Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Hài hòa lợi ích trong quản lý, sử dụng nước

Trên đường từ thành phố Đà Nẵng đi khảo sát các hồ thủy điện A Vương dung tích 343 triệu m3, Đắk Mi 4 thuộc tỉnh Quảng Nam trong chương trình an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thấy rõ hệ thống các bậc thang thủy điện sông Vu Gia - Thu Bồn. Nhiệm vụ chính của các công trình là phát điện, trữ nước để bổ sung nguồn nước cho sản xuất và dân sinh vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, góp phần đẩy mặn vào mùa cạn, làm chậm và giảm lũ cho hạ lưu.

Đa dạng hóa phương thức giải quyết tranh chấp dân sự

Gồm 4 chương, 42 điều, Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về đa dạng hóa các phương thức giải quyết tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính thông qua xây dựng cơ chế pháp lý mới về hòa giải, đối thoại tại tòa án.

Ưu tiên đầu tư trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả

Dự thảo Quyết định về tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 đã thay đổi tiêu chí xác định vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phân định thôn, xã đặc biệt khó khăn. Sự thay đổi này sẽ không tránh khỏi ý kiến trái chiều của xã hội. Song việc đưa ra khỏi vùng dân tộc thiểu số những xã không có hoặc có rất ít người dân tộc thiểu số là phản ánh đúng thực thế, bảo đảm được quan điểm chỉ đạo của Quốc hội, đó là ưu tiên đầu tư trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

Khẳng định vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Đây là nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai về vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25.2.2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam ngày 20.7.

Áp lực lớn cho hạ tầng kỹ thuật, y tế, giáo dục

Quy định về hạn chế đăng ký thường trú tại Thành phố Hà Nội được đánh giá là không phát huy hiệu quả như mong muốn, vì hơn 6 năm thực hiện, Hà Nội vẫn không giảm được dân số cơ học. Tuy nhiên, nếu bỏ quy định này trong Luật Cư trú sẽ gây ra không ít hệ lụy về hạ tầng kỹ thuật, y tế, giáo dục. Nếu dân số gia tăng, quỹ đất có còn đủ để xây dựng các công trình công cộng hay không? Trả lời câu hỏi của các thành viên Thường trực Ủy ban Pháp luật tại cuộc làm việc mới đây, Lãnh đạo quận Thanh Xuân, Hà Nội thừa nhận, tiền thì có nhưng đất không có để xây.

Nâng cao chất lượng nguồn lực đầu tư

Luật Đầu tư 2020 được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín có nhiều điểm mới như: khắc phục sự chồng chéo giữa các luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, kinh doanh; tiếp tục cắt giảm một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; bổ sung nhóm quy định về ngành, nghề và địa bàn ưu đãi đầu tư; đơn giản hóa thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện dự án đầu tư... Luật mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2021 sẽ tạo cơ chế, chính sách đầu tư đủ sức hấp dẫn; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

5 cải cách quan trọng

Với nhiều cải cách quan trọng, Luật Doanh nghiệp 2020 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thành lập doanh nghiệp, hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản trị doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh.

Mối quan tâm của các đại biểu Quốc hội

Mới đây, trong thành phần Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, tôi có dịp thăm lại các hệ thống thủy lợi lớn ở Bắc Trung Bộ mà Quốc hội đã theo dõi sát sao trong suốt trong khoảng thời gian hơn 10 năm trở lại đây. Chỉ nghe qua tên gọi các hồ Cửa Đạt, Bản Mồng, Ngàn Trươi, Tả Trạch có lẽ chúng ta đã hình dung đây là những công trình thủy lợi lớn và quan trọng tầm cỡ quốc gia.

Chưa có cơ sở chắc chắn và thuyết phục

Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có mặt bằng giá cao hơn khoảng 2 lần so với sách giáo khoa hiện hành, gây băn khoăn trong dư luận xã hội. Tại Phiên họp thứ 46 vừa qua, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Tuy vậy, đề xuất này đã không thuyết phục được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bởi không đúng với quy định của Luật Giá và cũng chưa có đủ căn cứ để bổ sung.

Bước tiến trong chính sách thu hút đầu tư

Được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, với tỷ lệ 92,75% tổng số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, Luật PPP kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung các nội dung mới, quan trọng bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các cơ chế tổng thể như hình thức ưu đãi, hỗ trợ, bảo đảm từ phía Nhà nước dành cho nhà đầu tư được đánh giá là bước tiến trong chính sách thu hút đầu tư qua PPP.