Tấm gương cần, kiệm, liêm, chính, hết mình vì dân

07:20 | 08/10/2018
Gắn bó với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gần 50 năm, ông PHAN TRỌNG KÍNH, Trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, đã chia sẻ một vài trong rất nhiều câu chuyện dung dị về nhà lãnh đạo luôn cần, kiệm, liêm, chính, hết mình vì nhân dân.

Giải quyết nhanh nạn lạm phát phi mã

- Là trợ lý gần gũi, gắn bó với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gần 50 năm, ông có thể chia sẻ đôi điều về nguyên Tổng Bí thư?

- Năm 1972, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại Liên Xô, về nước, tôi được phân công về Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng) phụ trách thi công một số công trình tại Hà Nội. Vài tháng sau, tôi được điều động giúp việc cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng phụ trách xây dựng.

Nguyên Tổng Bí thư đã đảm nhiệm nhiều vị trí trong suốt quá trình làm việc. Đặc biệt, trong giai đoạn làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười để lại dấu ấn đậm nét trong nhiều chính sách hết sức quan trọng của đất nước như: Giải quyết nhanh nạn lạm phát phi mã; xóa bỏ bao cấp; xóa bỏ ngăn sông, cấm chợ; miễn thuế… Năm 1987, lạm phát nước ta lên đến con số 700%. Trước tình hình đó, đồng chí Đỗ Mười đã huy động, tập hợp các nhà khoa học, nhà kinh tế cùng đề xuất phương án giải quyết. 40 đề án chống lạm phát được đệ trình. Trong đó, đồng chí Đỗ Mười tâm đắc nhất với đề án của ông Võ Đại Lược, lúc đó là Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới. Sau khi nghe báo cáo trực tiếp về đề án, đồng chí Đỗ Mười đã yêu cầu thí điểm ở Hải Phòng, Hà Nội. Kết quả đem lại rất tốt, đề án ngay lập tức được áp dụng trên cả nước. Nhờ vậy, lạm phát từ 700% kéo xuống còn vài chục phần trăm.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gặp mặt thân mật văn nghệ sĩ, ngày 12.3.1995 Nguồn: VOV

- Từ câu chuyện cụ thể trong cuộc chiến chống lạm phát có thể thấy, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn là người lắng nghe ý kiến của nhân dân, của các chuyên gia, chọn lọc để áp dụng có hiệu quả trên thực tế?

- Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà lãnh đạo rất gần gũi với nhân dân. Tôi nhớ năm 1991, khi về thăm một số tỉnh miền Trung và miền Nam, đi đến đâu, ông cũng thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước, thăm hỏi các bà mẹ có con hy sinh ở Tây Ninh, Bến Tre, Thừa Thiên - Huế. Cảm động nhất là, một bà mẹ ở Thừa Thiên - Huế có 5 con trai hy sinh, khi được chia sẻ với nguyên Tổng Bí thư về hoàn cảnh của mình, cụ vừa lau nước mắt, vừa nói: “Gia đình tôi đã mất hết, các con tôi đã mất hết, nhưng mà đất nước được độc lập và có được hòa bình như hôm nay, thế là tôi cũng toại nguyện...”. Sau chuyến thăm, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trao đổi với Chủ tịch Nước Lê Đức Anh và báo cáo Bộ Chính trị cần tôn vinh một cách xứng đáng các Mẹ Việt Nam anh hùng. Một thời gian sau, UBTVQH đã thông qua Pháp lệnh quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đổi mới không đổi màu

- Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người luôn hết mình vì nhân dân. Ông có thể chia sẻ gì về nhận định này?

- Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười rất thông cảm với những hoàn cảnh éo le và những khúc mắc của nhân dân. Khi còn làm Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Đỗ Mười hàng ngày đều dành một giờ đồng hồ đến Vụ Thư từ để đọc đơn thư của người dân. Việc nào giải quyết ngay được thì giải quyết. Việc nào chưa giải quyết được thì gọi lãnh đạo địa phương lên, yêu cầu trực tiếp gặp gỡ bà con để giải quyết, sau đó phải báo cáo lại.

Có lần đang trên xe, đồng chí Đỗ Mười thấy một cụ ông cầm đơn thư giữa trời mưa to, đồng chí đã xuống xe, hỏi han tình hình, tiếp nhận đơn thư và chỉ đạo bộ phận chức năng giải quyết vụ việc của ông cụ.

Cũng thời gian này, xảy ra vụ việc nhân dân một số xã ở tỉnh Thái Bình đấu tranh trước tình trạng một số cán bộ, đảng viên tham ô, ức hiếp quần chúng nhân dân. Đồng chí Đỗ Mười đã về Thái Bình, gặp gỡ các Bí thư xã và cán bộ lão thành. Sự việc xảy ra ở một số xã ở Thái Bình rất nghiêm trọng, một số cán bộ xã tham nhũng, lộng quyền, quan liêu, xa rời quần chúng, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân; chính quyền làm việc gì, dân hầu như không được biết, được bàn, nếu dân có ý kiến thì bị chính quyền ngăn chặn. Khi trở về, đồng chí Đỗ Mười đã triệu tập một cuộc họp với sự tham gia của các ngành có liên quan; cùng với đó là nhiều cuộc kiểm tra thực tế tại các địa phương, các cơ quan, trường học, bệnh viện, các đơn vị sản xuất. Kết quả là Chỉ thị số 30-CT/TW của Trung ương về Quy chế dân chủ ở cơ sở được ban hành. Quy chế đã phát huy tích cực quyền làm chủ của nhân dân.

- Không chỉ ở trong nước, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười còn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế, thưa ông?

- Về công tác đối ngoại, tiếp xúc với các nhà ngoại giao, các nguyên thủ, chính khách nước ngoài… đồng chí Đỗ Mười luôn giữ thái độ thẳng thắn, cởi mở, chân tình nhưng tự tôn dân tộc. Có thể nói, đây là một tư thế đĩnh đạc, đàng hoàng, chủ động, có sức thuyết phục, tạo được cảm tình đối với bạn bè quốc tế.

Khi được bầu làm Tổng Bí thư trong bối cảnh Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu tan rã, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước gặp rất nhiều khó khăn, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã cùng Bộ Chính trị lãnh đạo, ổn định tình hình chính trị và tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, kiên quyết giữ vững con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, tiếp tục công cuộc đổi mới, mở rộng quan hệ với các nước. Những câu nói nổi tiếng như: “Đổi mới không đổi màu”, “Hội nhập không hòa tan”; “Xóa bỏ mặc cảm, xóa bỏ hận thù, khép lại quá khứ, nhìn về tương lai”, hoặc “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới”... đều xuất phát từ thực tế khi ông tiếp xúc với đồng bào hoặc các nhà lãnh đạo, chính khách nước ngoài.

- Trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thì sao, thưa ông?

- Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn thực hiện tấm gương đạo đức của Bác Hồ, đó là: Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Khi đến dự các cuộc họp tại Hà Nội, thấy bày biện nước suối hoặc ăn uống giữa giờ, nguyên Tổng Bí thư luôn góp ý phải hết sức tiết kiệm. Bởi lẽ, “một chai nước khoáng giá thành ở thị trường bằng nửa lít xăng, ta có thể thay nước khoáng bằng nước chè xanh có được không? Nước chè xanh vừa ngon, vừa rẻ, giải khát tốt, lại bổ nữa. Ăn uống cũng nên hạn chế, tránh lãng phí”.

Suốt 46 năm đảm nhiệm vị trí trợ lý cho nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, tôi luôn nhận thấy một con người làm hết sức mình vì Đảng, vì nhân dân, không quản ngày đêm, giờ giấc, không bao giờ mảy may nghĩ đến bản thân, dù là một việc nhỏ.

- Xin cám ơn ông!

Anh Thảo thực hiện