Hoa hồng gắn kết Việt Nam - Bulgaria

08:47 | 09/02/2017
“Hà Nội là nơi diễn ra các sự kiện giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và nhiều quốc gia, nhưng tôi tin rằng, trong tấm lòng rộng mở của bạn bè nơi đây vẫn có một góc nhỏ cho hoa hồng Bulgaria, loài hoa được nhiều người ngưỡng mộ” - Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam H.E. Evgueni Stoychev chia sẻ nhân dịp Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, từ ngày 3 - 8.3.

- Từ lâu, nhiều người biết tới đất nước Bulgaria gắn với biểu tượng hoa hồng. Đại sứ có thể có biết ý nghĩa của Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè lần đầu được Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria phối hợp tổ chức tại Hà Nội trong tháng 3 sắp tới?


“Là cựu sinh viên học tập tại Bulgaria nhiều năm trước, chúng tôi lưu giữ kỷ niệm tốt đẹp về đất nước, xứ sở hoa hồng. Sau nhiều năm, chúng tôi mong muốn làm điều gì đó đóng góp cho sự phát triển quan hệ về văn hóa, ngoại giao, kinh tế giữa hai nước. Khi ý tưởng về Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè tại Hà Nội hình thành, Ban tổ chức nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, tổ chức, nghệ sĩ, nghệ nhân Bulgaria và Việt Nam... Chúng tôi kỳ vọng sẽ có ít nhất 10.000 người tham gia lễ hội và tiếp cận nét văn hóa đa đạng của Bulgaria”.

Ông Nguyễn Đức Liên, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè

- Lễ hội diễn ra vào dịp hết sức ý nghĩa: Kỷ niệm 67 năm quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria (8.2.1950 - 8.2.2017). Khai mạc ngày 3.3 - ngày Quốc khánh Bulgaria, và diễn ra tới hết ngày 8.3 - Ngày Quốc tế Phụ nữ, lễ hội nhằm giới thiệu văn hóa, truyền thống của đất nước Bulgaria và vẻ đẹp của hoa hồng - biểu tượng cho tình yêu, phái đẹp.

Người Bulgaria vẫn biết rằng những người bạn quốc tế và Việt Nam thường gọi chúng tôi là đất nước hoa hồng. Nhưng Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè tại Hà Nội sẽ làm cho đất nước Bulgaria được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Cách đây 4 tháng, lễ hội vẫn chỉ là ý tưởng, nhưng tôi rất vui khi lễ hội sắp trở thành một sự kiện văn hóa, ngoại giao nổi bật giữa hai nước.

- Festival Hoa hồng tại Bulgaria cũng là sự kiện nổi tiếng toàn thế giới. Đây có phải lần đầu tiên Lễ hội Hoa hồng Bulgaria được tổ chức ở nước ngoài không, thưa Đại sứ?

- Ngày hội hoa hồng được tổ chức lần đầu tiên năm 1903, và theo thời gian đã trở thành Festival Hoa hồng, tổ chức vào tháng 6 hàng năm. Từ năm 1971, Hội đồng Bộ trưởng Bulgaria đã quyết định đưa Festival Hoa hồng tại thành phố Kazanlak (nơi có tới 173 ngôi làng trồng hơn 7.000 loại hoa hồng) thành Quốc lễ. Mỗi năm, Festival Hoa hồng thu hút hàng nghìn người tham gia vào các cuộc diễu hành, tái hiện những khoảnh khắc lịch sử và văn hóa đa màu sắc của Thung lũng hoa hồng. Festival cũng là điểm đến hấp dẫn khách du lịch nước ngoài, không chỉ tại châu Âu.

Đây không phải lễ hội hoa hồng Bulgaria đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài. 2 tuần trước Lễ hội Hoa hồng Bulgaria và bạn bè tại Hà Nội, một lễ hội hoa hồng cũng được tổ chức tại Hàn Quốc. Nhưng có thể nói, sự kiện tại Hà Nội sắp tới là lễ hội hoa hồng Bulgaria đầu tiên tại nước ngoài được tổ chức với quy mô lớn như vậy.


Hoa hồng - biểu tượng của Bulgaria sẽ được giới thiệu tới bạn bè Việt Nam

- Những nét độc đáo trong Lễ hội Hoa hồng Bulgaria tại Việt Nam là gì, thưa Đại sứ?

- Tại lễ hội sẽ có hơn 300 loại hoa hồng đặc trưng cho hơn 1.000 loại hoa hồng trên thế giới, trong đó có những cây hoa thuần chủng của Bulgaria, hoa hồng châu Âu và các loại hoa hồng lai. Lễ hội hứa hẹn biến đảo Thống Nhất tại Công viên Thống nhất, Hà Nội thành tác phẩm nghệ thuật, nơi trưng bày tác phẩm hoa hồng, cây hoa hồng có giá trị. Đến với lễ hội, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng hoa hồng, mà hoa hồng là gốc để tôn vinh cái đẹp. Đặc biệt, tại lễ hội, các nghệ sĩ Bulgaria sẽ biểu diễn cùng các nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có các nghệ sĩ từng học tập, tu nghiệp tại Bulgaria như NSND Trần Hiếu, nghệ sĩ Quốc Trung... qua đó tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia.

- Đại sứ kỳ vọng gì ở lễ hội lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam?

- Hơn 40.000 công dân Việt Nam đã từng học tập, làm việc và sinh sống tại Bulgaria. Không quá khi nói rằng, ai đã được thưởng thức hương vị của hoa hồng quyến rũ, sẽ mãi mãi mang trong tim hình bóng của loài hoa này. Do vậy, lễ hội tạo cơ hội cho nhiều người Việt Nam cảm nhận được nền văn hóa đa dạng của Bulgaria qua vẻ đẹp của hoa hồng. Vẻ đẹp ấy không chỉ cảm nhận được qua các giác quan, mà còn làm cho con người xích lại gần nhau hơn, khiến họ trở thành những người bạn. Việt Nam và Bulgaria gần nhau hơn cũng là mong muốn của những người tổ chức Lễ hội. Tôi cho rằng, hoa hồng Bulgaria tỏa sắc trên đất Việt như tượng trưng cho tình cảm tốt đẹp giữa hai nước.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

Ngọc Phương thực hiện