Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp xúc cử tri tại huyện Tân Uyên, Lai Châu

17:38 | 08/10/2018
Ngày 8.10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Sáu, QH Khoá XIV tại huyện Tân Uyên.

Tham dự có Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Hoàng An; lãnh đạo huyện Tân Uyên, và khoảng 300 cử tri là cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, người dân thị trấn Tân Uyên…

Báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình cho biết, tổng thời gian làm việc của QH tại Kỳ họp tới dự kiến là 22 ngày rưỡi. Trong đó, QH dành khoảng 12 ngày cho công tác xây dựng luật; 9 ngày cho hoạt động giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác… Cụ thể, QH dự kiến sẽ xem thông qua một số dự án luật quan trọng, như dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Đặc biệt, QH sẽ thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến quy hoạch theo quy trình một kỳ họp.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu cũng cho biết, tại Kỳ họp này, QH cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Hoạt động này dự kiến sẽ được tiến hành trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cũng tại Kỳ họp, các phiên thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hàng năm và giữa kỳ; công tác tư pháp; chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Bày tỏ sự đồng tình với dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp của QH, cử tri huyện Tân Uyên đề nghị Trung ương và tỉnh Lai Châu sớm cấp kinh phí để xây dựng đường nối Lai Châu với cao tốc Hà Nội - Lào Cai; mở rộng Quốc lộ 32, cải tạo một số quốc lộ, tỉnh lộ khác. Một số ý kiến phản ánh vấn đề phụ cấp khu vực cho cán bộ, công chức ở huyện Tân Uyên và một số huyện khác thấp hơn so với phụ cấp tại cán bộ, công chức tại TP Lai Châu; việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho cán bộ, công nhân làm việc tại Xí nghiệp Chè Than Uyên đã giải thể; yêu cầu chứng chỉ, văn bằng với cán bộ là người dân tộc, ở vùng sâu vùng xa…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển ghi nhận, tiếp thu và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời cho biết, Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu và HĐND các cấp tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu, Phó Chủ tịch QH nêu rõ, “đây là kỳ họp quan trọng của QH”. Cùng với công tác lập pháp, chất vấn và trả lời chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn, QH sẽ cho ý kiến việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, các chương trình mục tiêu quốc gia… sau 3 năm triển khai.

Đối với các nội dung này, Phó Chủ tịch QH cho biết, QH sẽ tập trung xác định rõ nguyên nhân của các vướng mắc trong thực hiện kế hoạch trung hạn, chương trình mục tiêu quốc gia, qua đó xác định những biện pháp tháo gỡ, nhất là những luật cần hoàn thiện hoặc ban hành mới, góp phần thúc đẩy việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Tin và ảnh: Phương Thủy