Bài 1: Nâng cao giá trị của lao động, nhưng không cứng nhắc

LTS: Tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu với dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Một trong những mục tiêu, quan điểm xây dựng dự án Luật là hướng đến các thị trường, ngành nghề có mức lương cao, ổn định, an toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả cũng như hình ảnh người lao động Việt Nam khi tham gia vào thị trường lao động tại các nước khác trên thế giới. Để có thêm những góc nhìn về dự án Luật, Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài về sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xây dựng quy hoạch tổng thể cho từng giai đoạn

Trước thực trạng các hồ, đập chứa nước có nguy cơ mất an toàn cao, trong khi biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đây là những“quả bom nổ chậm”, khi xảy ra sự cố thì hậu quả thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề. Vì vậy, các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, nơi Đoàn vừa có chuyến khảo sát phải sớm xây dựng quy hoạch tổng thể, chi tiết về thủy lợi, an toàn hồ đập, an ninh nguồn nước cho từng giai đoạn.

Gỡ điểm nghẽn trong đầu tư bất động sản

Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV đã sửa đổi và bổ sung 10 nhóm quy định nhằm khắc phục sự chồng chéo giữa Luật Đầu tư với các luật hiện hành về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, bảo vệ môi trường… nhằm bảo đảm tính đồng bộ và thống nhất của hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Đánh giá tác động toàn diện, thấu đáo

Ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước có nên được coi là biện pháp cưỡng chế trong xử lý vi phạm hành chính? Về phía Nhà nước, biện pháp này có hiệu quả cao, nhằm ngăn chặn tối đa việc tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, giải pháp này còn thiếu tính nhân văn, khi điện, nước là nhu cầu thiết yếu của con người. Chúng ta không thể vì hành vi vi phạm của một cá nhân mà áp dụng biện pháp gây ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của những cá nhân khác. Do đó, đề xuất này cần được xem xét thận trọng, thấu đáo, đánh giá tác động trước khi quyết định.

Thách thức lớn nhất là sự đáp ứng của cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) được dự báo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nước ta. Để khai thác lợi ích từ hai hiệp định này, nhất là từ EVFTA, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh hoàn thiện khung pháp lý, thách thức lớn nhất vẫn là phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong nước để họ tận dụng được cơ hội các hiệp định mang lại.

Cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư có chọn lọc

Trước dự báo Việt Nam chuẩn bị đón làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), việc hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài được xem là yêu cầu cấp bách. Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín kỳ vọng sẽ tạo bước tiến trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm thu hút đầu tư có chọn lọc.

Xây dựng chính sách lương phù hợp với giáo viên

Chiều 2.7, tiếp tục chương trình công tác tại Cao Bằng, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Tất Thắng dẫn đầu, đã tới thăm và làm việc với Trường Phổ thông DTNT huyện Trùng Khánh.

Có chính sách hỗ trợ các địa phương khó khăn

Để triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, tỉnh Cao Bằng đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để đáp ứng yêu cầu; bổ sung biên chế cho ngành giáo dục…

Khẳng định vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh biên giới

Quy định bộ đội biên phòng có nhiệm vụ phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới là hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thực tế. Bởi lẽ, trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bộ đội biên phòng đã khẳng định rõ vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tình hình an ninh trật tự trên các tuyến biên giới, vùng biển luôn được giữ vững ổn định, được Đảng, Nhà nước đánh giá cao, chính quyền và nhân dân tin cậy.

Khuyến khích công dân trở thành người chủ cư trú tự giác

Bên cạnh mục tiêu bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân, tại Kỳ họp thứ Chín, nhiều đại biểu Quốc hội chỉ rõ, việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như quy định tại dự án Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ khuyến khích công dân sinh sống tại địa bàn này trở thành những người chủ cư trú tự giác, cống hiến, xây dựng, giữ gìn và bảo vệ những giá trị tốt đẹp nơi mình ở.

Tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Kể từ hôm nay, 1.7, mười hai đạo luật được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực thi hành. Đó là: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ; Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Kiến trúc; Luật Giáo dục; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Quản lý thuế.