Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Quy định quản lý chất lượng không khí chặt chẽ hơn

Ô nhiễm không khí đang là vấn đề bức xúc tại các đô thị lớn của nước ta. Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua đã bổ sung nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường không khí, song theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, vẫn chưa bảo đảm tính chặt chẽ và cần tiếp tục hoàn thiện.

Bảo đảm sự đồng thuận và thống nhất

Thực tiễn hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo rất phong phú, đa dạng, phức tạp về loại hình, quy mô, trong khi nội dung Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chưa quy định đầy đủ, cụ thể dẫn đến công tác quản lý nhà nước lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn, lúng túng.

Chuẩn bị tốt để triển khai chính sách hiệu quả

Ngay sau Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp xúc cử tri tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu. Chia sẻ với những khó khăn của bà con nơi đây, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Quốc hội đã đặt ra mục tiêu, nguồn lực và giải pháp cụ thể. Các cấp chính quyền địa phương phải có những bước chuẩn bị để tạo đà tốt nhất nhằm triển khai chính sách hiệu quả.

Từ chuyên trách đến chuyên nghiệp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín đã chính thức quy định tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40% tổng số đại biểu Quốc hội. Nhìn lại quá trình phát triển về số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách và hiệu quả hoạt động của các đại biểu này qua các nhiệm kỳ gần đây càng thấy rõ ý nghĩa của quy định này.

Phải có thêm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín có ý nghĩa thiết thực giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Dù vậy, thời điểm hiện nay, doanh nghiệp vẫn cần hỗ trợ thêm nữa. Từ góc nhìn này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế ĐỖ VĂN SINH mong muốn, Chính phủ phải có thêm các biện pháp với những lựa chọn dứt khoát để hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế.

Sáng tạo, trách nhiệm, chia sẻ

Đánh giá kết quả Kỳ họp thứ Chín, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng BÙI THANH TÙNG khẳng định, Quốc hội đã kịp thời đổi mới, cải tiến, ứng dụng khoa học - công nghệ để thích ứng với điều kiện hoàn cảnh thực tế, bảo đảm kỳ họp diễn ra theo đúng quy định. Những kết quả đạt được của Kỳ họp thứ Chín đã khẳng định: Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

Công tâm, không định kiến

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV đạt 26,72% và đến nay là 27,1%, cao hơn so với trung bình của khu vực châu Á và toàn thế giới; tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp tỉnh đạt 26,5% (tăng 1,37% so với nhiệm kỳ trước), trong đó 18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tỷ lệ từ 30% trở lên. Dù vậy, để đạt được mục tiêu đưa tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp lên trên 35% theo Nghị quyết số 26-NQ/TW của Trung ương thì còn nhiều việc phải làm. Tại hội thảo về tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị vừa được tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu phải công tâm và không định kiến ngay từ công tác chuẩn bị, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Đã có luật chơi đầy đủ, bình đẳng

“Luật PPP ra đời có ý nghĩa rất lớn đối với nhà đầu tư tư nhân bởi hệ thống thể chế đã hoàn chỉnh (trước đây chỉ có Nghị định). Điều này đồng nghĩa, nhà đầu tư đã có một luật chơi đầy đủ, bình đẳng, trong đó thể hiện những cam kết của Nhà nước với các nhà đầu tư cũng như quy định các nguyên tắc mà nhà đầu tư cần tuân thủ để dự án PPP được triển khai một cách ổn định, lâu dài”. Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) TRẦN CHỦNG nói.

Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của bộ đội biên phòng

Một nội dung được các đại biểu Quốc hội tranh luận tại phiên họp sáng qua, 19.6 khi thảo luận về dự án Luật Biên phòng Việt Nam là có hay không sự chồng chéo trong hoạt động của bộ đội biên phòng và hải quan ở các cửa khẩu biên giới. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, Ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát, phân định rõ nhiệm vụ, chức năng, chức trách, công tác phối hợp của bộ đội biên phòng với các lực lượng khác ở khu vực biên giới nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của luật.

Nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân, đất nước

Diễn ra vào thời điểm đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đất nước đang bộn bề khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch toàn cầu, song Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV lại là cơ hội để Quốc hội đổi mới phương thức làm việc. Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp chiều qua, 19.6, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, việc kết hợp phương thức họp trực tuyến và họp tập trung đã cho thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước.