Hài hòa giữa chuyên trách và biên chế

Giải quyết hài hòa giữa việc tăng đại biểu HĐND chuyên trách, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh nhưng không tăng biên chế là mối quan tâm hiện nay ở nhiều địa phương. Trong bối cảnh đó, ý tưởng của các Văn phòng HĐND cấp tỉnh từ những năm trước cũng cần được xem xét lại thấu đáo, đầy đủ và toàn diện hơn. Phát triển ý tưởng này theo hướng là Ban của HĐND cấp tỉnh, nghĩa là số chuyên viên giúp việc là đại biểu và ủy viên các Ban của HĐND; vừa tăng đại biểu chuyên trách nhưng sẽ góp phần giảm đại biểu HĐND công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Gửi niềm tin đến những người đại diện

Ngay sau khi Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV khép lại chương trình nghị sự, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức TXCT các địa phương trong toàn tỉnh. Bên cạnh báo cáo những kết quả quan trọng của kỳ họp, các buổi TXCT còn là cơ hội để các ĐBQH tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri liên quan đến các tồn tại, vướng mắc từ quá trình vận động, xây dựng, phát triển của đất nước, của địa phương.

Vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Bài 1 Thực sự là "nhân vật chính" của kỳ họp

Để nâng cao chất lượng thảo luận tại kỳ họp, trước hết đại biểu HĐND phải phát huy trách nhiệm trước cử tri và phải thực sự là nhân vật chính của kỳ họp. Cần vượt qua những rào cản về tâm lý e ngại, sợ va chạm. Đại biểu thảo luận, tranh luận vấn đề nào thì nêu ngắn gọn, trình bày rõ quan điểm, lập luận, chứng cứ và đưa ra kết luận theo quan điểm cá nhân. Chú ý lắng nghe, nắm chắc nội dung đại biểu khác nói để tranh luận đúng nội dung, bảo đảm mình nắm chắc vấn đề, có chứng cứ và lập luận chắc chắn.

Tăng tính định hướng và chất lượng thông tin

​​​​​​​Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về hoạt động phát thanh - truyền hình, báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được quan tâm tăng cường và thực hiện đúng quy định. Các chương trình phát thanh, truyền hình, chuyên mục báo chí ngày càng được nâng cao cả về số lượng, chất lượng. Trong xu thế phát triển chính quyền điện tử, để quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động phát thanh - truyền hình, báo chí và xuất bản, cần phát huy vai trò của các cơ quan quản lý nhằm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.

Nâng cao năng lực các chủ thể thực hiện giám sát

Trên thực tế, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh rất rộng, bao quát toàn bộ hoạt động quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng, củng cố chính quyền, thực hiện pháp luật, bảo đảm phát huy quyền làm chủ Nhân dân ở địa phương. Để thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND tỉnh, cần quan tâm một số giải pháp nâng cao năng lực các chủ thể thực hiện hoạt động giám sát của HĐND.

Nghiên cứu chiến lược phát triển nông nghiệp

Đồng tình và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, tại phiên thảo luận của kỳ họp, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, những vấn đề liên quan đến thu ngân sách Nhà nước giảm so với cùng kỳ, khu vực dịch vụ tăng trưởng âm; sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn… được thảo luận sôi nổi.

Bài 1: Hầu hết kiến nghị đủ điều kiện đã được giải quyết

Các cuộc TXCT của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân với nhiều ý kiến, kiến nghị có tính xây dựng cao; tương tác giữa cử tri và đại biểu cởi mở, dân chủ, công khai. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị đều được tiếp thu, giải trình, trao đổi tại chỗ. 100% ý kiến, kiến nghị được xem xét, giải quyết, trả lời; hầu hết kiến nghị có đủ điều kiện, cơ sở để giải quyết đều đã được giải quyết xong hoàn toàn... Từ kiến nghị của cử tri, nhiều vấn đề đã được xem xét, nghiên cứu, trở thành cơ sở ban hành các chính sách, biện pháp đặc thù mang lại hiệu quả cao…

Thành phố Hà Giang sẵn sàng cho ngày hội lớn

Xác định Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng, là nhiệm vụ trọng tâm đối với Đảng bộ thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang trong năm 2020. Do đó, cả hệ thống chính trị của thành phố đang triển khai khẩn trương, tích cực theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp.