Không yêu cầu bổ sung thành phần hồ sơ ngoài quy định

16:37 | 05/08/2018
Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ trong cuộc kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Sở Tư pháp và Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang sáng 4.8.

"Không để xảy ra tình trạng hướng dẫn chung chung, không cụ thể, hoặc yêu cầu người dân bổ sung các thành phần giấy tờ, hồ sơ ngoài quy định, gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân khi thực hiện các TTHC."- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

147 TTHC thực hiện tại bộ phận một cửa cấp độ 3, cấp độ 4

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Tuyên Quang, thời gian qua, đơn vị đã thực hiện việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính (TTHC) được chuẩn hóa trong các lĩnh vực quản lý thuế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính tại trụ sở; niêm yết công khai danh mục TTHC có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích để người nộp thuế biết và đăng ký sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, đơn vị thực hiện duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến việc giải quyết TTHC; thái độ, tác phong làm việc của cán bộ khi tiếp xúc với người dân. Để tạo sự chuyển biến mạnh về cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trong việc để triển khai nộp thuế điện tử; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc cấp đăng ký thuế, cấp mã số doanh nghiệp; phối hợp với Sở TN và MT trong việc trao đổi, kết nối thông tin liên quan đến giải quyết TTHC lĩnh vực đất đai…

Theo Sở Tư pháp Tuyên Quang, đến nay Sở đã thực hiện xong 147 TTHC tại bộ phận một cửa cấp độ 3, cấp độ 4. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình cải cách hành chính, Sở Tư pháp cũng gặp số khó khăn vướng mắc. Đó là, một số cơ quan không phải là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh nên không sử dụng cùng nhà cung cấp phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Cùng với đó, quy định về quản lý sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước chưa được pháp luật quy định cụ thể về các nội dung như vị trí ký đối với chữ ký số của cơ quan, tổ chức, các trường hợp không được sử dụng chữ ký số; việc thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết TTHC đối với các TTHC liên thông khó khăn do các cơ quan, đơn vị ngành dọc chưa triển khai. Do đó, chưa triển khai mô hình “kiềng 3 chân” giữa Sở Tư pháp, C53 Bộ Công an và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia trong việc tra cứu, xác minh lý lịch tư pháp. Sở Tư pháp chỉ thực hiện cắt giảm được thời gian giải quyết tại đơn vị. Điều này dẫn đến hiệu quả cải cách hành chính chưa đạt được như mong muốn.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm phòng tiếp dân của Sở Tư pháp Tuyên Quang.
Nguồn: baochinhphu.vn

Vẫn còn quá hạn giải quyết hồ sơ TTHC

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, công chức tại Cục Thuế và Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cố gắng trong CCHC với nhiều cách làm mới, hiệu quả, thiết thực để nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công. Những nỗ lực này đã tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận cơ quan hành chính nhà nước cũng như giải quyết TTHC một cách đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là, vẫn còn văn bản ban hành trái pháp luật, tình trạng quá hạn trong giải quyết hồ sơ TTHC do chưa thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan. Để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng yêu cầu, cần đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến như cấp phiếu lý lịch tư pháp cần kê khai trực tuyến. Các cơ quan cần có giải pháp thiết thực, rút ngắn thời gian phối hợp giữa các ngành, tạo điều kiện tối đa cho người dân, hướng dẫn cho người dân các quy trình thực hiện TTHC, kiên quyết không để tình trạng hướng dẫn, kê khai nhiều lần, đòi cung cấp nhiều loại giấy tờ thủ tục, gây tốn kém chi phí và thời gian, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước. Chúng ta không chấp nhận nền hành chính công gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu người dân, Phó Thủ tướng Thường trực đặc biệt nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay các điều kiện kinh doanh vẫn còn tình trạng nơi này cắt giảm, nơi khác lại không, dẫn đến việc cắt giảm chung chưa hiệu quả. Đối với ngành thuế nói chung vẫn còn dư luận không tốt, nhất là qua khảo sát về sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Do đó, Phó Thủ tướng lưu ý, ngành Thuế phải cố gắng hơn nữa khi vẫn có dư luận về việc doanh nghiệp phải chi phí ngoài luồng. Ở Tuyên Quang, dù không có tai tiếng vấn đề này, nhưng chúng ta cũng phải hết sức nghiêm túc đánh giá mình, không chủ quan mà cần tiếp tục làm tốt hơn nữa. Ngoài ra, Phó Thủ tướng lưu ý Sở Tư pháp, Cục Thuế Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 trong lĩnh vực thuế, tư pháp; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan để triển khai có hiệu quả TTHC có liên quan đến thuế, tư pháp như thủ tục về đất đai, xây dựng, tư pháp hộ tịch; cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, phẩm chất, kỹ năng giao tiếp với nhân dân khi giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp.

Lê Hùng