Bài 1: Nâng cao giá trị của lao động, nhưng không cứng nhắc

LTS: Tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu với dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Một trong những mục tiêu, quan điểm xây dựng dự án Luật là hướng đến các thị trường, ngành nghề có mức lương cao, ổn định, an toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả cũng như hình ảnh người lao động Việt Nam khi tham gia vào thị trường lao động tại các nước khác trên thế giới. Để có thêm những góc nhìn về dự án Luật, Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài về sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nên giao bộ nào quản lý?

Việc tích hợp các giấy phép chuyên ngành vào giấy phép môi trường trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ bãi bỏ một số giấy phép trùng lặp đối tượng tác động, trong đó có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề gây tranh luận giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bài 1: Lợi ích và thách thức đan xen

Các FTA mà Việt Nam là thành viên đã có nhiều tác động tích cực tới nền kinh tế nước ta, song cùng với đó là những rủi ro, thách thức. Làm sao để tối đa hóa lợi ích và phòng ngừa rủi ro, vượt qua thách thức từ các FTA là bài toán đặt ra với không chỉ các nhà quản lý và hoạch định chính sách.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Để bảo đảm quản lý chặt chẽ, thống nhất và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định về giấy phép môi trường để lồng ghép, tích hợp các loại thủ tục hành chính chuyên ngành. Nhưng theo nhiều chuyên gia, các quy định về nội dung, quy trình, thủ tục thực hiện cấp giấy phép này mang tính chất kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi phải xem xét kỹ hơn trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật.

Bài cuối: Hát mãi khúc trường ca bất tử

Miền Trung tháng 7 với cái nắng đỏ rực và gió Lào thổi thốc ran rát. Ở nơi đó, những nhọc nhằn vẫn nguyên trong tà áo của mẹ; lam lũ vẫn in hằn trên đôi vai cha. Nhưng “giấu” trong cái khắc nghiệt, khốn khó là “chất vàng mười” của những con người thời đại Hồ Chí Minh - chính họ đã tạo nên một Việt Nam kiêu hùng trong mưa bom, bão đạn. Thấp thoáng những mái ngói âm dương cong vút, đêm trầm mặc với điệu hò khoan, câu ví dặm trên sông sóng vỗ mạn thuyền… Thanh âm của cuộc sống hiện tại hòa vào âm thanh của quá khứ đã tạo nên bản trường ca bất tử. Để rồi, kết thúc chuyến hành trình, chúng tôi phải thốt lên: “Thương quá miền Trung ơi!”.

Khó quản lý nên xóa?

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú đề nghị, xóa đăng ký thường trú nếu trên 12 tháng liên tục công dân không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng với công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, phải hết sức cân nhắc quy định này; tự do cư trú là quyền hiến định của công dân, không nên vì khó quản lý mà xóa đăng ký thường trú của công dân.

Bài 2: Về miền “đất lửa”

Từ vùng hoa đá biên cương nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang trở về, sau một giấc còn bồng bềnh, lắc lư bởi dư chấn của những khúc đường cua tay áo, Đoàn công tác của Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục chuyến hành trình về với: “Miền Trung/ Đòn gánh oằn hai đầu đất nước… Cá gỗ, sắn khoai, nhút cà, rau má/… Những đứa con/ Quăng mình vào máu lửa/ Dựng nên thành đồng Tổ quốc tôi”… - nơi có những địa danh đã trở thành huyền thoại bất tử như: Sông Thạch Hãn, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Đường 9…

Mạnh dạn chuyển sang hậu kiểm

Việc dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có quy định "trả" báo cáo đánh giá tác động về đúng vị trí của mình, và bổ sung các công cụ khác được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong quản lý ngành này khi được thông qua. Tuy nhiên, theo TS. HOÀNG DƯƠNG TÙNG - Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cần tiếp tục hoàn thiện quy định tại dự thảo Luật để có thể mạnh dạn chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, thay vì sự e ngại, chưa tin doanh nghiệp như hiện nay.

Đầu nguồn nước của đồng bằng sông Hồng

Trở lại Tây Bắc cùng Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, làm việc với một số địa phương về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đã phải thốt lên: Tây Bắc lần này đã “xanh hơn, đường sá tốt hơn, cuộc sống của bà con các dân tộc khấm khá hơn hẳn!”

Bài 1: “Lũy đá bất tử”- nơi địa đầu Tổ quốc

Vượt qua quãng đường dài quanh co hơn 300km, Đoàn công tác cũng đã đặt chân đến với Hà Giang - vùng đất biên cương nơi địa đầu của Tổ quốc. Trong ánh nắng vàng rực, lá quốc kỳ đỏ tươi căng mình đầy kiêu hãnh giữa bốn bề núi non trùng điệp, kỳ vĩ… như muốn kể cho chúng tôi nghe về lịch sử bi hùng trong cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

Bước tiến về phương thức quản lý cư trú

Tại cuộc làm việc giữa Ủy ban Pháp luật với UBND TP Hà Nội mới đây về kết quả thực hiện pháp luật cư trú trên địa bàn, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là không quản lý dân cư, mà còn quản lý chặt chẽ hơn. Chúng ta chỉ thay đổi phương thức quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn để tạo thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục cư trú. Không phải không còn sổ hộ khẩu giấy là buông quản lý.