Cập nhật 19:05 | 14/10/2019 (GMT+7)
.
CHÍNH SÁCH VÀ PHÁT TRIỂN

Gần 5 năm thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, phường, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổng kết, xác định rõ ưu, hạn chế và đề xuất tổ chức HĐND ở các cấp là cần thiết.

Sáng 8/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Vĩnh Phúc khóa XV nhiệm kỳ 2011- 2016 chính thức khai mạc. Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Hồ Thị Thủy thay mặt Đoàn ĐBQH báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIII.

Giám sát tại kỳ họp của HĐND thông qua hoạt động chất vấn, thẩm tra, giải trình ... và thông tin trực tiếp tới cử tri đã mang lại những hiệu ứng tích cực. Điều này thể hiện sự lắng nghe, tiếp thu, chuyển động của các cấp chính quyền trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, thực hiện lời hứa và các yêu cầu của đại biểu HĐND. Chính hình thức giám sát này đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Tuy nhiên, phương thức giám sát này luôn cần được nghiên cứu, đổi mới và thực hiện triết để trên thực tiễn.

 DIỄN ĐÀN CỬ TRI    VĂN HOÁ XÃ HỘI

Lần đầu tiên Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Vĩnh Phúc”, HĐND tỉnh ra Nghị quyết về “Một số đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Vĩnh Phúc”. Năm 2013, Thường trực HĐND tỉnh đã có nhiều giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, tiếp đó, 2014, Thường trực HĐND tỉnh xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đã kêu gọi được 35 dự án và các nguồn tài trợ nhân đạo với tổng giá trị cam kết đạt 3,4 triệu USD, giá trị giải ngân đạt xấp xỉ 2,7 triệu USD.

Mới được chọn bổ sung vào danh sách 17 xã điểm nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 6.2014, song với nền tảng sẵn có sau hơn 3 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Xã đang gấp rút hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để cán đích nông thôn mới vào cuối năm nay.

Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIII đang diễn ra với việc các ĐBQH đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội. Có nhiều ý kiến khác nhau về quy định độ tuổi nghỉ hưu được thể hiện trong Dự thảo luật này. Xét trên bình diện chung, tuổi nghỉ hưu là vấn đề quan trọng, tác động lớn đến phát triển KT-XH của đất nước, do vậy cần được xem xét, nhìn nhận tổng thể, khách quan, khoa học và phải vì lợi ích của số đông người lao động.

Sáng 10/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã khai mạc Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh Khóa XV. Tham dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ; đại diện một số ban, ngành ở Trung ương; các ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc; các nguyên Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Vĩnh Phúc sẽ trở thành một trong những trung tâm dịch vụ, du lịch của vùng và của cả nước. Vĩnh Phúc sẽ phát triển đa dạng các loại hình du lịch, mang nét đặc trưng như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với vui chơi, giải trí; du lịch văn hóa, tâm linh; du lịch, dịch vụ phục vụ hội thảo…

Quay trở lại đầu trang