Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng

15:41 | 29/09/2018
Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Purwo Nugroho cho biết động đất và sóng thần đã làm ít nhất 384 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương tại tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia.

Hiện trường ngổn ngang, đổ nát sau khi sóng thần ập vào Palu, đảo Sulawesi, Indonesia ngày 29.8.2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thương vong ghi nhận được tại Palu, thủ phủ của tỉnh Trung Sulawesi, trong khi các nạn nhân ở Donggala, trong đó có các khu vực duyên hải gần vờ biển Talisa, hiện vẫn chưa được thống kê. 

Theo người phát ngôn, hầu hết những người thiệt mạng và bị thương đều do bị bị đè trong các đống đổ nát hoặc bị các tấm vật liệu, bê tông rơi trúng người. 

Ông cũng cho biết trận sóng thần do động đất đã phá hủy nhiều tòa nhà và khu vực dân cư ở khu vực bờ biển và hiện chưa thể đánh giá hết thiệt hại.

Theo người phát ngôn, số người chết và bị thương cũng như những thiệt hại gây ra do động đất và sóng thần nhiều khả năng tiếp tục tăng. 

Hiện lực lượng cứu hộ, cảnh sát, binh sỹ và tình nguyện viên đang tiếp tục sơ tán người dân và nạn nhân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Trong khi đó, tại nhiều khu vực đã mất điện hoàn toàn.

Sau các trận động đất và dư chấn gây rung chuyển Palu và Donggala, trong đêm 28.9, hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi ẩn náu ở những vị trí cao như trên các ngọn đồi. 

Nhiều người đã ngủ ngay trên đường phố hoặc các khu vực đất trống và chưa có nguồn cung cấp lương thực. Các cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, đồ tiêu dùng đều đã hết hàng.

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn quốc gia Indonesia cũng đã khẩn trương dựng các lều tạm nhằm giúp các nạn nhân có nơi tạm trú, tuy nhiên, số lều không đủ cho hàng ngàn cư dân. 

Người dân trong khu vực hy vọng chính quyền và các cơ quan, tổ chức liên quan tiếp tục khẩn trương cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân động đất, đặc biệt là trợ cấp thực phẩm và thuốc men và nơi trú ẩn cho những người nhà cửa bị sập hoặc hư hại nặng. 

Giới chức trách đã đóng cửa sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu, Trung Sulawesi, sau những trận động đất mạnh tấn công vào khu vực này. Dự kiến sân bay sẽ đóng cửa 1 ngày để chờ thông báo mới.

Theo TTXVN