Chúng ta đã làm rất kỹ và thận trọng!

Có chế tài xử lý người đứng đầu cơ quan chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Hôm qua, 17.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật; báo cáo kết quả giám sát của các Ủy ban của Quốc hội về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV. Qua xem xét các báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý 3 “căn bệnh” trong xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết.

Nên cá nhân hóa trách nhiệm của người sử dụng nhân lực

Để có thể thu hút, khuyến khích chọn được người thực tài, cần cá nhân hóa trách nhiệm. Điều này sẽ giúp người có trách nhiệm sử dụng nhân lực tuyển dụng người có năng lực, tạo được một ê kíp tốt, giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS. THANG VĂN PHÚC đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân xoay quanh câu chuyện chọn nhân sự - lựa nhân tài.

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, tránh xáo trộn

Thống nhất với đa số ý kiến Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xây dựng và ban hành Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, song song với dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, Ban soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định của cả 2 dự thảo Luật để phân định rành mạch các vấn đề có sự trùng lặp, làm rõ các quy định có mối quan hệ qua lại, hỗ trợ lẫn nhau. Theo đó, cần nghiên cứu, có thể thống nhất thành một đạo luật về bảo đảm an toàn giao thông, gồm cả giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường biển, đường không… nhằm bảo đảm sự lâu dài của luật khi được xem xét, thông qua.

Để không phải "đốt đuốc" tìm người thực tài

Nguyễn Túc - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Câu chuyện lãng phí, "chảy máu" chất xám không chỉ là việc người Việt Nam giỏi ra nước ngoài làm việc, mà ngay cả môi trường trong nước cũng có sự lãng phí về nhân lực. Để khắc phục và xây dựng được đội ngũ trí thức là trách nhiệm chung của xã hội, của hệ thống chính trị, trong đó Đảng và Nhà nước giữ vai trò quyết định. Chúng ta phải thực sự cầu hiền, đãi sỹ.

Cân nhắc kỹ việc tách thành hai luật

Tại Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cùng với việc trình dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) theo đúng chương trình đề ra, Chính phủ còn trình thêm dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và đề nghị bổ sung dự án Luật này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Do hai vấn đề kết cấu hạ tầng và điều hành giao thông đường bộ có liên quan, bổ trợ lẫn nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Chính phủ phải cân nhắc rất kỹ việc tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thành hai luật.

Nhân tài cần hội đủ 3 tiêu chí: Đức - Tài - Bản lĩnh

TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đại biểu Quốc hội Khóa XI, XII

Vì sao "đánh" mạnh, nhưng vẫn diễn biến phức tạp?

Không chỉ tác động đến kinh tế - xã hội, đại dịch Covid-19 còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Theo nhận định của nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có những tội phạm mới liên quan đến xuất, nhập cảnh, trục lợi trong mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Một số vấn đề phát sinh như tín dụng đen, băng đảng tội phạm, bán hàng đa cấp. Tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy cũng rất nghiêm trọng, gian lận thương mại còn phổ biến… Do vậy, rất cần đánh giá rõ, đúng tình hình.

Tầm nhìn cho bước phát triển mới của đất nước

Bàn về bài viết mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ LÊ NHƯ TIẾN cho rằng, hơn lúc nào hết cần đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân. Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một trong những nguyên lý để làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, chuẩn bị cho bước phát triển mới của đất nước.

Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước

Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.