Trọng tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó vấn đề “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP) được nhấn mạnh đặc biệt.

WHO kêu gọi các nước chung tay nghiên cứu vaccine phòng COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13.8 kêu gọi các nước đầu tư hàng tỷ USD vào việc nghiên cứu vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh đây là sự đầu tư "thông minh" vì khoản chi này là không đáng kể so với con số hàng nghìn tỷ USD phải chi để giải quyết những hậu quả của đại dịch.

Vaccine Covid-19 của Nga có hiệu quả miễn dịch ít nhất 2 năm

Chỉ 2 ngày sau khi Nga gây bất ngờ cho thế giới khi tuyến bố nước này đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Sputnik V, nhà phát triển loại vaccine này tiết lộ, một liều đơn có thể bảo vệ người chủng ngừa trong thời gian tương đối dài.

Mỹ xem xét điều chỉnh chính sách với châu Phi

Trong bối cảnh lục địa đen có những thay đổi nhân khẩu học mạnh mẽ cùng với ảnh hưởng ngày càng tăng trên thế giới, Mỹ đang xem xét điều chỉnh chính sách của mình để phù hợp với "thế kỷ châu Phi".

“Lựa chọn lịch sử” của ông Biden

Ứng viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ vừa công bố danh tính ứng cử viên Phó Tổng thống, và không ngoài dự đoán, đó là nữ Thượng nghị sĩ 55 tuổi Kamala Harris, người được truyền thông Mỹ đồng loạt gọi là “lựa chọn lịch sử” của ông Biden.

Háo hức và nghi ngại

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt quá 20 triệu người và trên 736.000 trường hợp tử vong, việc Nga công bố có vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

“Vụ nổ lớn” trên chính trường Lebanon

Hậu quả của vụ nổ thảm khốc tại cảng Beirut tuần trước xuất phát từ nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat đã lan đến chính trường Lebanon, khiến toàn bộ chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab phải từ chức. Trong vòng chưa đầy 3 năm, Lebanon lần thứ 3 phải đi tìm thủ tướng để giải quyết hàng loạt khủng hoảng trong nhiều lĩnh vực.

Ngoại giao y tế

Khi thế giới đã trở thành “ngôi làng toàn cầu”, cơ hội và thách thức vẫn luôn đan xen. Thực tế, ngay từ đầu, liên kết liền mạch này là lý do nổi bật giải thích cho việc SARS-CoV-2 lây lan với tốc độ cực nhanh. Nhưng ngược lại, cách giải quyết đại dịch Covid-19 cũng nằm ở khả năng kết nối tương tự nếu được sử dụng đúng cách. Trong bối cảnh đó, tầm quan trọng của y tế và ngoại giao y tế là khá lớn.

Uganda thông qua dự luật về cà phê

Quốc hội Uganda đã thông qua dự luật mới nhằm giúp cải thiện chất lượng hạt cà phê, vốn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.

Từ "nghĩ gì" sang "nghĩ như thế nào"

Tuần qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đặt cược sinh mệnh chính trị của mình vào Chính sách Giáo dục Quốc gia mới (NEP). Ông yêu cầu các cơ quan chức năng phát triển chiến lược để thực thi chính sách được đánh giá là có những đột phá lớn nhất trong giáo dục 34 năm qua.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về vụ nổ ở Liban

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc với Chính phủ, nhân dân Liban, gia đình của các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.