tin tưởng sẽ đến ngày cỏ nhung Tân Uyên sẽ nổi tiếng như sâm Ngọc Linh của huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum hay huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Vận dụng sáng tạo các cơ chế, chính sách đã ban hành, khuyến khích tín dụng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020, trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH huyện Tân Uyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện đã xây dựng đề án phát triển sản xuất nông sản hàng hóa giai đoạn 2016 - 2020 để khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng tập trung, hàng hóa, chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, tính cạnh tranh trên thị trường góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân gắn với xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Huyện ủy Tân Uyên Chu Văn Thành cho rằng, chính nhờ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập thực tế của người dân mà huyện huy động được nguồn lực xã hội cùng với sự hỗ trợ của ngân sách để hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 6/9 xã và 1 thị trấn của huyện trong năm 2018 và 3 xã còn lại đạt 11 tiêu chí. Tân Uyên đang phấn đấu để đến năm 2020 tất cả các xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu với cán bộ lãnh đạo huyện Tân Uyên trong dịp tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Sáu tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã giới thiệu một số mô hình sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao của một số tỉnh như: Sơn La, Bắc Kạn, Bình Phước hay Ninh Thuận và đề nghị Tân Uyên tham khảo, học tập các mô hình sản xuất tốt của các tỉnh bạn, phát huy lợi thế tiểu vùng khí hậu sườn phía Tây dãy Hoàng Liên để hình thành hệ thống các loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao của huyện. Điều này sẽ thiết thực góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, thu nhập của người nông dân góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, xóa đói, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới và bảo đảm quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện.

Thiết nghĩ, đúng là trong giai đoạn hiện nay, quan trọng nhất chính là chất lượng và giá trị của nông sản hàng hóa chứ không phải là số lượng, ít nhất là đối với nước ta. Nếu điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu cho phép phát triển những cây nông nghiệp đặc sản giá trị cao mà không thể trồng được ở các vùng, miền khác, thì đó là việc nên làm. Nhất là các loại cây dược liệu quý hiếm vốn đang được thị trường rất ưa chuộng khi thu nhập của người dân có thể chi trả cho sức khỏe của mình và dành cho xuất khẩu.

Trần Văn - ĐBQH Khóa XII, XIII