Tăng cường bảo vệ rùa biển quý hiếm:

Nâng cao nhận thức người dân

23:28 | 31/07/2018
Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam. Dù vậy, các loài rùa biển của Việt Nam hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng mà nguyên nhân phần lớn gây ra bởi các hoạt động của con người.

Nhiều loài rùa có nguy cơ suy giảm

Cách đây chưa lâu (ngày 26.7), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa đã giải cứu một cá thể rùa vích đang bị nuôi nhốt tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố Nha Trang. Đầu tháng 6 vừa qua, 72 tiêu bản rùa biển quý hiếm đã bị tịch thu khi đang được trưng bày tại một cửa hàng thủ công mỹ nghệ ở thành phố Vũng Tàu. Sau đó không lâu, hai cửa hàng bán đồ lưu niệm ở tỉnh Kiên Giang đã bị phát hiện bày bán 47 tiêu bản đồi mồi quý hiếm. Cũng trong những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, hai cá thể rùa Vích bị nuôi nhốt ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương cũng đã được cơ quan chức năng giải cứu và thả về vùng biển địa phương. Đây chỉ là một số nhỏ những vi phạm đã được phát hiện và xử lý. Điều này cho thấy vi phạm về rùa biển hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp, đe dọa sự tồn vong của loài sinh vật biển dễ thương này.


Rùa biển được giải cứu và thả về tại biển Nha Trang ngày 26.7.2018


Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết: Việt Nam là nơi cư trú của 5 loài rùa biển: rùa da, rùa xanh/vích, đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa. Tất cả các loài này đều được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Trong số 5 loài rùa biển, đồi mồi là loài đang bị suy giảm số lượng nghiêm trọng. Mặc dù có vai trò rất quan trọng với hệ sinh thái vì chúng ăn bọt biển, giữ cho rạn san hô khỏe mạnh, số lượng cá thể dồi mồi đã giảm tới 80% chỉ trong thế kỉ trước, chủ yếu do bị săn bắt để lấy mai nhằm chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ như trang sức, lược, gọng kính... Theo thông tin từ các tổ chức bảo tồn, hiện chỉ còn 15.000 cá thể đồi mồi cái trưởng thành trên toàn thế giới. Loài vích cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự khi chúng chỉ có khoảng 1/1000 cơ hội sống sót đến tuổi trưởng thành. Trong vòng 5 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 cá thể vích non trở về đại dương. Theo tỉ lệ trên, số lượng vích có thể đạt đến tuổi trưởng thành sẽ chỉ còn khoảng 150 cá thể mỗi năm…


47 tiêu bản đồi mồi quý hiếm tại một cửa hàng ở Kiên Giang


Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật

Trước tình hình đó, việc tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật bảo vệ rùa biển là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, việc truy cứu trách nhiệm hình sự, cũng như đưa ra xét xử các đối tượng buôn bán, vận chuyển rùa biển và trứng rùa biển là một trong những biện pháp hiệu quả để răn đe, phòng ngừa vi phạm liên quan và khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật.


Hàng trăm tấn rùa biển bị bắt giữ của đối tượng Hoàng Tuấn Hải trong vụ án có số lượng rùa biển lớn nhất thế giới

Một cá thể vích bị nuôi nhốt tại một nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh


Tháng 9.2017, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành xử lý hình sự vi phạm liên quan đến trứng rùa biển, tiên phong mở đường cho các địa phương khác noi theo để cùng chung tay bảo vệ loài rùa biển. Ngày 4.6 vừa qua, TAND thành phố Nha Trang đã tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải bốn năm sáu tháng tù giam về hành vi thu gom, chế tác và buôn bán trái phép hơn 10 tấn rùa biển được các cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2014 - vụ án được cho là có số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, đây được coi là mức phạt tù dài nhất liên quan đến các vi phạm về rùa biển ở Việt Nam, cho thấy sự cần thiết của việc truy cứu trách nhiệm hình sự, đưa ra xét xử các đối tượng tàng trữ, buôn bán, vận chuyển rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển trong việc răn đe, phòng ngừa vi phạm liên quan. Thêm vào đó, hoạt động nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ rùa biển đã và đang được nhiều địa phương quan tâm chú trọng, nhằm truyền tải sâu rộng thông điệp bảo vệ rùa biển. Bởi, chính cộng đồng sẽ trở thành nhân tố quan trọng đóng góp vào các nỗ lực bảo vệ loài sinh vật biển này.

Chị Thái Thị Thủy, một người dân Côn Đảo - địa phương có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất cả nước chia sẻ: Bản thân mình sẽ không tiêu thụ rùa biển cũng như những sản phẩm từ rùa biển. Tiếp nữa mình sẽ tuyên truyền cho mọi người, kể cả khách du lịch đến Côn Đảo về việc không tiêu thụ rùa biển và cùng nhau bảo vệ môi trường để rùa biển đến với Côn Đảo ngày càng nhiều hơn.

--------------------------------------

Khuyến cáo của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV): Mỗi cá nhân có thể tham gia vào các hoạt động bảo vệ rùa biển bằng cách không mua bán thịt, trứng rùa biển và đồ lưu niệm làm từ chúng, giữ môi trường biển trong lành, thông báo các vi phạm liên quan như săn bắt, nuôi nhốt trái phép, quảng cáo và buôn bán các sản phẩm từ rùa biển tới cơ quan chức năng địa phương hoặc qua đường dây nóng 1800-1522.

Bài và ảnh: Bảo Hân