Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Phải thấy rõ ý chí Việt Nam

Mặc dù trong điều kiện giãn cách xã hội, giảm đi cơ sở, tiếp xúc trực tiếp với người dân, song Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã xây dựng dự thảo Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Chín của Quốc hội khá toàn diện. Ghi nhận điều này, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý, cần thể hiện rõ nét hơn bối cảnh rất đặc biệt của những tháng đầu năm 2020 khi cả đất nước đã phòng, chống và kiểm soát có hiệu quả đại dịch toàn cầu Covid-19, qua báo cáo, phải thấy rõ ý chí Việt Nam.

Thực hiện hiệu quả chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh

Trong những năm qua, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Chỉ số PCI từ vị trí cuối bảng đến năm 2014 tăng 13 bậc, đứng thứ 50/63 tỉnh, thành; năm 2015 đứng thứ 48/63 tỉnh, thành; đến năm 2018 đứng thứ 34/63 tỉnh, thành với 63,01 điểm, so với năm 2015 tăng 16 bậc, vươn lên trong nhóm các tỉnh có điểm số khá; năm 2019, tiếp tục tăng 2 bậc so với năm 2018, xếp thứ 32 trên bảng xếp hạng với 65,13 điểm, giữ vững vị trí trong nhóm các tỉnh có điểm số khá.

Chủ động, quyết liệt, hiệu quả

Theo Đại biểu Quốc hội Khóa XIII LÊ NAM, sự chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận đang được làm rất bài bản, kỹ càng. Cùng với sự chủ động và chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn chúng ta sẽ chọn được những cán bộ công tâm, khách quan, vì dân, vì nước.

Hướng đến đô thị mang bản sắc riêng

Làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đan Phượng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chỉ đạo Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XXIV Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trên cơ sở của một huyện đã có 100% xã đạt NTM kiểu mẫu, đô thị của Đan Phượng phải bảo đảm có đặc trưng và bản sắc riêng.

Đăng ký thường trú không ngăn được tăng dân số đô thị

Tại dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Chính phủ đã đề xuất bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương trong Luật Cư trú hiện hành và quy định có liên quan tại Điều 19 của Luật Thủ đô. Cơ bản ủng hộ đề xuất của dự luật, song các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu phải đánh giá tác động chính sách thật kỹ lưỡng để vừa bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân, vừa phù hợp với hạ tầng kinh tế - xã hội, điều kiện quản lý an ninh, trật tự tại các địa phương này.

Vận nước đặt vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược

"Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là vào những thời điểm quyết định hoặc có tính bước ngoặt lịch sử, vận nước đặt tất cả vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược". Nhắc lại nhận định trong bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam NGUYỄN TÚC cũng cho rằng, phải bằng mọi biện pháp, dứt khoát không đưa vào cơ quan lãnh đạo những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn; đồng thời, cần tiếp tục mở rộng dân chủ, lấy ý kiến nhân dân đối với các cán bộ được giới thiệu vào cấp chiến lược.

“Từ chân lý sinh ra vì hòa bình”

“Từ đau thương người đi khắp năm châu/ Lòng tin mặt trời chân lý sáng soi/ Rọi chiếu sáng dân mình/ Hồ, Hồ, Hồ Chí Minh...”. Những ngày tháng năm này, giai điệu ấy lại cất lên, âm vang trong trái tim người dân Việt Nam, để ngược dòng quá khứ, nhớ về Người, ngẫm về những điều mà cả thế giới đã ngợi ca “vầng ánh dương”, người “từ chân lý sinh ra vì hòa bình”.

“Phải vừa có Đức vừa có Tài, trong đó Đức là gốc”

Trong bài viết mới đây về “Một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã đúc rút một cách súc tích, ngắn gọn và cô đọng: “Phải vừa có Đức vừa có Tài, trong đó Đức là gốc (“chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”).

Xây dựng kịch bản điều hành gắn với dự báo tình hình

Tại Phiên họp Thường trực Ủy ban Kinh tế mở rộng, thẩm tra Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2020 diễn ra sáng qua, các đại biểu cho rằng, Chính phủ cần xây dựng các kịch bản điều hành tương ứng với dự báo thời gian hết dịch của Việt Nam và thế giới. Trong đó đề ra những giải pháp cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội.