Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Phát biểu tại buổi thảo luận tổ về tình hình KT - XH và ngân sách nhà nước, đa số ý kiến của các ĐBQH Đoàn Hà Nội đều nhận định tình hình kinh tế của đất nước có chuyển biến mạnh mẽ, tích cực với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc hoàn thành các mục tiêu đặt ra.


HĐND TP Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết lấy ý kiến hoàn thiện quy định mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường cho người dân khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải trên địa bàn thành phố.

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội (BQLDA), do những nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhất là công tác GPMB gặp nhiều vướng mắc khiến các dự án, công trình trọng điểm do đơn vị thực hiện có thể bị chậm tiến độ so với Nghị quyết HĐND TP đặt ra.

Cử tri huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP kiến nghị: Hiện mức phụ cấp đối với công an viên là quá thấp (công an viên xã được hưởng hệ số 1,2 = 1.560.000đ, công an viên thôn được hưởng hệ số 0,7 = 910.000đ) không đảm bảo cuộc sống, nhiều trường hợp đã xin nghỉ và không có người tham gia, gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đề nghị UBND Thành phố xem xét, nâng mức phụ cấp cho các lực lượng trên.

Lãnh đạo Sở Nội vụ khẳng định, trong giai đoạn 2018 - 2020, Hà Nội dự kiến giảm hơn 11.000 biên chế. Đây được coi là một trong những đợt tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Thủ đô.

Tại Hội nghị giao ban báo chí, cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 9 tháng năm 2018, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong 8 tháng qua, số tiền thu nợ BHXH trên địa bàn Hà Nội đạt kết quả cao, giảm được khoản 427 tỷ đồng tiền nợ BHXH của năm 2017.

Thời điểm hiện tại, huyện Mỹ Đức có 9/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) - thấp nhất so với các huyện của thành phố. Năm 2018, huyện phấn đấu đưa hai xã “cán đích” nhưng chặng đường còn nhiều gian nan bởi những khó khăn về nguồn lực.

Ngày 20.9, Tổ công tác giúp việc BCĐ Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020 đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình tại 2 huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức.

Năm 2018, huyện Thanh Oai phấn đấu thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để đạt mục tiêu này, huyện phải nỗ lực cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí, từ việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao, đến tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, giữ gìn an toàn thực phẩm…

Đây là yêu cầu của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với phần hỏi - trả lời của ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về quyết định khám xét tiệm vàng và xử phạt, vụ đổi ngoại tệ 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ về tình hình KT - XH và ngân sách nhà nước, đa số ý kiến của các ĐBQH Đoàn Hà Nội đều nhận định tình hình kinh tế của đất nước có chuyển biến mạnh mẽ, tích cực với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

Tại buổi thảo luận tổ, các ĐBQH Đoàn Hà Nội đặc biệt trăn trở 2 vấn đề mà Chính phủ rất quan tâm, nhưng lại thiếu các quyết sách phù hợp mang tính dài hơi, hiệu quả. Đó là việc nâng cao chất lượng sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS - MN) và những giải pháp đột phá trong cuộc Cách mạng 4.0.

Trong phiên thảo luận tại tổ đầu tiên của QH tại Kỳ họp thứ Sáu về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hàng năm và giữa kỳ, dù thời gian không nhiều, nhưng một số ĐBQH đã đưa ra nhiều phân tích kỹ càng về kết quả, hạn chế, tồn tại. Đánh giá khách quan, kỹ càng để xác định phương hướng “đúng” và “trúng” cho năm 2019 cũng như 2 năm cuối nhiệm kỳ và giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước.

Quay trở lại đầu trang