Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Bài 1: “Lũy đá bất tử”- nơi địa đầu Tổ quốc

Vượt qua quãng đường dài quanh co hơn 300km, Đoàn công tác cũng đã đặt chân đến với Hà Giang - vùng đất biên cương nơi địa đầu của Tổ quốc. Trong ánh nắng vàng rực, lá quốc kỳ đỏ tươi căng mình đầy kiêu hãnh giữa bốn bề núi non trùng điệp, kỳ vĩ… như muốn kể cho chúng tôi nghe về lịch sử bi hùng trong cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

Bước tiến về phương thức quản lý cư trú

Tại cuộc làm việc giữa Ủy ban Pháp luật với UBND TP Hà Nội mới đây về kết quả thực hiện pháp luật cư trú trên địa bàn, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là không quản lý dân cư, mà còn quản lý chặt chẽ hơn. Chúng ta chỉ thay đổi phương thức quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn để tạo thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục cư trú. Không phải không còn sổ hộ khẩu giấy là buông quản lý.

Phát huy vai trò chủ đạo của Nhà nước

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn thi hành Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; tạo hành lang pháp lý thuận lợi, phát huy vai trò chủ đạo của Nhà nước trong công tác phòng, chống thiên tai; huy động nguồn lực cho phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế trước tình hình thiên tai diễn biến ngày càng cực đoan, bất thường, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chuẩn bị bài bản để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông

Việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội sẽ bắt đầu được áp dụng từ năm học 2020 - 2021 với lớp 1. Theo các chuyên gia, cần lường trước những khó khăn, tiếp tục chuẩn bị bài bản, chu đáo, với sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương, để triển khai thành công lần đổi mới này, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

Chú trọng chất lượng hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Chín, cơ quan chủ trì thẩm tra và chủ trì soạn thảo đã nhanh chóng tiến hành rà soát, dự kiến phương án tiếp thu, giải trình, chỉnh lý toàn bộ dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Đánh giá cao tinh thần nghiêm túc của các cơ quan chức năng, song đại biểu tham dự Hội thảo hoàn thiện dự thảo Luật đề nghị cần cân nhắc một số quy định, nhất là quy định về điều kiện với đơn vị tư vấn xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chưa bảo đảm đồng bộ các điều kiện

Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đến nay, Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình các môn học đã được ban hành; việc tổ chức biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cũng đã hoàn thành và đang triển khai với các lớp học tiếp theo. Tuy nhiên, việc chuẩn bị về đội ngũ nhà giáo và cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn.

Phát triển, vận hành thông suốt thị trường bất động sản

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín, nhằm tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Với nhiều điểm mới, Luật sẽ góp phần khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư xây dựng; hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm phát triển và vận hành thông suốt thị trường bất động sản.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp

Sáng 23.7, tại Hà Nội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu, đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Bảo đảm tiến độ xây dựng và trình các dự án luật

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nghị quyết, quyết định phân công thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, quá trình triển khai xây dựng các dự án luật có một số khó khăn nhất định, nhưng nếu cơ quan chức năng thực hiện nghiêm quy định của luật, nghị quyết, có lẽ sẽ không còn phải nói lại câu chuyện chậm tiến độ, chậm trình dự án luật.

Cơ sở pháp lý để thanh niên rèn luyện, phấn đấu

Với 7 chương, 41 điều, Luật Thanh niên năm 2020 đã sửa đổi toàn diện Luật Thanh niên năm 2005 nhằm đáp ứng tình hình mới, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đối với thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.