Góc nhìn

“Chạy” bệnh án tâm thần?

07:20 | 08/10/2018
Dư luận bức xúc trước việc đối tượng Nguyễn Xuân Lộc tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông sau 2 lần ra tay giết người nhưng đều thoát tội nhờ bệnh án tâm thần, nhưng trong thời gian được cho là đang đi chữa bệnh, chính người này lại được cấp bằng lái xe B2. Liệu kết luận giám định tâm thần trong trường hợp này có thực sự chính xác?

Thời gian qua, đã xảy ra không ít đối tượng hình sự, thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng lại thoát tội vì có bệnh án “tâm thần”. Có những hoài nghi về tính chính xác của các kết luận giám định nhất là đối với các giám định trong các vụ án hình sự. Theo quy định của pháp luật, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong trạng thái mắc bệnh tâm thần hay mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình không phải chịu trách nhiệm hình sự. Không ít đối tượng, đã tìm mọi cách lợi dụng chính sách này để thoát tội. Có những đối tượng sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng để “chạy” kết quả giám định tâm thần.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Điều đáng nói là, trước đó, sau khi có kết luận thanh tra, ông Cường bỗng nhiên bị mắc chứng bệnh tâm thần, được điều trị dài ngày ở TP Hồ Chí Minh…

Liệu những kết luận giám định của ông Lộc, ông Cường và nhiều trường hợp tương tự như vậy đã xảy ra có đáng tin cậy không? Bởi trước đó, các đối tượng này hoàn toàn khỏe mạnh, thậm chí có người làm công tác quản lý, họ chỉ bị tâm thần khi cơ quan chức năng “sờ gáy” vì đã có hành vi vi phạm pháp luật. Sự bất thường này gây bức xúc cho nạn nhân, gia đình nạn nhân, và dư luận xã hội, làm mất niềm tin của người dân vào tính nghiêm minh của pháp luật.

Thực tế này cũng đã từng được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chỉ ra tại Phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp vừa qua. Đó là, người bị tâm thần thật thì lại để ngoài xã hội và gây án. Trong khi một số đối tượng khi phạm tội thì bình thường, đến khi xử lý thì có giám định là bị tâm thần khi phạm tội, nên không xử lý được. Điều đáng nói là, vấn đề này Ủy ban Tư pháp đã cảnh báo từ năm 2013 và đề nghị Chính phủ xử lý. Mới đây, TP Hà Nội phát hiện hơn 90 bệnh án tâm thần giả và đã khởi tố 2 bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Cũng theo bà Nga, vấn đề này không chỉ xảy ra ở Hà Nội. Đồng thời, đề nghị các cơ quan tư pháp phải kiểm tra, vì đây là vấn đề rất nghiêm trọng.

Để giám định một người có bị mắc tâm thần hay không cần phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt của Hội đồng giám định y khoa. Hội đồng chuyên môn là những người có năng lực chuyên môn cao của bệnh viện tham gia vào hội chẩn, khám lâm sàng để tăng chất lượng chẩn đoán bệnh nhân có bị tâm thần hay không. Đối với các trường hợp liên quan tới các vụ án hình sự, sẽ phải thực hiện giám định thông qua Hội đồng pháp y. Tại sao với hội đồng và quy trình chặt chẽ như vậy, vẫn để xảy ra tình trạng làm giả bệnh án tâm thần? Việc giám định về tâm thần có đang bị buông lỏng hay không? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này?

Việc làm giả bệnh án tâm thần không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn là hành vi bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để tội phạm lộng hành, trốn tránh pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố xét xử. Do đó, cần phải ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm. Bao gồm tội đưa, nhận hối lộ đối với hành vi đưa, nhận tiền để làm giả hồ sơ, bệnh án tâm thần; tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với trường hợp các bác sỹ làm giả hồ sơ mà không vì lợi ích vật chất. Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, cần ngăn chặn triệt để tình trạng “chạy” bệnh án tâm thần để thoát tội.

Lê Hùng