Đơn giản, hữu dụng, giá trị

Trên cơ sở chỉ ra những hạn chế trong tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi theo trình độ phát triển, các chuyên gia về dân tộc và miền núi cho rằng, dự thảo tiêu chí mới cần bảo đảm các điều kiện như có độ tin cậy, tính đơn giản, hữu dụng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của khu vực vùng dân tộc và miền núi, hướng tới tầm nhìn phát triển trong tương lai.

Phải có thêm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Chín có ý nghĩa thiết thực giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Dù vậy, thời điểm hiện nay, doanh nghiệp vẫn cần hỗ trợ thêm nữa. Từ góc nhìn này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế ĐỖ VĂN SINH mong muốn, Chính phủ phải có thêm các biện pháp với những lựa chọn dứt khoát để hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế.

Sáng tạo, trách nhiệm, chia sẻ

Đánh giá kết quả Kỳ họp thứ Chín, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng BÙI THANH TÙNG khẳng định, Quốc hội đã kịp thời đổi mới, cải tiến, ứng dụng khoa học - công nghệ để thích ứng với điều kiện hoàn cảnh thực tế, bảo đảm kỳ họp diễn ra theo đúng quy định. Những kết quả đạt được của Kỳ họp thứ Chín đã khẳng định: Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

Công tâm, không định kiến

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV đạt 26,72% và đến nay là 27,1%, cao hơn so với trung bình của khu vực châu Á và toàn thế giới; tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp tỉnh đạt 26,5% (tăng 1,37% so với nhiệm kỳ trước), trong đó 18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có tỷ lệ từ 30% trở lên. Dù vậy, để đạt được mục tiêu đưa tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp lên trên 35% theo Nghị quyết số 26-NQ/TW của Trung ương thì còn nhiều việc phải làm. Tại hội thảo về tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị vừa được tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu phải công tâm và không định kiến ngay từ công tác chuẩn bị, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Đã có luật chơi đầy đủ, bình đẳng

“Luật PPP ra đời có ý nghĩa rất lớn đối với nhà đầu tư tư nhân bởi hệ thống thể chế đã hoàn chỉnh (trước đây chỉ có Nghị định). Điều này đồng nghĩa, nhà đầu tư đã có một luật chơi đầy đủ, bình đẳng, trong đó thể hiện những cam kết của Nhà nước với các nhà đầu tư cũng như quy định các nguyên tắc mà nhà đầu tư cần tuân thủ để dự án PPP được triển khai một cách ổn định, lâu dài”. Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) TRẦN CHỦNG nói.

Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của bộ đội biên phòng

Một nội dung được các đại biểu Quốc hội tranh luận tại phiên họp sáng qua, 19.6 khi thảo luận về dự án Luật Biên phòng Việt Nam là có hay không sự chồng chéo trong hoạt động của bộ đội biên phòng và hải quan ở các cửa khẩu biên giới. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, Ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát, phân định rõ nhiệm vụ, chức năng, chức trách, công tác phối hợp của bộ đội biên phòng với các lực lượng khác ở khu vực biên giới nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của luật.

Nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân, đất nước

Diễn ra vào thời điểm đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đất nước đang bộn bề khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch toàn cầu, song Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV lại là cơ hội để Quốc hội đổi mới phương thức làm việc. Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp chiều qua, 19.6, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, việc kết hợp phương thức họp trực tuyến và họp tập trung đã cho thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước.

Không phạt cho tồn tại

Tại phiên thảo luận sáng qua, nhiều ĐBQH đề nghị nâng mức phạt tiền tối đa đối với tất cả lĩnh vực. Bởi lẽ, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định pháp luật, tức là khi vi phạm thì phải xử lý đến nơi đến chốn. Nếu không tự thực hiện, nên tiến hành cưỡng chế thi hành, chứ không phạt cho tồn tại. Tuy nhiên, cũng có quan điểm đề nghị, cân nhắc tính thực tiễn và lý luận để tăng, giảm mức phạt xử lý vi phạm hành chính cho phù hợp.

Tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động

Quốc hội vừa thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Dương Quốc Anh cho biết, Luật có những thay đổi cơ bản như bãi bỏ các thủ tục không còn cần thiết; thiết lập cơ chế đăng ký doanh nghiệp qua mạng; cắt giảm chi phí, thời gian khởi sự kinh doanh nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thành lập và đăng ký doanh nghiệp... Luật đồng thời mở rộng mức độ và phạm vi quyền của cổ đông, giúp cổ đông bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Nghiên cứu thấu đáo, bám sát thực tế

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) tiếp cận theo hướng tích hợp tất cả giấy phép xả thải, cấp đăng ký chủ nguồn thải trong Luật hiện hành vào quy trình một giấy phép môi trường để giảm bớt thời gian và thủ tục hành chính. Ghi nhận hướng tiếp cận này, song nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chỉ rõ những vấn đề cần được nghiên cứu thấu đáo, góp phần bảo đảm tính khả thi của chính sách này.

"Ai xả rác nhiều hơn sẽ trả tiền nhiều hơn"